Có lẽ không một ai khi quyết định kết hôn lại nghĩ một ngày nào đó mình sẽ ly hôn. Thế nhưng, nhịp sống hối hả ngày nay đang khiến con người sống nhanh, sống vội đến mức họ dường như quên mất lý do đã từng đến với nhau, để rồi sẵn sàng vứt bỏ hôn nhân thay vì hàn gắn nó.

Năm ngoái, một cặp vợ chồng trẻ đã đến văn phòng của luật sư Rafael Goncalves ở thị trấn nhỏ São Sebastião do Paraíso để làm thủ tục ly hôn. Sau khi nói chuyện, luật sư Rafael nhận thấy cả hai vẫn còn quan tâm đến nhau và anh quyết định sẽ giúp đỡ họ.

Luật sư Rafael Goncalves đã nhận ra cả hai vẫn còn quan tâm đến nhau

Anh viết những thủ tục cần thiết cho ly hôn, ở dưới viết kèm 4 câu hỏi để họ trả lời khi quay trở lại.

1. Tôi đã làm tất cả mọi thứ để cứu vãn cuộc hôn nhân này chưa?

2. Ly hôn có phải là lựa chọn tốt nhất cho cả hai hay không?

3. Điều gì khiến hai người quyết định ly hôn?

4. Lý do hai người kết hôn là gì? Hai người đã cùng nhau trải qua cuộc sống hôn nhân như thế nào?

Vài ngày sau cặp vợ chồng quay trở lại và không muốn ly hôn nữa. Họ quyết định chụp bức ảnh những câu hỏi và đăng lên mạng xã hội với hy vọng sẽ cứu vãn những cuộc hôn nhân khác.

Hai vợ chồng trẻ chụp bức ảnh những câu hỏi và đăng lên mạng xã hội, hy vọng sẽ cứu vãn các cuộc hôn nhân khác

Hôn nhân vốn luôn được xem trọng trong văn hóa phương Đông và phương Tây. Ở phương Tây, khi vào nhà thờ làm lễ cưới, người ta cầu xin Chúa Trời chứng giám cho lứa đôi. Ở phương Đông, khi kết hôn, người ta phải bái lạy ba lần và lễ bái đầu tiên chính là bái Thiên Địa, để xin Trời Đất chứng giám cho hai người. Như vậy, hôn nhân không chỉ là hai người yêu thương muốn sống bên nhau mà còn mang ý nghĩa như một lời thề hẹn thiêng liêng, rằng dù có sóng to gió lớn, cả hai sẽ luôn cùng nhau vượt qua mọi gian nan mà không oán trách.

Tình yêu có thể rất quan trọng đối với những người chưa kết hôn. Nhưng đối với những người đã lập gia đình, nó không phải là tất cả. Để có thể sống hạnh phúc cùng nhau đến cuối đời, ta còn cần cả bao dung, thấu hiểu và trách nhiệm với người bạn đời của mình.

Là vợ chồng, mong bạn hãy trân trọng người bạn đời của mình

Có câu: ‘Đừng gây cho người khác những gì mà bạn không muốn họ gây ra cho bạn’. Vậy nên, vợ chồng quan trọng nhất là đừng làm tổn thương lẫn nhau, bởi bạn sẽ chẳng thể nào hạnh phúc khi làm tổn thương người khác.

Có rất nhiều người không vượt qua được cuộc sống hôn nhân có phần lạnh nhạt, cũng có không ít người không chịu đựng nổi những bất hòa mà đã đi lệch ra khỏi quỹ đạo của cuộc sống, bỏ qua trách nhiệm vốn có của một người chồng, người vợ, để rồi làm tổn thương người kia và tổn thương cả chính mình.

Trong lúc mâu thuẫn được đẩy lên đến đỉnh điểm, cặp vợ chồng sẽ nghĩ rằng ly hôn là một sự giải thoát, là phương pháp tốt nhất, thế nhưng hệ luỵ và sự ảnh hưởng của nó còn nghiêm trọng hơn nhiều so với những khó chịu mà họ đang trải qua trong giờ phút ấy. Tương lai của con trẻ, tâm lý và những vết sẹo trong tâm hồn người trong cuộc khó mà được hàn gắn. Chẳng ai muốn sống một cuộc đời cô đơn với đầy những bất hạnh, chẳng ai có thể một mình đi đến cuối cuộc đời…

Thế nên, là vợ chồng, mong bạn hãy trân trọng người bạn đời của mình. Khi bạn học được cách bao dung, chắc chắn hôn nhân sẽ viên mãn.

Linh An