Chỉ cần một chút khéo tay và sáng tạo, bạn có thể tái chế chai, lọ nhựa thành đồ vật hữu dụng, góp phần nhỏ bảo vệ môi trường. 

1. Sử dụng nắp lon để niêm phong túi nhựa

Ảnh: m4tth3w / Imgur.

Cắt bỏ phần đầu của chai nhựa, luồn đầu túi nilon vào miệng chai và dùng nắp vặn lại, vậy là bạn đã có thể niêm phong túi nhựa một cách dễ dàng. 

2. Tận dụng chai nhựa để trồng cây

Ảnh: khoedep.

Bạn muốn trồng rau hoặc cây trong nhà nhưng diện tích nhà bạn quá chật? Hãy thử cách trồng cây trong những chai nhựa dưới đây. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt mở một phần chai nhựa, đổ đất vào và sử dụng nó như một chậu cây di động. Lưu ý: Bạn nên chọc vài lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước, tránh cây bị ngập úng nhé. 

Ảnh: khoedep.

3. Sắp xếp đồ dùng gọn gàng

Đừng vội vứt bỏ những chai, cốc nhựa đã cũ, hãy tận dụng chúng để lưu trữ đồ lặt vặt. 

Ảnh: g1butler615 / Reddit.

Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo hơn bằng cách trang trí cho các hộp bút đáng yêu tái chế từ chai nhựa này. 

Ảnh: Decoora.

4. Tách lòng đỏ trứng thật dễ dàng

Ảnh: MahatmaGuru / Reddit.

Chỉ cần hướng miệng chai về phía lòng đỏ trứng và bóp nhẹ, bạn sẽ dễ dàng tách được phần lòng đỏ của trứng. 

5. Làm khay để miếng rửa bát

Ảnh: Itilvte / Reddit.

Tận dụng phần miệng của chai nhựa, bạn có thể tạo ra nơi để miếng rửa bát khô thoáng và ráo nước. 

6. Tự chế chiếc quạt thổi đá mát rượi

Ảnh: fenrisilver / Reddit.

Chiếc quạt này hơi tốn công là một chút nhưng hiệu quả rất tuyệt vời. Đầu tiên bạn bỏ hai chai nước lạnh (hoặc đá viên) và hộp đá. Sau đó khoét 2 lỗ trên nắp hộp, một đầu gắn đầu máy quạt nhỏ, một đầu gắn ống nhựa để hơi mát tỏa ra ngoài. 

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng hộp nhựa vì loại hộp này giữ nhiệt tốt và cũng dễ khoét. Nên đo kích thước chính xác trước khi khoét hộp để tạo ra các lỗ trống phù hợp. 

7. Làm chiếc túi đựng điện thoại

Ảnh: handmadeidea.com.ua.

Dây sạc loằng ngoằng có thể khiến bạn bị vấp ngã, hãy sử dụng đồ nhựa tái chế để giải quyết vấn đề này. Thêm một chút năng khiếu hội họa, bạn có thể biến chiếc túi thành một món đồ xinh xắn. 

8. Tưới cây hiệu quả

Ảnh: golifehack.ru.

Hãy chọc nhiều lỗ nhỏ dưới đáy chai nhựa bỏ đi rồi nối với vòi nước, cách này sẽ giúp bạn dễ dàng tưới nước cho cả khu vườn. 

9. Tạo một chiếc chắn bùn để bảo vệ xe đạp 

Không phải tất cả các loại xe đạp đều có bộ phận chắn bùn, bạn có thể tự chế ra cái chắn bùn giúp ngăn bùn bẩn bám lên quần áo khi đạp xe. 

10. Tự làm đồ chơi cho con

Ảnh: Phelieu247.
Ảnh: Yeutre.

Ngoài ra nếu sáng tạo một chút, bạn hãy cùng con tự làm những món đồ chơi đáng yêu từ chai nhựa. Vừa tiết kiệm tiền, vừa dành thời gian bên con và giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo phải không? 

Thay vì vứt đi những chiếc lọ, chai nhựa sau khi sử dụng, chúng ta hãy cùng tái sử dụng chúng, biến chúng thành những đồ vật hữu ích, vừa đem lại niềm vui cho bản thân vừa góp phần bảo vệ môi trường! Bạn đã bao giờ tái chế những đồ vật từ chai nhựa bỏ đi chưa, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Tham khảo: Brightside

Bạn đang đọc bài viết: “10 ý tưởng tái chế chai, lọ nhựa góp phần bảo vệ môi trường” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||9ece4d482__