Vui vẻ, mạnh khoẻ và đầy sức sống là những tính từ dùng để miêu tả về người dân sống ở thung lũng Hunza. Họ ăn những trái đào tươi, hít thở không khí vùng núi, trông họ rất trẻ trung và họ rất ít khi ốm. 

Người ta thường ngạc nhiên khi biết rằng những người dân của bộ tộc Hunza (cũng được gọi là bộ tộc Burusho) thường sống tới 120 tuổi. Họ có thể dễ dàng mang thai ở độ tuổi trên 60 và hiếm khi bị ung thư.

Điều đó có thể xảy ra như thế nào? Làm sao họ khoẻ mạnh thế? Bí mật của họ là gì? Hãy cùng tìm hiểu liệu đây là những sự việc có thực hay chỉ là những huyền thoại.

Tuổi thọ của một người Hunza trung bình là 120

Tuổi thọ của một người Pakistan trung bình là 67. Trong khi đó người Hunza, sống trên 100 năm không phải là một người đã già. Thậm chí ở độ tuổi 100, họ còn rất khoẻ mạnh và sung sức.

Câu tục ngữ “Bạn là những gì bạn ăn” là bí mật đằng sau điều này. Hơn cả là sống để ăn, họ ăn để sống. Mỗi ngày họ ăn hai bữa; một bữa sáng đầy đủ và bữa tối sau khi mặt trời lặn. Hơn nữa, họ chỉ ăn những sản phẩm thực phẩm tự nhiên như hoa quả, rau, ngũ cốc, sữa và pho mát. Không hoá chất, không chất bổ sung trong các bữa ăn của họ.

Có con sau tuổi 60 là phổ biến

Điều này có vẻ làm bạn ngạc nhiên, nhưng người Hunza thực tế có thể thụ thai trong độ tuổi từ 60 đến 90. Một lần nữa, bí mật tuổi trẻ của họ là chế độ ăn đặc biệt và hoạt động thể chất của họ.

Người Hunza không bị làm phiền bởi những chi tiết nhỏ. Họ luôn mỉm cười

Căng thẳng, bắt buộc, gắng sức và những tư tưởng tranh giành rất xa lạ với người Hunza. Họ hoàn toàn không bị những chứng bệnh có liên quan tới sự căng thẳng vì họ đã làm cho bản thân họ miễn dịch với việc thiếu tự tin và thất bại. Cũng không sai nếu nói rằng họ có một cuộc sống như con trẻ. Bằng lòng với cuộc sống của mình, người Hunza sống trong từng phút giây.

Bạn có biết người Hunzas là những hậu duệ của Alexander Đại đế? Đúng thế, rất có thể họ là người Hy Lạp!

Theo truyền thuyết của người Burusho, người Hunza xuất thân từ vùng Baltir, ngôi làng nơi người ta phát hiện thấy quân của Alexand Đại đế để những người lính bị thương ở lại trong thung lũng vì họ không thể theo kịp.

Không có những thứ như ung thư ở Hunza

Theo nghiên cứu, những quả đào ở thung lũng Hunza được cho là nhân tố chủ yếu của sự vắng mặt của các khối u. Người Hunzas ăn lượng lớn hoa quả giàu Amygdalin (vitamin B-17). Amygdalin là hợp chất rất nổi tiếng với những khả năng kháng ung thư của nó.

Người Hunza không lười biếng. Họ rất năng động và nhanh nhẹn!

Từ bình minh tới hoàng hôn, người dân làm việc rất chăm chỉ. Thay vì xem phim và lái xe, đi bộ và chơi các môn thể thao là niềm vui của họ.

Từ hai đến bốn tháng, họ không ăn thứ gì ngoại trừ nước ép từ đào khô

Mỗi năm một lần, trong một giai đoạn từ hai đến bốn tháng, người Hunza ngừng ăn chế độ thông thường của họ và sống chủ yếu bằng nước ép đào khô. Đó là một truyền thống lâu đời mà họ vẫn làm theo trong suốt thời gian những quả đào chưa chín. Các nhà khoa học cho rằng điều đó làm họ có một sức khoẻ đáng kinh ngạc.

Uống và tắm bằng nước từ sông băng là bí mật cho nước da tuyệt đẹp của họ!

Người Hunzas chỉ uống và tắm với nước tinh khiết chảy thẳng ra từ những sông băng trên núi. Thứ đồ uống nổi tiếng nhất “không có gì là bí mật” của họ là một loại trà thảo mộc được pha từ nước sông băng đun sôi và loại lá tên là Tumuru. Nước sông băng và trà thảo mộc là lý do họ có một nước da sáng bóng như vậy.

Diễn viên nổi tiếng Julia Robert từng nói: “Thiên nhiên vốn không cần con người, nhưng con người cần thiên nhiên”. Cũng như một đứa trẻ mới sinh, dòng sữa mẹ là dòng sữa tốt nhất cho sự phát triển và trưởng thành. Con người vốn được Thiên nhiên ôm ấp, nếu có thể hiểu rằng, tất cả những gì tuyệt đẹp nhất của thế giới có được đều là nhờ thiên nhiên, mới có thể biết trân quý và đón nhận những điều bình dị, giản đơn. Đôi lúc, những gì tốt đẹp nhất không phải đi quá xa để tìm kiếm, bởi ngay khi sinh ra con người vốn đã được sắp đặt cho điều tốt đẹp nhất rồi.

Ảnh dẫn qua Shungal.

Xuân Dung