Thời gian không chỉ che mờ đi những sự kiện lịch sử, chúng còn hủy hoại cả những tác phẩm nghệ thuật và công trình kiến trúc gắn liền với sự kiện lịch sử đó. Khi dạo quanh những tòa lâu đài đổ nát ở nước Anh, người ta không khỏi tiếc nuối cho một thời kỳ huy hoàng đã qua. Tất cả chỉ còn là những đống đổ nát, những bức tường bị bong lở và những bụi cây mọc rải rác khắp nơi.

Với mong muốn giúp công chúng có thể tưởng tượng lại phần nào khung cảnh huy hoàng trong quá khứ, các kiến trúc sư đã sử dụng công nghệ máy tính để làm sống lại những công trình đồ sộ này. Hãy cùng chúng tôi khám phá chúng thông qua những bức ảnh dưới đây.

1. Lâu đài Dunluce (Quận Antrim, Bắc Ireland)

(Ảnh: Onstride.co.uk)
(Ảnh: Onstride.co.uk)

Lâu đài Dunluce có một lịch sử ấn tượng hơn bất kỳ tòa lâu đài nào ở nước Anh. Lâu đài được xây dựng từ năm 1500, là một trong những di tích mang tính biểu tượng nhất ở Bắc Ireland nằm trên bờ biển Antrim hiểm trở. Một phần của tòa lâu đài đã bị sạt lở khi chủ nhân của chúng đang dùng bữa tối, chính điều này khiên nơi đây bị bỏ hoang kể từ năm 1639.

2. Lâu đài Dunstanburgh (Northumberland, Anh)

(Ảnh: Onstride.co.uk)
(Ảnh: Onstride.co.uk)

Lâu đài Dunstanburgh được xây dựng vào thế kỷ 14 trên bờ biển Northumberland ở phía bắc nước Anh, nằm giữa hai ngôi làng Craster và Embleton. Lâu đâì được xây dựng bởi Earl Thomas vào giữa những năm 1313 và 1322. Tận dụng lợi thế phòng thủ tự nhiên và công nghệ xây dựng của thời đại đồ sát, người ta đã biết nơi đây thành một pháo đài phòng thủ cực kỳ hiệu quả.

Lâu đài rơi vào hư hỏng sau khi trải qua cuộc chiến tranh Hoa hồng. Sự đổ nát và hoang tàn đem đến cho chúng ta một nỗi buồn man mác khi nhớ về lịch sử vang son mà nó đã từng có.

3. Lâu đài Bothwell (South Lanarkshire, Scotland)

(Ảnh: Onstride.co.uk)

Lâu đài có từ thế kỷ 13 này đã chứng kiến ​​rất nhiều sự kiện lịch sử trong cuộc Chiến tranh dành Độc lập của Scotland. Quân Anh và quân Scotland liên tục tranh giành nhau quyền sở hữu tòa lâu đài trong thời gian diễn ra cuộc chiến.

Về mặt kiến ​​trúc, Bothwell sở hữu những tòa tháp hình trụ cực kỳ thích hợp cho việc trú ẩn, và ngày nay nó chỉ còn là một tàn tích đã bị hủy hoại trong một loạt các cuộc vây hãm. Ngoài ra nơi đây còn được đồn đoán là nơi cư ngụ của một bóng ma Quý tộc thời trung cổ.

4. Lâu đài Goodrich (Herefordshire, Anh)

(Ảnh: Onstride.co.uk)
(Ảnh: Onstride.co.uk)

Lâu đài được bắt đầu xây dựng vào năm 1102 và được sửa chữa sau đó bởi Godric Mappestone. Trải qua hơn 500 năm, mãi cho đến cuộc nội chiến năm 1642, thành trì này mới bị hủy hại nghiêm trọng đến mức không thể phục hồi.

Quân đội của Cromwell đã công phá những bức tường đá bằng các quả đạn nặng xấp xỉ 90 Kg. Kể từ đó, nó bị bỏ hoang. Và ngày nay, thật may mắn khi các du khách vẫn còn có thể tham gia những buổi triển lãm ngoạn mục về một thời kỳ lịch sử đã qua của tòa lâu đài này.

5. Lâu đài Caerlaverock (Dumfries và Galloway, Scotland)

(Ảnh: Onstride.co.uk)

Đây là lâu đài duy nhất có kiến trúc hình tam giác ở Vương Quốc Anh. Nó được xây dựng vào năm 1280 và bị tháo dỡ một phần trong thế kỷ 14 theo lời của Sir Robert Bruce để ngăn chặn bị rời vào tay kẻ thù.

Sau khi đươc khôi phục nó lại bị phá hủy khi bị bao vây bởi quân đội của bá tước Sussex vào năm 1570, và rồi được khôi phục một lần nữa. Nó chỉ hoàn toàn bị đánh bại khi trải qua cuộc chiến cuối cùng trong 13 tuần bị bao vây trong Chiến tranh giám mục. Và tình trạng của nó được lưu giữ như vậy cho đến ngày nay.

6. Lâu đài Kidwelly (Dyfed, xứ Wales)

(Ảnh: Onstride.co.uk)
(Ảnh: Onstride.co.uk)

Kidwelly ban đầu được xây dựng bằng gỗ khi người Norman bước vào tây nam xứ Wales, khoảng năm 1106. Việc gia cố đá lớn đã được thực trong thập niên cuối cùng của thế kỷ 13, vừa kịp để chịu đựng một cuộc bao vây kéo dài năm tháng trong sự bùng nổ của cuộc nổi loạn Owain Glyn Dwr .

Những năm sau hòa bình, sự kiêu hùng của lâu đài cũng bị phai nhạt dần khi người ta không còn phải quan tâm đến việc sử dụng nó cho các cuộc chiến. Điều này không có nghĩa rằng nó là một đống đổ nát, Kidwelly thực sự là một trong những lâu đài được bảo tồn tốt  và chứa đựng nhiều cảm hứng nhất ở xứ Wales ngày nay.

Theo Boredpanda.com

Trọng Đạt