Tiếng Orcgan với nhịp độ chậm ngân lim rim trang trọng trong tác phẩm của Krechkhoven làm nền cho những giai điệu chính phía cao biểu hiện chiều sâu nội tâm. Những đường nét luyến điển hình của classic orcgan vẽ nên một nỗi buồn hiền hòa, nỗi buồn nội tâm ấy luôn được xoa dịu bởi những lối dẫn về hợp âm chủ sol thứ (G minor) một cách bài bản.

Chất nhạc của Kerckhoven có nhiều nét tương đồng với J.S.Bach thấm đượm một tinh thần triết lý cao thượng.

Abraham van den Kerckhoven (1618-1701)

Abraham van den Kerckhoven (1618-1701) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ người Bỉ. Năm 1633, ông là nghệ sĩ organ tại Nhà thờ thánh Catherine ở Brussels, kế tiếp vị trí mà Peeter Cornet để lại. Vào năm 1648, ông lại là nghệ sĩ organ thính phòng cho Archduke Leopold Wilhelm của Áo, kế tiếp vị trí mà Johann Kaspar Kerll để lại, rồi là nghệ sĩ organ cung đình vào năm 1659.

Gia đình của ông sống ở Brussels vào cuối thế kỷ 16 bao gồm nhiều nghệ sĩ, ca sĩ phục vụ tại nhà nguyện hoàng gia và nhà thờ địa phương. Từ khoảng năm 1632 Abraham đã làm việc tại Brussels như nghệ sĩ organ thứ hai tại nhà thờ Saint Catherine (Sint-Katharinakerk hoặc Sint-Katerijnekerk), Kerckhoven giữ chức vụ trong gần 70 năm, cho đến khi ông qua đời vào cuối năm 1701.

Hầu hết các tác phẩm của ông đã được tìm thấy vào năm 1905 trong một khối lượng viết tay của mảnh organ năm 1741. Các dạng tác phẩm còn tồn tại cho đến ngày nay là fantasia, fugue, prelude, mass.

Chất nhạc của Kerckhoven có nhiều nét tương đồng với J.S.Bach thấm đượm một tinh thần triết lý cao thượng. Tiếng Orcgan với nhịp độ chậm ngân lim rim trang trọng làm nền cho những giai điệu chính phía cao biểu hiện chiều sâu nội tâm.

Những đường nét luyến điển hình của classic orcgan vẽ nên một nỗi buồn hiền hòa, nỗi buồn nội tâm ấy luôn được xoa dịu bởi những lối dẫn về hợp âm chủ sol thứ (G minor) một cách bài bản.

(Ảnh: pinterest.com)

Mời quý độc giả lắng nghe âm nhạc của Kerckhoven qua Fantasia ex D – Verschueren Organ – St. Lambertus Church, Wouw: 

videoinfo__video3.dkn.tv||__

 Kim Cương