Sau khi bức ảnh chụp cậu bé Trung Quốc với mái tóc và lông mày đóng băng trắng xóa, gương mặt đỏ ửng được lan truyền trên mạng vào năm 2018, nhân vật chính đã trải qua một năm có nhiều biến động.

Vương Phú Mãn (9 tuổi) sinh ra và lớn lên tại một huyện nghèo của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày, cậu chỉ mặc quần áo mỏng và đi bộ 4,5 km đường núi trong thời tiết dưới 0 độ C, theo báo Việt Nam Net.

Đầu năm 2018, Vương Phú Mãn bỗng nổi tiếng vì bức ảnh chụp cậu bé mặt đỏ ửng cùng mái tóc và lông mày đóng băng trắng xóa được lan truyền. Nhờ khoảnh khắc xúc động ấy mà Phú Mãn được nhiều người gọi bằng cái tên “Cậu bé tóc băng”. Cuộc đời của Phú Mãn cũng thay đổi từ đây.

Phú Mãn được nhiều người gọi bằng cái tên “Cậu bé tóc băng” (ảnh: Việt Nam Net).

Sau khi bức ảnh “cậu bé tóc băng” lan truyền trên mạng, nhiều người bày tỏ mong muốn giúp đỡ em và gia đình để em có thể tiếp tục nỗ lực học tập, thay đổi số phận.

Zing cho biết, trong vòng chưa đến một tuần, hơn 17 triệu nhân dân tệ được các nhà hảo tâm quyên góp, gửi đến Vương Phú Mãn và ngôi trường em theo học. Ngoài ra, trường em được lắp hệ thống sưởi, học sinh nhận quần áo, tiền trợ cấp. Một công ty địa phương cũng hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho cha Mãn để ông sống gần con.

Nhờ sự quyên góp của các nhà hảo tâm và sự viện trợ từ chính phủ, Phú Mãn và gia đình đã chuyển từ túp lều cũ tới một ngôi nhà mới chỉ cách trường học khoảng 10 phút đi bộ.

“Cuộc sống của chúng tôi đã ổn hơn rất nhiều từ đó”, ông Khuê, cha của Phú Mãn nói.

Hiện ông cũng đang làm một công việc khá tốt tại địa phương với mức lương khoảng 200 nhân dân tệ mỗi ngày (khoảng 665.000 đồng). Còn mẹ của cậu bé từng bỏ nhà đi vì gia cảnh khó nghèo, sau khi biết tin đã trở về đoàn tụ với con.

“Cuộc sống của chúng tôi tốt hơn nhiều rồi. So với căn nhà đất trước kia, chúng tôi đã tìm được nơi che mưa, chắn gió tuyệt vời”, ông Khuê nói.

Gia đình ông không còn phải bữa no bữa đói. Tết năm nay, họ thậm chí có tiền để mua thịt lợn đón Tết. May mắn hơn, bất chấp những biến động trải qua, Vương Phú Mãn nhanh chóng trở lại cuộc sống cũ với tâm thế bình tĩnh hiếm có ở tuổi em.

Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Zhuan Shan Bao cho biết ông từng lo sự quan tâm, săn đón quá mức từ truyền thông cùng lòng giúp đỡ hào phóng của các nhà hảo tâm sẽ khiến Mãn đánh mất tinh thần tự lập. Thế nhưng, Mãn đã vượt qua được cám dỗ của danh tiếng cùng cuộc sống vật chất. “Phú Mãn vẫn giữ được cái đầu lạnh cùng tinh thần ham học hỏi. Cậu bé là một trong 3 học sinh giỏi Toán nhất lớp và đứng trong top 5 người học giỏi nhất. Mãn cũng chơi thân thiết với bạn học”, ông nói.

Nhiều công ty truyền thông phỏng vấn khiến nhà trường không thể từ chối và thấy vô cùng phiền phức (ảnh: Infonet).

Sau một năm đầy biến động, Vương Phú Mãn lại trở về cuộc sống bình lặng, không còn là tâm điểm truyền thông. Điều kiện sinh hoạt tốt hơn, hành trình đến trường bớt gian nan và Mãn vẫn giữ ước mơ trở thành cảnh sát. “Cháu chỉ muốn học tập thật chăm chỉ và lớn lên sẽ trở thành một cảnh sát, có thể hạ gục được những người xấu trên thế giới”, cậu bé nói.

Video xem thêm: Tâm thuần tịnh thì từ trường tốt, vận mệnh cũng tốt

videoinfo__video3.dkn.tv||579c092a8__

Ad will display in 09 seconds