Vì sao chúng ta cần biết những điều có thể xuất hiện trong những giai đoạn cuộc đời mình? Phàm là việc gì đều phải chuẩn bị mới thành. Nếu bạn có thể nhìn thấy từng bước đi của mình trong tương lai, thì đó là một món quà sinh mệnh vô cùng quan trọng.

Trang Tử (khoảng năm 369 – 286 trước công nguyên), tên Chu, sinh cùng thời với Mạnh Tử. Ông là người Mông nước Tống thời Chiến Quốc, là nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà văn học nổi tiếng. Ông cũng là nhân vật đại diện cho trường phái Đạo gia, kế thừa và phát triển tư tưởng của Lão Tử. Người đời sau nâng ông lên song hành cùng với Lão Tử và gọi là “Lão Trang”.

Nguyên tác của ông được công bố đã tiết lộ 2 quy tắc nhân sinh lớn của Trang Tử:

1. Quy tắc thứ nhất: Năng lượng càng lớn thì sức hấp dẫn càng lớn

Trong “Tiêu Diêu Du” Trang Tử nói rằng: “Thích mãnh thương giả, tam xan nhi phản, phúc do quả nhiên; Thích bách lý giả, túc thung lương; Thích thiên lý giả, tam nguyệt thụ lương.”

Nếu bạn muốn tới vùng ngoại ô mà đã chuẩn bị đầy đủ 3 bữa ăn thì có thể đi, khi về bụng vẫn no đủ. Nếu bạn đi một quãng đường 100 dặm thì bạn cần dùng thời gian một buổi tối để chuẩn bị lương thực đầy đủ. Nếu bạn muốn đi xa hơn nghìn dặm thì bạn cần chuẩn bị lương thực trước đó 3 tháng.

Đạo lý này rất dễ hiểu. Dẫu cho ngày nay đa phần mọi người muốn đi xa, đều có thể di chuyển bằng tàu hỏa hay máy bay và đến nơi nhanh chóng, nhưng “Trang Tử” đã dùng việc này để gợi mở một vấn đề rằng bạn chuẩn bị đi bao xa? Bạn chuẩn bị lương thực gì cho sinh mệnh của mình trên những hành trình này?

(Ảnh: guiame.com.br)

Tinh thần của bạn phải nạp năng lượng dự trữ

Điều “Trang Tử” gợi mở cho chúng ta là dẫu bạn đi bao xa thì cũng đều cần chuẩn bị một lượng lương thực phù hợp. Nếu trong lòng bạn muốn đi thật xa, thì bạn cần tích lũy năng lượng cho trái tim mình.

Những người viết thư pháp thường có nhiều cảm xúc đặc biệt, hàng ngày họ đều viết. Theo lý mà nói, thì sẽ ngày càng viết đẹp hơn. Nhưng cũng có người nói rằng hôm nay bức thư pháp này không ổn, không có sinh khí. Họ nói rằng điều này không có liên quan gì đến kỹ xảo, chỉ là hôm đó năng lượng trong “tâm” họ không đủ, cho nên chữ viết ra mới không có sinh khí.

Tâm thanh tịnh thì khí tinh hoa của đất trời tụ hội. Năng lượng của một người không phải do thao luyện mà có, mà là do chờ đợi và tích lũy mà nên, đặc biệt là về tinh thần. Cho nên đừng cảm thấy buồn chán nếu một giai đoạn nào đó trong cuộc đời mình bạn vẫn không làm nên trò trống gì. Đây có thể là trình tự tích lũy năng lượng trong sinh mệnh của chúng ta. Cứ chờ đợi và tu dưỡng bản thân, nó sẽ dần sinh ra năng lượng, giống như một sự nghỉ ngơi. Cứ chờ đợi, dần dà bạn cũng sẽ không biết thứ gì đã bước vào cơ thể bạn. Có thể nó là điều có sẵn trong cơ thể bạn, chỉ là nó giống như một dòng suối sâu rộng, chảy từ từ nhưng sẽ có một ngày tràn đầy, lai láng.

Sức hút của con người đến từ sự thăng hoa trong năng lượng của sinh mệnh. Một vài người, sinh ra có khả năng hấp dẫn người khác. Cũng có người tự mình rèn luyện được năng lực này.

(Ảnh: Pinterest)

Vậy thì sức hấp dẫn cùa họ đến từ đâu? Chính là đến từ sự chuẩn bị năng lượng. Vật lý học nói với chúng ta rằng, sức hấp dẫn của một vật thể đến từ “chất lượng” của nó, chất lượng càng lớn thì sức hấp dẫn càng mạnh. Chất lượng đến từ đâu? Đến từ chiều dài, chiều rộng, chiều cao và mật độ của vật thể. Sinh mệnh cũng như vậy.

Chiều dài của sinh mệnh : Một người sống 150 tuổi, nếu thần trí của họ vẫn còn tỉnh táo, thì không cần nói ra quá nhiều đạo lý sâu sắc, cũng có thể tự nhiên thu hút mọi người trên toàn thế giới. Nếu một người có thể sống 200 tuổi, thì họ còn phải nói gì nữa đây? Có ai còn không bị họ thu hút nữa đây?

Chiều cao của sinh mệnh : “Ở trên đó nhìn xuống thì cũng giống như vậy thôi” (Kỳ thị hạ dã diệc nhược thị tắc dĩ hỹ). Nếu bạn có thể giống như chú chim bằng trong “Tiêu Diêu Du” bay tới bầu trời 9 vạn dặm, thì trong tinh thần bạn đã có thể nhìn thật cao, nhìn thật xa. Vậy thì chiều cao của sinh mệnh tự nhiên sẽ đạt được mức độ mà một người bình thường chẳng thể đạt đến.

Bề rộng của sinh mệnh : Bề rộng kiến thức của bạn, bề rộng bạn nhìn thế giới chính là bề rộng sinh mệnh của bạn. Những người có bề rộng sinh mệnh thì tấm lòng của họ cũng bao la.

Mật độ của sinh mệnh : Cũng như men rượu nồng. Khi một ngụm rượu Mao Đài thơm ngon chảy trong khoang miệng, sau đó từ từ chảy vào cổ họng sẽ sinh ra một luồng hơi ấm. Sau khi thở ra bạn sẽ âm thầm trải nghiệm được men say của rượu cao lương… Cảm giác chân thực và tinh tế này chính là mật độ của sinh mệnh. Những người như vậy, từ trường trong sinh mệnh của họ lại càng mạnh hơn.

Chiều dài của sinh mệnh chính là bạn sống thọ bao nhiêu tuổi. Chiều cao của sinh mệnh chính là cách bạn nhìn nhận vấn đề. Chiều rộng của sinh mệnh chính là việc bạn có thể nhìn thấy mặt bên kia của sự vật hay không. Mật độ của sinh mệnh chính là sự phong phú và tinh tế trong cảm nhận của bạn với từng sự vật.

(Ảnh: Pinterest)

2. Quy tắc thứ 2: Điều tiết tốt từng bước trong sinh mệnh của bạn

Trong “Tiêu Diêu Du” Trang Tử viết rằng: “Ve sầu và chim gáy cười rằng: “Tôi nhảy lên là bay, lên cây Du cây Phương thì đỗ xuống, chẳng đến một giờ, mà chẳng xa mặt đất.”

Dẫu bay thấp cũng chẳng hề gì, có thể bay được cao thế nào thì bay cao thế nấy. Nếu quả thực không thể bay được nữa thì rơi xuống đất. Đời người cũng chia thành giai đoạn như vậy. Sinh mệnh lại được chia thành từng bước nhỏ. Nếu không bồi dưỡng sức gió cho đủ mạnh thì dẫu đôi cánh có to nữa cũng chẳng thể tung cánh, chẳng thể bay xa. Bạn phải đợi đến khi vạn sự đều đã được chuẩn bị thì mới có thể huýt sáo mà rời đi. Bạn cần biết rằng một tương lai như thế nào đang đợi bạn ở phía trước.

Từ 28 – 35 tuổi: Trí huệ kiếp nhân sinh phát triển đến đỉnh cao

Cuốn sách “Thảo luận về sự thay đổi theo chu kỳ 7 năm trong đời người” của Rudolf Steiner, một trí giả người Áo, nói rằng con người trong độ tuổi từ 28 đến 35 sẽ đạt đến giai đoạn nhảy vọt nhất trong tiến trình sáng tạo của ý thức.

Vật lý học cũng phát hiện ra một vài bằng chứng, tiết lộ trung tâm liên kết của đại não sẽ đạt được hiệu quả đỉnh cao khi ở độ tuổi 35. Đa số những đạo sư tôn giáo và nhà triết học vĩ đại đều có những trải nghiệm vô cùng quan trọng. Giê su, Phật Đà, Vương Dương Minh, Paul, Dante, Byron đều có những kiến giải vĩ đại nhất sau khi chừng 35 tuổi.

Từ 35 – 42 tuổi: Bộc lộ tài năng thiên phú

Thông thường trong 7 năm này con người sẽ trải nghiệm một sự bất an mới mẻ. Trong một chừng mực nào đó, người trong độ tuổi này đã bắt đầu muốn chia sẻ nguyện vọng của mình với người khác. Trong giai đoạn này họ bắt đầu đánh giá lại kết quả mang lại từ hành động của thế giới bên ngoài, đánh giá các mối quan hệ, sự nghiệp, thói quen và những cách qua lại với người khác. Tất cả những điều này sẽ được soi xét một cách kỹ lưỡng, chỉnh đốn lại hay thay đổi. Không còn nghi ngờ gì rằng người ấy sẽ có những tiến triển vượt bậc với những khả năng thiên bẩm tiềm ẩn.

(Ảnh: IClassic.vn)

Từ 42 – 49 tuổi: Quay về với chính mình

Trong chu kỳ này của sinh mệnh thường sẽ xảy ra sự thay đổi trọng đại: Một người sẽ sử dụng mọi kinh nghiệm trong nửa đời trước của mình. Từ đó tiếp nhận thêm những lý tưởng mới và những phương hướng mới trong kiếp nhân sinh. Những ý tưởng vẫn chưa được phát huy đầy đủ sẽ lớn tiếng hô hào mong được tán dương và chấp thuận. Những lý tưởng này nếu trước kia chưa được chấp nhận thì thời khắc này nó sẽ biến thành những hành động thực tế.

Trong thời gian này rất nhiều người đều cho rằng mình đã đi tới khúc giữa của đời người. Từ nay về sau họ sẽ bắt đầu đi xuống con dốc cuộc đời. Rất nhiều người trong giai đoạn này thay đổi phương hướng nhân sinh, thậm chí còn mong cầu một sự thay đổi trọng đại về bản thân.

Ở độ tuổi này, con cái đã trưởng thành. Nhưng kỳ lạ là rất nhiều người trong chúng ta sau khi bước vào độ tuổi chín muồi này thì tình cảm vẫn quấn chặt như trẻ nhỏ. Hồi nhỏ chúng ta sợ bị vứt bỏ, luôn muốn được chú ý và có thể độc chiếm tình cảm của cha mẹ, nhưng có thể trong giai đoạn này chúng ta mới thể hiện ra.

Rất nhiều thay đổi xuất hiện trong giai đoạn 42-49 tuổi này. Rất nhiều người đã chuẩn bị sẵn sàng để khiến bản thân mình vui vẻ, chứ không muốn chạy theo nịnh nọt lấy lòng người khác. Vậy nên họ thực sự thấu hiểu những nét đặc sắc của bản thân mình. Thời gian đã vô cùng cấp bách, con người dường như có một khát vọng cháy bỏng muốn nắm giữ những ánh hào quang rạng rỡ cuối cùng của sinh mệnh.

Độ tuổi thấu hiểu chính bản thân mình. (Ảnh: iStock)

Từ 49 – 56 tuổi: Đỉnh cao về linh tính

Đến giai đoạn này sinh mệnh của chúng ta đã bước vào một phân đoạn thú vị. Sự thay đổi về cơ thể sẽ dẫn đến đỉnh cao trong tinh thần và tâm hồn. Cơ thể không còn dẻo dai, sức khỏe cũng dần giảm sút. Những điều này sẽ khiến con người chuyển hướng chú ý vào bên trong mình nhiều hơn. Bất kỳ vấn đề tính cách nào ví như sự bất hòa trong các mối quan hệ, các loại áp lực của bản thân, các loại áp lực ngoài xã hội đều sẽ biểu hiện ra vô cùng cấp bách trong thời kỳ này.

Điều này cũng sẽ phản ánh trong hôn nhân và nghề nghiệp của một người. Chúng ta phải tìm phương cách mới để chung sống với chính mình, dần dần thích ứng với cơ thể đang dần lão hóa. Đây là lúc đa số chúng ta đều phải tẩy tịnh lại bản thân, nhìn lại mục đích nhân sinh trong tâm hồn mình. Nếu giai đoạn này còn chưa thể thực hiện được mục tiêu này thì chúng ta sẽ bị dày vò bởi sự trầm uất, hỗn loạn. Chúng không chỉ giằng xé tâm hồn chúng ta khi tỉnh, mà ngay cả trong giấc mơ, khiến chúng ta chẳng thể an giấc.

Những giai đoạn và chu kỳ trong đời người không phải ai cũng như nhau. Nhưng một người sống đến 70, 80 tuổi hầu như đều có những biểu hiện như vậy. Vì sao lại cần biết những giai đoạn kiếp người có thể xuất hiện trong tương lai? Phàm là mọi việc đều thành nhờ có sự chuẩn bị. Nếu bạn có thể nhìn thấy những phân đoạn trong tương lai của mình thì đây sẽ là một món quà vô cùng quan trọng trong sinh mệnh.

Những kinh nghiệm này có thể giúp bạn phát hiện được những thiên tính tiềm ẩn bên trong mình và hoàn thành mục tiêu cá nhân. Mỗi người sống trọn vẹn với chính mình, có nghĩa là đang trở thành một cá nhân, một cá thể thực sự, một nhân cách hoàn chỉnh. Đây cũng là quá trình tự mình giác ngộ.

Theo Soundofhope
Nhã Văn biên dịch