Các nghiên cứu gần đây cho thấy đi dạo giữa thiên nhiên có thể làm giảm căng thẳng và tăng cảm giác hạnh phúc. Nhưng nếu bạn không có thời gian để ra ngoài đi dạo, bạn có thể xem những bộ phim tài liệu về thiên nhiên.

Một cảnh đẹp ở công viên Trương Gia – Trung Quốc.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện xem những loại phim như vậy giúp mọi người có cảm giác thoải mái và hạnh phúc hơn.

Phim về thiên nhiên thúc đẩy những cảm xúc tích cực. (BBC)

Trong nghiên cứu này, trường Đại học California tại Berkeley và British Broadcasting Corporation (BBC- Thông tấn xã quốc gia của Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland) đã làm việc cùng nhau để nghiên cứu về mối liên quan giữa các video về thiên nhiên với  hạnh phúc và các cảm xúc tích cực khác.

Các nhà nghiên cứu gửi câu hỏi trực tuyến cho hơn 7.500 người tham gia tại Anh, Mỹ và 6 nước khác để biết họ cảm thấy như thế nào trước và sau khi xem bộ phim tài liệu “Planet Earth II” của BBC cùng những thay đổi về tâm trạng của họ.

Trước khi xem bộ phim tài liệu, những người tham gia  đã điền một bảng câu hỏi ngắn gọn về tâm trạng của họ. Trong khi chiếu phim, các nhà nghiên cứu quan sát cảm xúc của họ thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong thời gian thực.

Sau khi xem phim, những người tham gia một lần nữa hoàn thành một bảng câu hỏi để chia sẻ những thay đổi về tâm trạng của họ.

Kết quả cho thấy so với tin tức, album ảnh và phim tình cảm, xem các video về thiên nhiên có thể làm tăng những cảm xúc tích cực như ngạc nhiên, hứng thú, hài lòng và vui vẻ, đồng thời làm giảm các cảm xúc tiêu cực như lo âu, căng thẳng và mệt mỏi.

Các kết quả đúng như mong đợi của Dacher Keltner, nhà tâm lý học của Đại học California tại Berkeley, là trưởng nhóm nghiên cứu: “Tôi luôn luôn nghĩ những vẻ đẹp ấn tượng của thiên nhiên cũng như những bức tranh và phim ảnh có thể thay đổi cách chúng ta nhìn thế giới, làm cho chúng ta khiêm nhường hơn, tập trung  vào những điều quan trọng, làm giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống thần kinh của chúng ta”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nghiên cứu này cho thấy, xem phim về thiên nhiên có thể cải thiện những cảm xúc tích cực.

Với tất cả căng thẳng mà những người trẻ tuổi có hôm nay, ông đề xuất xem phim về thiên nhiên như một phương cách tốt để giảm căng thẳng.

Cuộc sống con người chúng ta hiện nay quá bận rộn và áp lực, nhiều khi còn không có lấy một chút thời gian để nghỉ ngơi.

Tình thế đó khiến con người rơi vào trạng thái căng thẳng quá mức khiến sức khỏe và tinh thần suy giảm. Vì vậy một không gian tĩnh lặng và yên bình là rất cần thiết cho con người, thiên nhiên hoang dã là một ý tưởng vô cùng hợp lý.

Ở đó mọi người có được một tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng, tránh xa được chốn thị phi trong xã hội, con người được hòa mình với thiên nhiên, cây cỏ và vạn vật…

Xuân Hà (theo Epoch Times France)

Xem thêm: