Thời kỳ vua Cyrus đại đế, ở đế quốc Ba Tư cổ đại, mọi người đều được dạy bảo rằng nói chuyện phải thành thật. Bất luận là ở nhà hay ở trường học, đây đều là phương diện được chú trọng giáo dục hàng đầu.

Otanes, một nhân vật nổi tiếng của xứ sở Ba Tư, khi còn nhỏ cũng thường xuyên được cha mẹ dạy bảo rằng: “Chỉ có kẻ hèn nhát mới nói dối! Thành thật là một đạo đức tốt đẹp, con phải vĩnh viễn ghi nhớ!” 

Năm Otanes 12 tuổi, cha mẹ của cậu quyết định gửi cậu đến một trường học nổi danh ở địa phương khác để học tập. Bởi vì đường xá xa xôi lại nguy hiểm nên cha mẹ của Otanes gửi gắm con trai mình cho một đoàn thương nhân. Lúc từ biệt, cha mẹ của Otanes lại một lần nữa khuyên bảo: “Bất luận là ở vào tình huống nào, con đều phải dũng cảm và thành thật!”

Ngày hôm sau, một đoàn người cưỡi ngựa và lạc đà lên đường. Bởi vì thời tiết nóng bức, con đường gập ghềnh khúc khuỷu nên họ phải đi rất chậm. Buổi tối một ngày, họ đang trên đường đi thì gặp phải một toán cướp hung tợn. Tất cả các thương nhân đều không tiến hành chống cự, mà giao ra tất cả tài sản của cải họ mang theo.

Một tên cướp đi đến trước mặt của Otanes và hỏi: “Này thằng nhóc! Ngươi có thứ gì?”

Otanes trả lời: “40 đồng tiền vàng!”

Tên cướp nghe xong, bật cười ha hả, bởi vì hắn chưa từng nghe nói, trên người một đứa trẻ mà lại có nhiều tiền đến vậy. “Thật sao? Vậy ngươi để tiền ở đâu?”

“Ở bên trong mũ, dưới tấm vải lót” – Otanes trả lời.

“Thật không thể tin được lời của một đứa trẻ!” Nói xong, tên cướp này đánh ngựa phi về phía những vị thương nhân giàu có khác.

Chẳng mấy chốc, một tên cướp khác lại đến trước mặt Otanes và quát to: “Này nhóc! Nghe nói ngươi có tiền phải không?”

Otanes lập tức trả lời: “Đúng vậy! 40 đồng tiền vàng để ở trong mũ.”

“Dám nói giỡn với cả cướp sao? Ngươi thật là đứa trẻ to gan!” Tên cướp cười cười rồi lại đánh ngựa phi về phía trước. Chỉ trong chốc lát, tên thủ lĩnh cầm đầu toán cướp sai người dẫn Otanes đến trước mặt và hỏi: “Ngươi có thứ gì đáng giá mang theo bên người?”

Otanes trả lời: “Tôi đã nói cho hai đồng bọn của ông biết rồi, tôi có 40 đồng tiền vàng, giấu ở trong mũ. Nhưng họ đều không tin tưởng tôi!”

“Tháo mũ của ngươi ra và đưa đây cho ta xem!”, tên thủ lĩnh ra lệnh.

Otanes tháo chiếc mũ đang đội trên đầu xuống đưa cho tên cướp. Tên cướp xé lớp lót ở bên trong chiếc mũ ra, quả nhiên nhìn thấy có rất nhiều đồng tiền vàng được giấu ở bên trong.

Tên thủ lĩnh cất tiếng hỏi: “Tại sao ngươi lại nói rõ chỗ ngươi cất tiền vàng cho chúng ta biết? Chắc hẳn ngươi cũng biết là không có ai tin một đứa trẻ nhỏ tuổi như ngươi mà lại có nhiều tiền vàng đến thế chứ!”

“Nếu như vậy thì chính là tôi đang nói dối. Chỉ có kẻ hèn nhát mới nói dối!”

Tên thủ lĩnh bị chấn động khi nghe xong câu trả lời của Otanes. Dường như hắn cảm thấy, trong quá khứ hắn rất nhiều lần là kẻ hèn nhát… Dừng lại một lát, tên cướp nói với Otanes: “Ngươi là một cậu bé dũng cảm! Hãy cầm hết số tiền và đồ đạc rồi lên ngựa của ngươi, ta sẽ cho người đưa ngươi đến nơi an toàn!”

Otanes không ngờ rằng, sự thành thật của mình đã đem lại một kết quả không tưởng. Một nhà văn La Mã cổ đại từng nói: “Không có thành tín, sao có thể có danh dự?” Người xưa cũng có câu: “Thành tín là quy luật của bản tính tự nhiên, theo đuổi thành tín là làm theo đạo lý đương nhiên của con người!”

Câu chuyện Otanes thủ vững sự thành thật khiến tên cướp hung tợn buông tha đã chứng minh sức mạnh “không tưởng” của thành thật. Đối với xã hội hiện đại ngày nay, có lẽ nó vẫn là bài học quý giá cho chúng ta học tập.

Theo Soundofhope
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: