Con người luôn muốn tìm tòi và khám phá những điều mới lạ, vì vậy, chúng ta luôn tìm đến với khoa học để mở rộng sự hiểu biết của mình. Thế nhưng, có những địa điểm rất nổi tiếng nhưng khoa học không thể lý giải và vẫn là ẩn đố chưa có lời đáp cho nhân loại.

1. Thác nước Eternal Flame

Ảnh: quizalert.com
Ảnh: plinplan.net

Thác nước Eternal Flame (tạm dịch: thác lửa vĩnh cửu) là một thác nước nằm trong khu bảo tồn Shale Creek, thuộc một phần của công viên Chestnut Ridge tại New York. Thác này phụ thuộc rất nhiều vào nước mưa và sức chảy của nước từ thượng nguồn.

Thác lửa vĩnh cửu chỉ chảy vào đầu mùa xuân hoặc sau các trận mưa lớn. Thác có độ cao 9m, chia thành 2 đoạn với địa hình gồ ghề và dốc đứng. Điều đặc biệt là thác có một hang đá ở độ cao 5m và trong hang xuất hiện một ngọn lửa cháy màu đỏ cam bằng khí tự nhiên cao khoảng 20cm. Khi lượng nước đổ xuống nhiều, nước sẽ chảy tràn vào hang động và làm ngọn lửa phập phù như một ngọn đèn. Thác lửa vĩnh cửu có thể xem là một trong những thác nước kỳ lạ và độc nhất vô nhị trên thế giới.

2. Cổng địa ngục Turkmenistan

Ảnh: steemkr.com
Ảnh: steemkr.com
Ảnh: steemkr.com

Tại sa mạc Karakum ở Trung Á, thuộc quốc gia Turkmenistan, có một chiếc hố khổng lồ vẫn luôn cháy hừng hừng không ngừng nghỉ năm này qua năm khác. Hố này được gọi là Darvaza hay còn gọi là “cửa địa ngục”, vì nó có đường kính 70m, sâu 30m, và cháy suốt từ năm 1971 cho đến nay.

Do “cửa địa ngục” luôn luôn cháy, do đó có rất nhiều du khách đã đến đây. Họ thường dựng lều trại vài ngày ở gần hố để quan sát. Nhưng, miệng hố vẫn không ngừng bị sạt lở, do đó việc cắm lửa trại ở đây đối với người bị chứng mộng du là vô cùng nguy hiểm.

3. Cao nguyên Nazca, Peru

Tại sa mạc của Peru, khu vực giữa thung lũng Inca và thung lũng Nazca tồn tại một quần thể những hình vẽ kỳ lạ được gọi là Những đường Nazca (Nazca Lines).

Ảnh: seeker.com
Ảnh: history.com

Những hình vẽ này được cho là đã được tạo ra bởi nền văn minh Nazca. Nền văn minh này phát triển cực thịnh vào khoảng những năm 200 TCN, nhưng cho đến năm 650 SCN, toàn bộ nền văn minh này đã sụp đổ. Và cũng như sự sụp đổ của nền văn minh này, kể từ khi được phát hiện vào năm 1927, những hình vẽ trên Cao nguyên Nazca vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải cho đến ngày nay

4. Đá hình cầu, Costa Rica

Ảnh: terraflorin.wordpress.com
Anhr: taringa.net
Ảnh: mixdecultura.ro

Trong những năm 1930, khi nhân viên công ty United Fruit dọn dẹp làm sạch khu rừng nhiệt đới Costa Rica để trồng chuối, họ bắt đầu phát hiện ra những quả cầu đá lớn bị chôn vùi trong đất. Người ta cũng đã phát hiện khoảng 300 tảng đá như vậy ở khu vực này.

Với nhiều kích thước khác nhau, tảng lớn nhất nặng đến 16 tấn với đường kính 2,4 m. Những khối đá này được chế tạo vào khoảng năm 600 TCN, thời kỳ mà dụng cụ kim loại vẫn chưa xuất hiện

Từ khi được phát hiện, mục đích thực sự của những tảng đá này vẫn còn là một bí ẩn. Rất nhiều các giả thuyết được đưa ra, nhà nhân loại học Ivar Zapp và George Erikson thì khẳng định rằng các quả cầu này minh chứng rằng, ở vùng đồng bằng sông Diquis, khu vực phía Nam Costa Rica thời tiền sử đã từng tồn tại một nền văn minh tiên tiến mà con người ngày nay chưa từng biết đến.

5. Cổ thành Teotihuacan, Mexico

Ảnh: viajejet.com
Ảnh: debate.com.mx

Teotihuacan là một thành phố thời tiền Colombo ở México, cách thủ đô Mexico 48 km về phía đông bắc, nổi tiếng với hai công trình hùng vĩ Kim tự tháp Mặt Trời và Kim tự tháp Mặt Trăng. Năm 1987, UNESCO đã công nhận thành phố Teotihuacan là di sản thế giới.

Tọa lạc tại vùng Trung Bộ Châu Mỹ, lịch sử của cổ thành Teotihuacan là một bí ấn chưa có lời giải, một chủ đề còn đang được tranh luận giữa các chuyên gia. Thời tiền Cô-lôm-bô, thổ dân da đỏ Aztec là những người cư trú tại khu vực này. Tuy nhiên, niên đại của Teotihuacan còn lâu đời hơn thế. Thực tế, khi người Aztec cổ đại đặt chân đến đây, thành phố cổ đại này đã thành hình, được xây bởi một nền văn minh bí ẩn chưa được lưu danh sử sách. Nó đã bị thất lạc, bỏ quên và bao phủ trong cây cối rậm rạp khi tộc người

Aztec cổ đại đặt chân đến nơi này. Cái tên Teotihuacan cũng là được đặt về sau, bắt nguồn từ ngôn ngữ Nahuatl của người Aztec. Danh tính của những người dựng lập thành phố cho đến nay vẫn còn là một bí ẩn.

Tâm Liên