Piano Concerto in E-flat major, G.487 là tác phẩm giao hưởng G.487 mà Boccherini sáng tác dành cho độc tấu piano cùng giàn nhạc trên giọng Mi giáng trưởng với thời lượng gần 16 phút gồm 3 chương.

Mov.I: Presto 00:00

Mov.II: Adagio ma non troppo 04:15

Mov.III: Moderato con variazione 10:04

Tác phẩm được sáng tác năm 1785. Phần trình diễn trên clip bởi giàn nhạc: Collegium Aureum
Nhạc trưởng: Franzjosef Meier
Piano solo: Eckart Sellheim

Phần thu âm trực tiếp này thì tiếng piano hơi nhỏ so với tổng thể một giàn nhạc, tuy nhiên vẫn đủ để thính giả cảm nhận ngòi bút phi thường soạn nhạc của Boccherini.

Tác phẩm ẩn chứa nhiều sức hút nội tâm phong phú và bộc lộ vẻ đẹp tinh tế trong sáng của tình yêu. Có lẽ vì Boccherini là một nghệ sỹ cello nổi tiếng nên bản giao hưởng của ông đặc biệt coi trọng những bè bass. Và đây chính là phong cách riêng trong giao hưởng của ông, bè bass đậm khỏe tạo cảm giác dày ấm

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Vài nét chấm phá về tác giả

Ridolfo Luigi Boccherini (Lucca, Ý, 19 tháng 1 năm 1743 – Madrid, Tây Ban Nha, 28 tháng 5 năm 1805) là nhà soạn nhạc người Ý trong thời chuyển giao giữa hai thời kỳ âm nhạc Baroque và Cổ điển.

Ông còn là tay chơi đàn cello nổi tiếng. Tác phẩm nổi tiếng của ông là bản ngũ tấu dành cho đàn dây trên cung Mi trưởng Op. 11, No. 5 (G 275) và bản concerto dành cho cello trên cung Si giáng trưởng (G.482).

Phần lớn âm nhạc thính phòng của ông chịu ảnh hưởng bởi Joseph Haydn; tuy nhiên, Boccherini thường được tin là nâng mô hình của Haydn trong tứ tấu đàn dây bằng cách đưa cello nổi bật lên, trong khi Haydn đã thường xuyên chuyển xuống cho một vai trò đệm.

Thay vào đó, một số nguồn tin cho rằng phong cách của Boccherini ảnh hưởng bởi nghệ sĩ cello nổi tiếng người Ý trước đó là Giovanni Battista Cirri.

Như là một nghệ sĩ cello bậc thầy, ông nhận được nhiều lời khen ngợi từ những người đương thời của ông (đặc biệt là Pierre Baillot, Pierre Rode và Bernhard Romberg).

Ông đã viết một số lượng lớn về âm nhạc thính phòng, trong đó có hơn một trăm string quintet cho hai violin, viola và hai cello; 12 quintet cho guitar; ít nhất có 19 trio và sonata cho cello. Âm nhạc cho dàn nhạc của ông bao gồm khoảng 30 bản nhạc giao hưởng và 12 concerto cho cello.

Phong cách của Boccherini đặc trưng bởi nét Rococo, nhẹ nhàng và lạc quan. Bị lãng quên sau khi ông qua đời, các tác phẩm của ông dần được khám phá kể từ cuối thế kỷ 20.

Kim Cương