Một chủ để hay góp phần quan trọng làm nên một bức ảnh đẹp. Đôi khi sự đơn giản cũng rất hiệu quả. Khi dùng vỏ sò vỏ ốc làm đối tượng chụp cũng có thể tạo nên những bức ảnh đẹp mắt, không kém gì những ảnh chụp chim, bướm hay thú cưng. Mời các bạn cùng trải nghiệm.

Vỏ sò vỏ ốc là chủ đề nhiếp ảnh tuyệt vời vì màu sắc đáng yêu, hoa văn thú vị và vẻ đẹp thanh lịch. Chúng cũng dễ dàng tìm thấy. Ngay cả khi bạn không sống ở gần một bãi biển, bạn vẫn có thể mua vỏ sò vỏ ốc với số lượng lớn tại các cửa hàng thủ công, cửa hàng bán lẻ nói chung hoặc mua trực tuyến.

Tuy nhiên, để chụp ảnh, bạn nên tìm những chiếc vỏ sò vỏ ốc ở bãi biển. Mặc dù các vỏ sò vỏ ốc mua ở cửa hàng có thể trông đẹp như vỏ sò vỏ ốc được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng bạn không thể chụp ảnh chúng trong khung cảnh tự nhiên. Bạn phải chọn một hình nền khác cho bức ảnh của mình.

May mắn thay, vỏ sò vỏ ốc đủ đẹp để chụp ảnh trong nhiều loại nền khác nhau. Chừng nào hậu cảnh không quá rối mắt và nhiễu loạn, một vỏ sò hay vỏ ốc sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của người xem. Cộng với ánh sáng tốt và bố cục thú vị, thế là ổn! Bạn sẽ có một tấm ảnh tuyệt vời mà không mất chút thời gian nào.

Chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc biển và các ý tưởng

Vỏ sò vỏ ốc là các đối tượng chụp ảnh có tính thích ứng, tốt cho tất cả các loại hình chụp ảnh. Nhưng nếu bạn cần một số ý tưởng để phát huy khả năng sáng tạo của mình, dưới đây là một số cách tốt để chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc, cùng với những bức ảnh đầy cảm hứng chọn từ Flickr.

Chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc trên cát.

Cát là một lớp nền tuyệt vời cho vỏ sò vỏ ốc bởi vì nó có cả màu trung tính và mịn. Sự mượt mà này làm cho các đường cong và bóng của vỏ sò vỏ ốc nổi bật. Chúng đối lập nhau nhưng trông cũng hòa hợp tự nhiên với nhau.

Ảnh: Jevgēnijs Šlihto
Ảnh: Matthew Johnson
Vỏ sò tại Vịnh Riga. (Ảnh: Егор Журавлёв)
Hình cá trên cát. (Ảnh: Shudda Brudda)

Kết hợp vẻ đẹp của môi trường bãi biển

Cát mịn không phải là phần duy nhất của một bãi biển có thể phối hợp đẹp với vỏ sò vỏ ốc. Hình ảnh những người đi biển, các bãi thủy triều và vạch trên cát cũng là một vài trong nhiều đối tượng có thể kết hợp tốt với vỏ sò vỏ ốc. Đó là một trong những vẻ đẹp của chụp ảnh vỏ sò vỏ ốc – bạn có thể đặt chúng vào gần như bất kỳ bức ảnh chụp bãi biển nào để tạo một bức ảnh đẹp.

(Ảnh: Nathalie)
Ảnh: Alexander Fink
Ảnh: Mike
(Ảnh: Marco Verch)

Ảnh chụp cận cảnh

Khi không ở trên một bãi biển bạn cũng không cần phải lo lắng. Bản thân vỏ sò vỏ ốc cũng đủ đẹp để chụp ảnh một mình. Bạn có thể bắt đầu thử một cận cảnh đơn giản. Với một chiếc vỏ đặc biệt đáng yêu, bạn có thể không cần bất cứ thứ gì khác xuất hiện trong ảnh. Nhưng nếu bạn chỉ có một chiếc vỏ trơn nhẵn và không có chi tiết gây chú ý, bạn có thể thêm vào ảnh một thứ gì đó nhiều màu sắc để tạo sự tương phản, chẳng hạn như một bông hoa hoặc một con bọ rùa.

Vỏ sò và bọ rùa. (Ảnh: Karel Macalik)
New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
(Ảnh: Ansgar Koreng)

Ảnh chụp cận cảnh vào các hoa văn và kết cấu của vỏ sò vỏ ốc

Hầu hết các vỏ sò vỏ ốc có kết cấu và hoa văn thú vị, hoàn hảo cho chụp ảnh cận cảnh. Và không giống như các đối tượng chụp cận cảnh phổ biến khác như hoa và côn trùng, bạn có thể tìm thấy vỏ sò vỏ ốc cả vào mùa đông. Chúng là một trong số ít đối tượng mà các nhiếp ảnh gia có thể hướng đến khi mọi thứ xung quanh đều đã đóng băng, hoặc khi họ đã chán chụp ảnh những bông tuyết.

New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
New Zealand. (Ảnh: Bernard Spragg)
Ảnh: Maggie McCain

Ảnh tập trung vào đầu mút của vỏ sò vỏ ốc 

Nếu các đường cong của vỏ sò vỏ ốc tạo thành một đầu mút, bạn có thể có được một hình ảnh cận cảnh tuyệt vời bằng cách tập trung vào đầu mút đó. Tùy thuộc vào góc độ, người xem có thể nhận ra đó là vỏ sò vỏ ốc hoặc chỉ nhìn thấy những vòng xoáy đáng yêu của nó. Dù theo cách nào, bức ảnh cũng sẽ có chiều sâu nhất định.

Ảnh: Kevin Doncaster
Ảnh: Sherri Yezbick-Taylor
Ảnh: Angie Harms

Xếp hàng vỏ sò vỏ ốc theo một hàng hoặc vòng tròn

Một cách khác để làm nổi bật các hoa văn và kết cấu là sắp xếp các vỏ sò vỏ ốc khác nhau thành một hàng hoặc vòng tròn. Cách tiếp cận này dễ hơn chụp macro, nhưng vẫn hiệu quả khi muốn thể hiện độ tương phản.

Ảnh: Caroline
Ảnh: Marco Verch
Vũng Tàu, Việt Nam. (Ảnh: Marco Verch)

Lấp đầy khung ảnh bằng vỏ sò vỏ ốc

Nếu bạn có rất nhiều vỏ sò vỏ ốc, bạn có thể tạo ra một bức ảnh rất bắt mắt bằng cách ghép chúng lại với nhau để lấp đầy khung hình chỉ với các vỏ sò vỏ ốc. Với cách bố cục này, bạn không cần phải suy nghĩ về hậu cảnh, nhưng bạn có thể cần phải sắp xếp đi sắp xếp lại các vỏ ốc để có được nhiều bức ảnh khác nhau.

Ảnh: Dennis Hill
Ảnh: Sole Perez
New Zealand (Ảnh: Bernard Spragg)

Chụp ảnh với sự hài hước

Vỏ sò vỏ ốc là những tạo vật tuyệt vời cho những bức ảnh hài hước bởi vì chúng đều có một cái miệng, mà điều đó làm cho chúng có cá tính. Nếu tìm được tiêu đề phù hợp, bạn có thể biến một bức ảnh vỏ sò thông thường thành một cảnh hài hước khiến người xem được vui cười.

New Zealand – Cuộc trò chuyện. (Ảnh: Bernard Spragg)
Chế độ ăn kiêng ngũ cốc nguyên hạt. (Ảnh: Mark Gunn)

Theo Stephanie Kay-Kok (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Ghi chú:

Macro: chụp lại đối tượng với độ phóng đại cao, hoặc ít nhất thể hiện đúng kích thước của đối tượng chụp trong tương quan với kích thước của tấm film/sensor máy ảnh.

Clip hay:

videoinfo__video2.dkn.tv||5f87f29ae__