Khi nói tới nước Pháp, người ta không thể không nghĩ đến thứ ngôn ngữ tình yêu, con người thời trang, lịch thiệp, đồ ăn ngon miệng và rượu vang với hương vị đặc trưng, nồng nàn. Tuy nhiên, đất nước tây Âu này còn có nhiều điều đặc biệt hơn thế. 

Đất nước với nền văn hóa lâu đời này vẫn luôn đầy ắp những điều thú vị, bất thường, và tất nhiên là cả hài hước. Bạn sẽ hiểu thêm về nước Pháp qua những sự thật “không ngờ” dưới đây.

1. Người Pháp tôn thờ sự lịch thiệp. Một vài quán cà phê ở đất nước này sẽ tính thêm tiền vào món đồ uống của bạn nếu bạn không nói “làm ơn” và “cảm ơn” khi gọi đồ.

(Ảnh: Tokai06)

2. Kiến trúc sư lừng danh Gustave Eiffel đã xây dựng Tháp Eiffel nổi tiếng vào năm 1889 để phục vụ cho Triển lãm Thế giới tại Paris. Điều đó có nghĩa là ông chỉ nghĩ nó là một công trình kiến trúc trúc tạm thời nhưng cuối cùng nó đã nổi tiếng đến mức được giữ lại và trở thành biểu tượng của nước Pháp.

(Ảnh: French Moments)

3. Người Pháp yêu thích Carbohydrate. Có tới 10 tỷ chiếc bánh mì baguettes được sản xuất ra mỗi năm và bánh mì ngon chỉ có ba thành phần: bột, men và muối. Theo quy định, nó phải nặng 250 gram.

(Ảnh: Emzepe)

4. Pháp là điểm đến du lịch được yêu thích nhất trên thế giới. Có tới 82 triệu du khách ghé thăm nước này mỗi năm.

(Ảnh: Dennis Jarvis)

5. Những người yêu thích chụp ảnh selfie có lẽ không biết tới Philippe Kahn, nhưng ông chính là nhà phát minh ra máy ảnh trên điện thoại đầu tiên trên thế giới vào năm 1997.

(Ảnh: Dthomasd)

6. Để đánh lừa các phi công Đức trong Thế chiến thứ nhất, Pháp đã xây dựng hẳn một thành phố “Paris giả”.

(Ảnh: London News)

7. Có hơn 40.000 nhà nguyện ở Pháp.

(Ảnh: All-free-photos)

8. Chính phủ Pháp có hẳn một giải thưởng cho các bậc phụ huynh có tên La Médaille de La Famille Française, tôn vinh những ông bố bà mẹ nuôi dưỡng con em mình thành những đứa trẻ có phẩm giá.

(Ảnh: Mairie de Carvin)

9. Trong một bộ Luật từ năm 1910, các cặp đôi người Pháp bị cấm không được hôn nhau ở bến tàu để tránh làm chậm giờ khởi hành của tàu.

(Ảnh: Thierry Zoccolan/AFP/Getty Images)

10. Bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris đã đón 9,3 triệu lượt du khách đến thăm quan cho tới năm 2014, gần bằng dân số của cả Thụy Điển.

(Ảnh: JP/Photography)

11. Những chiếc đĩa bay không được phép vào thị trấn Chateauneuf-du-Pape ở Provence. Đây là điều được ghi trong Luật của thành phố đã được thông qua vào năm 1954.

(Ảnh: Vladimir Pustovit)

12. Trung tâm điện hạt nhân Triscastin cung cấp nước nóng và những điều kiện khí hậu nhiệt đới cho một trang trại cá sấu ở Pierrelatte.

(Ảnh: Neil)

13. Paris được biết đến với cái tên “Kinh đô ánh sáng” là do vai trò của nó trong “Thời kỳ Khai sáng”. Paris một trong những thành phố châu Âu đầu tiên sử dụng đèn chiếu sáng đường phố chạy bằng khí đốt.

(Ảnh: J. M. Molinelli)

14. Khi Paris rơi vào tay Đức Quốc xã, quân Pháp đã cho cắt cáp thang máy của Tháp Eiffel với mục đích là ngăn không cho Hitler tham quan công trình kiến trúc biểu tượng của đất nước này. Và điều đó đã có hiệu quả, Hitler từ chối không leo lên 1.500 bậc thang của tháp.

(Ảnh: Kenny/zoompict/ Teo)

15. Rất khó để bắt được taxi ở Paris. Có thể bởi vì lái xe taxi phải trả khoảng 200.000 Euro (tương đương 5 tỷ đồng) cho giấy phép lái xe của họ.

(Ảnh: Bobby Zucco)

Theo Lifebuzz

Thu Hiền

Xem thêm: