Hãng tin Australia news.com.au đã công bố bài viết cuối cùng về nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc trong loạt bài ba phần về các vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh đối với các tù nhân lương tâm.

Trong hai bài viết đầu tiên, hãng truyền thông Australia đã tiết lộ những điều kinh hoàng trong nhà tù Trung Quốc, và bí mật về các trung tâm tẩy não của nước này.

Trong khi người dân tại nhiều nước tự do tập luyện Pháp Luân Công, chính quyền Trung Quốc đã đàn áp môn khí công này suốt 17 năm qua.

Hãng tin news.com.au nhận định: “Không ai là an toàn dưới chế độ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng các học viên Pháp Luân Công – một môn tu luyện theo các nguyên tắc ‘Chân, Thiện, Nhẫn’ – là mục tiêu chính.

Chính quyền Trung Quốc cấm Pháp Luân Công vào năm 1999 và không thương tiếc bức hại, tra tấn, giết chết và nhốt họ vào các ‘nhà tù hắc ám’ – một mạng lưới các trại lao động và trại giam ngoài vòng luật pháp do Đảng Cộng sản Trung Quốc thiết lập để giam giữ các công dân mà không qua buộc tội hay kết án.“, trích bài viết của news.com.au.

Các nạn nhân may mắn thoát khỏi Trung Quốc sang sống tại Australia đã kể lại những gì họ trải qua.

Anh Lưu Kim Đào, một học viên Pháp Luân Công đang tị nạn tại Australia, đã hiểu vì sao người ta quan tâm đến nội tạng của anh hơn cả bản thân con người anh
Anh Lưu Kim Đào, một học viên Pháp Luân Công đang tị nạn tại Australia, đã hiểu vì sao người ta quan tâm đến nội tạng của anh hơn cả bản thân con người anh (Ảnh: News.com.au)

‘Tôi không tin cho đến khi nó xảy đến với tôi’

Học viên Pháp Luân Công Lưu Kim Đào, 36 tuổi, hiểu tại sao một số người thấy khó tin rằng chính quyền Trung Quốc đang tiến hành mổ cướp nội tạng người dân vì trước đây anh cũng từng không tin.

Anh Lưu đã bị bắt vào năm 2006 mà không hề bị buộc tội hay kết án, anh bị cầm tù trong hơn 2 năm chỉ vì tập Pháp Luân Công.

Tôi bị đưa vào một căn phòng mà những người còn lại đều là tội phạm ma túy“, anh Lưu nói với news.com.au. “Một lần khi họ đánh tôi – họ dùng đủ loại phương pháp – họ ghì tôi xuống và đánh vào lưng tôi, bằng nắm đấm và chân … khi đó một tội phạm ma túy lớn tuổi bước vào trong phòng và cảnh cáo họ khi đánh không được làm tổn hại các nội tạng của tôi.

Anh Lưu sớm nhận ra có điều gì đó còn nham hiểm hơn nhiều so với những gì anh tưởng tượng.

Tôi đã nghe thấy cái gì đó về thu hoạch nội tạng nhưng ngay cả khi tôi đang bị giam giữ và đánh đập, lúc đầu tôi nghĩ rằng chuyện đó quá tàn bạo nên không tin”, anh nói.

Về mặt tình cảm, tôi nghĩ có lẽ những người hét lên rằng không được làm tổn thương nội tạng của tôi là vì họ không muốn tôi phải chết. Sau đó, logic của tôi lại nói với tôi rằng tại sao những người ấy lại quan tâm đến sự sống của tôi?”

Tại sao họ không nói rằng ‘không được đánh người này’, mà lại nói ‘không được làm tổn thương nội tạng của anh ta’. Tôi chỉ cảm thấy lạ rằng họ quan tâm đến nội tạng của tôi hơn cả con người tôi“.

Anh Lưu vẫn là một trong số những người may mắn thoát khỏi cuộc đàn áp tại Trung Quốc, có nhiều học viên Pháp Luân Công không còn được sống để kể ra câu chuyện của họ.

Anh cho biết một số bạn tù của anh đã bị lính gác lôi ra khỏi xà lim và không bao giờ trở lại.

“Các bác sĩ lặng thinh’

Học viên Pháp Luân Công Fengying Zhang, 66 tuổi, nghĩ rằng bà sắp bị giết để lấy nội tạng sau nhiều lần bị ép kiểm tra y tế.

Bà Zhang đã bị bắt và tống giam vì phát tờ rơi về Pháp Luân Công bên ngoài một khu chợ ở Bắc Kinh vào năm 2013. Bà bị giam giữ tại một loạt các trại giam và trại lao động cùng với hàng trăm tù nhân khác. Họ đã nhiều lần bị kiểm tra y tế, mục đích được cho là để đánh giá tính khả thi của các nội tạng.

Bà Zhang kể với news.com.au rằng bà đã bị lấy máu từ cánh tay và dái tai. Bà hỏi các bác sĩ tại sao họ lấy máu của bà, nhưng không ai trả lời.

Bà cũng bị ép phải cung cấp mẫu nước tiểu, chụp X-quang và điện tâm đồ. Bà cho biết, bà cùng khoảng 100 người khác bị áp tải đến một chiếc xe tải, và phải trải qua nhiều xét nghiệm cùng lúc. Bà Zhang nghĩ mình sẽ chết trên bàn của một bác sĩ phẫu thuật, nhưng may thay bà đã được thả vào năm 2014.

Các học viên Pháp Luân Công diễu hành tại Sydney (Australia) vào ngày 8/9/2015 nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tại Trung Quốc.

Các học viên Pháp Luân Công diễu hành tại Sydney, Australia vào ngày 8/9/2015 nhằm kêu gọi chấm dứt cuộc đàn áp tại Trung Quốc. (Ảnh: Minh Huệ)

Nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc hiện ra sao?

Nhận định về nạn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, ông Arthur Caplan, nhà đạo đức học hàng đầu của Mỹ và giám đốc sáng lập của Viện Y Đức tại Đại học New York cho biết:

“Ở Mỹ hay châu Âu, trước tiên bạn phải chết thì mới thành một người hiến tạng. Còn ở Trung Quốc, họ làm cho bạn phải chết”.

Các nhà điều tra quốc tế khẳng định chính quyền Trung Quốc liên tục giết hàng loạt người vô tội để lấy nội tạng.

Một báo cáo được công bố vào tháng 6 vừa qua – của cựu Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, luật sư nhân quyền David Matas và nhà báo điều tra Ethan Gutmann – đã cho thấy số lượng các ca ghép tạng được thực hiện tại Trung Quốc nhiều gấp 10 lần so với con số mà chính quyền công bố.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết tổng số các ca cấy ghép hợp pháp là khoảng 10.000 ca mỗi năm. Nhưng chúng ta có thể dễ dàng vượt qua con số chính thức này của Trung Quốc chỉ bằng cách nhìn vào hai hoặc ba bệnh viện lớn nhất“, luật sư Matas khẳng định trong một tuyên bố.

Báo cáo ước tính rằng 60.000 đến 100.000 nội tạng đã được cấy ghép mỗi năm tại các bệnh viện của Trung Quốc.

Theo báo cáo này, hàng chục ngàn các ca ghép tạng không được chính quyền báo cáo có nguồn gốc từ các tù nhân lương tâm.

Ba nhà điều tra cho rằng các học viên Pháp Luân Công bị ép phải trải qua các cuộc kiểm tra y tế, sau đó kết quả kiểm tra sẽ được nhập vào một cơ sở dữ liệu về nguồn nội tạng sống, như vậy việc tìm kiếm nội tạng phù hợp có thể được thực hiện nhanh chóng.

Báo cáo viết: “Kết luận cuối cùng [của báo cáo] là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa nhà nước tham gia vào việc giết hàng loạt người vô tội, chủ yếu là các học viên của môn tu luyện Pháp Luân Công, nhưng cũng có những người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng, và những người theo đạo Kitô hữu, để thu hoạch nội tạng cho hoạt động cấy ghép.

Các học viên Pháp Luân Công tại Queensland, Australia chụp ảnh nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới năm 2011.
Các học viên Pháp Luân Công tại Queensland, Australia chụp ảnh nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới năm 2011. (Ảnh: Minh Huệ)

‘Không có luật cấm thu hoạch nội tạng’

Trước những chứng cứ và cáo buộc của các nhà điều tra, Trung Quốc vẫn phủ nhận việc thu hoạch cưỡng bức nội tạng từ các tù nhân lương tâm. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc có “luật pháp và quy định nghiêm ngặt về vấn đề này“.

Đối với chứng cứ và bản báo cáo đã được công bố, tôi muốn nói rằng những câu chuyện về việc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc chỉ là tưởng tượng và vô căn cứ – họ không có cơ sở thực tế nào“, bà Oánh phát biểu vào hồi đầu năm nay, theo news.com.au.

Trái ngược với tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên của Hiệp hội các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH) tại Úc, bác sỹ Sophia Bryskine khẳng định ở Trung Quốc “không có luật chính thức cấm hoạt động này“.

Bà cho biết DAFOH “đặc biệt tập trung vào Trung Quốc bởi vì, không giống như bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, đó là nơi duy nhất có hệ thống mổ cướp nội tạng vẫn liên tục xảy ra trên quy mô lớn và được nhà nước ủng hộ“.

Bác sĩ Bryskine nói rằng cộng đồng quốc tế cần có một “lập trường mạnh mẽ hơn nhiều … tiến về phía trước và gây áp lực” về vấn đề này.

Hệ thống pháp luật của Trung Quốc đã mục ruỗng. Hoạt động này phải chấm dứt.“, bác sỹ Bryskine phát biểu với news.com.au.

Loạt bài điều tra của hãng tin news.com.au cho thấy một số hãng truyền thông bắt đầu không thể làm ngơ trước tội ác diệt chủng mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc. Hãng tin Australia này và các học viên Pháp Luân Công tham gia phỏng vấn hy vọng rằng loạt bài sẽ góp phần đưa đến kết thúc cho cuộc đàn áp ở Trung Quốc vốn đã kéo dài gần 20 năm.

Mai Lan

Xem thêm: