Đoạn video ghi lại khoảnh khắc cô gái nhỏ nhắn, mặt mũi lấm lem, chăm chỉ bốc vác từng bao xi măng khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa, thương cảm.

Nhân vật chính trong video là Trương Phương Phương, sinh năm 1990 sống ở vùng nông thôn thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc. Sau khi video được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng mạng, Phương Phương được mệnh danh là “em gái xi măng”. Mặc dù không có được sức khỏe như đàn ông nhưng cô gái trẻ vẫn rất nghiêm túc, chăm chỉ vác từng bao xi măng một cách dứt khoát, mạnh mẽ.

Trương Phương Phương được mệnh danh là “em gái xi măng”

Ban đầu, video này được đăng tải trên mạng xã hội với tiêu đề: “Người phụ nữ mỗi ngày vác xi măng để kiếm tiền cứu chồng bị bệnh ung thư”. Tuy nhiên, sau đó thông tin đã được xác nhận lại: chồng của Phương Phương không bị ung thư mà chỉ là viêm phổi.

Chồng bị mất khả năng lao động, mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn hết lên vai người phụ nữ trẻ.

Sinh ra và lớn lên ở gia đình nông thôn, Phương Phương sớm thôi học và phải ra ngoài làm việc. Cô tự nhận mình không có học vấn cao nên chỉ có thể làm công việc tay chân. Sau khi kết hôn, cô cùng chồng ra ngoài làm việc, chồng bảo làm gì thì làm nấy, đến khi mang thai thì nghỉ ở nhà để sinh con.

Chồng của Phương Phương làm thợ hàn xì và kiêm luôn cả công việc vác xi măng giống như vợ. Sau này, vì công việc không tốt cho phổi và việc hàn xì cũng độc hại khiến sức khỏe anh bị giảm sút nghiêm trọng, thậm chí có lúc anh đã nôn ra máu nên cuối cùng đã phải nghỉ ở nhà.

Dù hoàn cảnh khó khăn và phải lao động vất vả để mưu sinh nhưng Phương Phương vẫn mạnh mẽ, yêu đời

Phương Phương tâm sự, chồng cô đã trải qua nhiều cơn đau nhưng lại không chịu đi kiểm tra. Anh vốn là người sống tiết kiệm và không muốn hoang phí, nên trừ khi bệnh nghiêm trọng mới đến bác sĩ. Mỗi ngày anh đều phải đến bệnh viện để kiểm tra, vì đây là bệnh mãn tính nên cũng cần thuốc men để chữa trị lâu dài. Vậy là, mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn hết lên vai người phụ nữ trẻ, Phương Phương chạy đôn đáo khắp nơi tìm việc để trang trải cuộc sống và chạy chữa cho chồng.

Năm 2014, Phương Phương thấy nhiều anh chàng nhỏ con khuân vác xi măng nên nghĩ mình có thể làm được. Cuối cùng, cô cũng xin được công việc này, đến đây đã làm được hơn 3 năm.

Phương Phương muốn tự mình kiếm tiền từ chính đôi tay của mình.

Mỗi ngày, Phương Phương dậy từ 4-5h sáng, làm đến 9-10h trưa thì về nhà ăn cơm, rồi tiếp tục công việc. Một bao xi măng nặng khoảng 50 kg, mỗi ngày cô phải vác ít nhất 20 tấn, tương đương 400 bao xi măng, có lúc lên tới 70-80 tấn. Khi nào có việc cần, cô sẽ gọi điện thoại cho chồng.

Phương Phương cho biết, chồng cô bị viêm phổi chứ không phải là ung thư như cộng đồng mạng truyền tai nhau. Trước sự quan tâm của mọi người, cô rất cảm động nhưng không muốn nhận quyên góp của bất cứ ai, bởi vì cô muốn tự mình kiếm tiền từ chính đôi tay của mình.

Gia đình nhỏ của Phương Phương.

Hơn nữa, với công việc bốc vác xi măng, mỗi tháng cô có thể kiếm vài nghìn tệ (khoảng vài triệu đồng) – mức thu nhập khá so với cuộc sống ở nông thôn, thời gian khá tự do, cô có thể linh hoạt giờ giấc đưa đón con đi học.

Cô Trương có 2 đứa con gái, đứa lớn 7 tuổi, đứa nhỏ 5 tuổi. Mỗi lần cô Trương đi làm về, các con đều hỏi thăm “Hôm nay mẹ có mệt không?” rồi xoa bóp vai cho mẹ. Những lúc mẹ đi làm, bé lớn sẽ chăm sóc em nhỏ, gia đình nhỏ mỗi người một việc, tuy khó khăn nhưng rất hạnh phúc và vui vẻ.

Gia đình nhỏ mỗi người một việc, tuy khó khăn nhưng rất hạnh phúc và vui vẻ.

Câu chuyện của cô Trương đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra thương cảm và ngỏ ý muốn giúp đỡ nhưng Phương Phương đều từ chối. Cô chia sẻ, mình vẫn còn sức khỏe, có đủ tay chân, và có thể lao động để nuôi gia đình. Ngay cả khi chồng không thể làm việc, cô vẫn tin chỉ cần cố gắng, mọi thứ đều sẽ êm xuôi. Nói về tương lai, cô Trương cho biết, chắc chắn sẽ không thể khuân xác xi măng suốt đời, đợi khoảng 2-3 năm nữa khi con cái lớn hơn một chút, cô sẽ để dành tiền, cùng chồng buôn bán nhỏ để tiếp tục cuộc sống.

Nhìn vào cách Phương Phương lạc quan đối diện với cuộc sống, nhiều người đã không khỏi xúc động và ngưỡng mộ. Dù hoàn cảnh khó khăn và phải lao động vất vả để mưu sinh nhưng cô vẫn mạnh mẽ, yêu đời và tận hưởng trọn vẹn những niềm vui giản dị, nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày.

Không phải tiền bạc hay danh vọng, mà chính nội tâm an bình mới là hạnh phúc thực sự của đời người!

Nguồn ảnh: QQ

Huyền Sương