Trên núi Võ Đang có một vực thẳm vô cùng hiểm trở, vách núi bên vực thẳng đứng lên trời cao. Đây chính là “vực Phi Thăng” nổi danh. Trên vách núi ấy có một tảng đá lớn nhô lên gọi là “Thí Tâm thạch” (đá Thử Lòng). Có một truyền thuyết kể về đá thử lòng như sau:

Tương truyền trước đây thật lâu có một cặp anh em song sinh giống nhau như đúc. Nhưng mà người anh thì trung hậu lương thiện hay giúp đỡ người khác còn người em lại lười biếng, hết ăn rồi lại nằm và còn đi ăn trộm.

Một ngày, người em biết gia đình hàng xóm đi xa nên đã lẻn vào ăn trộm vào buổi đêm hôm đó. Nhưng mà anh ta vừa thò đầu vào thăm dò đã bị chủ nhà nấp ở sau cánh cửa đâm mù mắt trái. Từ hôm đó, người anh luôn khuyên bảo người em hối cải để làm một người tốt, người em vì đau đớn nên cũng chấp nhận nghe theo lời người anh mà sửa đổi. Người anh liền dẫn người em lên núi Võ Đang để thề trước Thần tỏ ý hối cải.

Hai anh em họ đang đi trên đường thì gặp một ông lão tóc bạc phơ, lưng hơi còng và đang cõng một túi đồ vật nặng trĩu. Ông lão nói với hai anh em họ rằng: “Ta trước đây là kẻ trộm, hôm nay muốn làm người tốt nên đã đem số nguyên bảo quý hiếm này đến làm tiền hương khói, cống hiến cho Chân Vũ Đại Đế.” (Chân Vũ Đại Đế là người tu hành trên núi Võ Đang).

Người em liền đem những việc mình đã làm trước đây kể với ông lão, ông lão nghe xong liền nói: “Thần tiên rất mến mộ những người biết cải sửa. Còn đối với người mà ngôn hành bất nhất thì sẽ không muốn để ý đến.”

Trong lúc đang nói chuyện thì hai khối nguyên bảo lớn từ trong túi của ông lão rơi ra. Người em vừa nhìn thấy hai thỏi vàng sáng lấp lánh lăn ra đã nổi lòng tham. Không ngờ, người anh chạy lên trước người em và nhặt hai thỏi vàng lên rồi đưa trả lại cho ông lão. Ông lão nói với người anh: “Ngươi là một người lương thiện, số vàng này ta tặng cho ngươi!” Người anh cho rằng “không làm thì không hưởng công” nên đã từ chối nhận. Người em thấy vậy liền mắng người anh: “Ngươi là một người đại ngu dốt!”

Ba người họ tiếp tục đi trên con đường nhỏ ở trong núi Võ Đang. Người anh luôn theo sát ông lão để đỡ hộ ông còn người em thì luôn nghĩ cách để làm thế nào cho số nguyên bảo kia thuộc về mình. Lúc đi đến vực Phi Thăng, ông lão nói: “Ta vừa mệt lại vừa khát nên muốn ngồi nghỉ một lát.” Người anh thấy vậy liền rời đi để tìm nước uống. Người em thấy cơ hội đã đến liền đẩy ông lão xuống vực.

Khi người anh lấy nước trở về, không nhìn thấy ông lão đâu, người em kể lại hết đầu đuôi sự việc xảy ra. Người anh nghe xong cảm thấy hối hận vô cùng. Anh ta hối tiếc vì bản thân đã tin em trai mình mà khiến ông lão phải chết oan uổng. Sau khi trách mắng người em xong, người anh liền thả người xuống vực sâu vạn trượng. Người em vui mừng như mở cờ trong bụng cho rằng mình đã độc chiếm được toàn bộ số nguyên bảo đó mà không ai biết. Đang lúc vui mừng khôn xiết, anh ta lại phát hiện ra túi nguyên bảo kia toàn là đá.

Lúc này, trong không trung vang lên tiếng cười lớn của ông lão tóc bạc kia. Người em ngẩng đầu nhìn lên chỉ thấy ông lão và anh trai mình đang đứng trên tầng mây xanh. Ông lão chỉ vào chiếc túi rồi biến nó thành một tảng đá to lớn và nói: “Thứ mà ta vác trên lưng vốn không phải là nguyên bảo mà là “Thí Tâm thạch!”

Từ đó về sau, truyền thuyết về tảng đá “Thí Tâm thạch” trên núi Võ Đang được lưu truyền cho đến ngày nay.

Theo Letu.life
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: