Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, có ảnh hưởng tới rất nhiều thế hệ nhạc sĩ và khán giả sau này. Các tác phẩm của ông đều là những tuyệt tác xuất sắc của nghệ thuật. 

Op. 49 của Beethoven gồm 2 bản Sonata ngắn dành cho độc tấu piano, mỗi bản Sonata chỉ gồm 2 chương. Tác phẩm được xuất bản vào năm 1805 và là Opus thứ 49, mặc dù vậy tác phẩm thực sự được sáng tác từ khoảng 10 năm trước đó, thuộc vào những tác phẩm đời đầu của Beethoven.

Sonata for Piano No. 19 in G minor, Op. 49 No. 1 gồm 2 chương:

Chương 1: Andante
Chương 2: Rondo. Allegro

Clip là trọn vẹn Sonata No.1 Op. 49 được biểu diễn bởi nghệ sỹ Richard Goode

videoinfo__video2.dkn.tv||40084525d__

Chương 1 thư thái lãng mạn, tạo cho thính giả một cảm giác nội tâm trong sáng hiền hòa khi thưởng thức. Mặc dù vậy, bên trong sự hiền hòa lãng mạn ấy, thính giả vẫn có thể tìm thấy những nét kịch tính nghệ thuật mang đậm phong cách của Beethoven.

Chương 2 phiêu đãng trên nhịp nhanh Allegro theo hình thức Rondo lôi cuốn. Và cho dù chương nhạc được biểu diễn như thế nào, thì nó vẫn mang một chất liệu nổi bật trong thời kỳ của nó, đó là sự trong sáng lãng mạn thấm đẫm màu trữ tình lai láng.

Đôi nét về tác giả

Ludwig van Beethoven (17 tháng 12 năm 1770 – 26 tháng 3 năm 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo.

Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông có thể được coi là người dọn đường (Wegbereiter) cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được khắp nơi công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, và khán giả về sau.

Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight), Bình minh (Waldstein), Khúc đam mê (Appasionata)… các sonata cho vĩ cầm như Mùa xuân (Spring), Kreutzer… các Piano Concerto số 2, số 3, số 5 Emperor (Hoàng đế), Violin Concerto D major… các khúc mở màn Overture Coriolan, Leonore, Egmont… và vở Opera duy nhất Fidelio, v.v.

Kim Cương