Tấm hình này từng được nhiều tờ báo và kênh truyền hình uy tín của Mỹ như National Geographic, Los Angeles Times, Daily Mail… ca ngợi là “Bà cụ đẹp nhất thế giới”…

Réhahn Croquevielle, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Pháp, anh được trang web boredpanda.com bình chọn là 1 trong 4 nhiếp ảnh gia chụp chân dung đẹp nhất thế giới. Cũng như các nhiếp ảnh gia nổi tiếng khác, Reshahn đi khắp các nơi trên thế giới để tìm cho mình những bức hình tuyệt đẹp nhất.

Réhahn Croquevielle

Vào năm 2011, khi du lịch đến Việt Nam, Réhahn tình cờ gặp một bà cụ lái đò ở Hội An, và trong khoảnh khắc đó anh đã chụp được tấm hình ghi lại khoảnh khắc bà Bùi Thị Xong, người lái đò ở Hội An với nụ cười ẩn dấu (Hidden Smile).

Tấm hình này từng được nhiều tờ báo và kênh truyền hình uy tín của Mỹ như National Geographic, Los Angeles Times, Daily Mail… ca ngợi là “Bà cụ đẹp nhất thế giới”.

Nhiều kênh truyền thông Mỹ từng gọi bức ảnh này là: “Bà cụ đẹp nhất thế giới”

“Đó là bức ảnh tôi yêu thích nhất trong hơn 50.000 tấm hình mà tôi đã từng chụp từ khi bắt đầu đặt chân đến mảnh đất Việt Nam duyên dáng đầy sức sống”, Réhahn nói.

Bức ảnh cũng là điểm nhấn trong cuốn sách Vietnam, Mosaic of Contrasts (Việt Nam – Những mảnh ghép tương phản) gồm gần 150 bức ảnh về con người và đất nước Việt Nam được Réhahn giới thiệu với công chúng đầu năm 2014.

Một biểu tượng

Không chỉ đem lại giá trị về mặt nghệ thuật, mà bức ảnh của bà cụ còn là một biểu tượng của người Việt Nam.

Réhahn nhớ lại: 

“Tôi nhớ đó là mùa hè năm 2011, khi tôi đi dạo trên phố cổ Hội An thì một bà cụ mời đi thuyền của bà. Bà có một con thuyền nhỏ, dùng để chở khách du ngoạn trên sông Thu Bồn.

Có rất nhiều người phụ nữ lái đò trên con sông này nhưng tôi thấy bà Xong có một nét đẹp rất đặc biệt. Trong khi bà chèo thuyền, tôi đã xin chụp ảnh bà. Bà xem ảnh xong rồi cười và nói “Mẹ già rồi

Tôi tận dụng vốn tiếng Việt ít ỏi của mình và trả lời “Đẹp lắm”. Đó là câu chuyện tôi gặp bà Xong, người được truyền thông ca ngợi là người phụ nữ đẹp nhất thế giới. 

Bà có đôi mắt tuyệt đẹp, nhìn vào mắt bà người xem có thể nhận ra tâm hồn vô cùng đôn hậu của người phụ nữ này.

Nụ cười ẩn giấu này là một nụ cười không có tuổi. Bà Xong tuy đã già nhưng bà ấy luôn can đảm, mạnh mẽ, dễ thương.

Hai bàn tay vừa nói lên tuổi tác lại vừa là một cái khung ảnh rất tự nhiên, nên người xem có thể tập trung vào ánh mắt chứa đựng câu chuyện của riêng mình.

Réhahn nói thêm: “Đây là một hình mẫu rất tiêu biểu cho lớp người cao tuổi tại Việt Nam. Họ dù đã già yếu nhưng vẫn rất yêu lao động và luôn tự tin, yêu đời”.

Réhahn dành thời gian cho những chuyến khám phá vùng sâu vùng xa của Việt Nam thay vì hướng ống kính vào đề tài đô thị.

Lý do rất đơn giản, ở những thành phố đang phát triển tốc hành, hiếm có người sẽ dừng lại cho bạn chụp ảnh, và cảnh quan những đô thị như Hà Nội thì đã quá quen thuộc với du khách.

Réhahn muốn chọn cho mình một cách tiếp cận mới để khác biệt.

Tác phẩm từng được bán với giá 10.000 USD (khoảng 227 triệu) được in trên khổ 100 x 150 cm, chất liệu giấy Metallic (loại giấy cao cấp sản xuất ở Pháp). Ngoài ra bức ảnh còn được Rehahn in trên kích thước 60 x 90 cm, giá 3.900 USD mỗi bức, với số lượng hạn chế 15 bức.

Réhahn chụp ảnh cùng cụ bà Bùi Thị Xong trên chiếc thuyền mà anh mua tặng cụ

Sáu tháng sau khi cuốn sách được xuất bản Réhahn mua tặng cụ một chiếc thuyền mới và họ vẫn giữ mối quan hệ như người thân trong nhà.

Nụ cười ẩn giấu” chuyển tải thông điệp phụ nữ Việt Nam dũng cảm và chăm chỉ trong công việc của mình. Vẻ đẹp thực sự qua những gì Réhahn truyền tải là một vẻ đẹp không có tuổi tác và không nhất thiết phải gắn với quần áo thời trang, mà là vẻ đẹp vĩnh viễn toát ra từ một tâm hồn đôn hậu…

Hoàng Lâm

Xem thêm: