Ngày 5/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 11 bệnh nhân, đặc biệt trong đó có bệnh nhân 161 là một cụ bà đã 88 tuổi.

VnExpress đưa tin, trong số các ca vừa ra viện, bệnh nhân 161 gây chú ý khi là bệnh nhân COVID-19 lớn tuổi nhất Việt Nam hiện nay (88 tuổi), đồng thời là 1 trong số 6 bệnh nhân nặng nhất ở Việt Nam, bị liệt nửa người, từng phải thở máy, luôn được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế hội chẩn cùng bệnh viện để điều trị.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress)

Bác sĩ Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc, Chủ tịch hội đồng chuyên môn của bệnh viện, chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh nhân nặng trên báo Tuổi Trẻ: “Thời gian ủ bệnh trung bình thông thường là 8-10 ngày. Tổn thương phổi và diễn biến nặng sau một tuần”.

Tổn thương bắt đầu ở rìa phổi rồi lan dần vào trung tâm, dần khiến bệnh nhân suy hô hấp, thiếu oxy, nguy kịch. Khi đó bác sĩ phải điều trị cá thể hóa, tức dùng phác đồ cho từng bệnh nhân riêng. Một số người bị rối loạn đông máu sẽ diễn tiến rất nặng, bác sĩ cho biết.

“Rất mừng là với cách thức, kinh nghiệm chống dịch khác thành công, chúng ta đã cứu sống tất cả bệnh nhân, chưa một ai tử vong”, bác sĩ Kính nói trong lễ ra viện.

Cùng xuất viện hôm nay có 10 người, trong đó hai thuộc diện tái dương tính, “bệnh nhân 74” và “bệnh nhân 137”.

“Bệnh nhân 74” kể anh cảm thấy vừa buồn vừa sợ khi phát hiện bị tái dương tính. “Lần thứ hai vào viện tôi hụt hẫng lắm, cứ tưởng là mình khỏi bệnh rồi, chỉ mong nhanh được về nhà thôi”, anh nói.

“Bệnh nhân 137” nói: “Giờ tôi hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi luôn tin đội ngũ y bác sĩ nên lạc quan vui vẻ”. Anh đã 5 lần xét nghiệm âm tính sau khi tái dương tính.

Các bệnh nhân khác xuất viện gồm 147, 163, 201, 225, 233, 245, 255, 267. Tất cả được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy số bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam còn 39.