Từ sự kết hợp của những ký ức đẹp của tuổi thơ, ghi nhớ lời căn dặn của cha, và miệt mài sáng tạo trong nghề nghiệp, nghệ nhân Ying-Hsiang Hsu tạo tác đồ trang sức ngọc bích đã thổi vào các tác phẩm những vẻ đẹp của thiên nhiên và kinh nghiệm sống. 

Triết lý sáng tạo

Nếu như trái tim của bạn giống như một nguồn nước trong vắt, mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn đều có thể đóng vai trò là nguồn cảm hứngYing-Hsiang Hsu chia sẻ. Trong 40 năm làm việc với ngọc và kim cương, chuyên gia chế tác kim loại có trụ sở tại Đài Loan, nghệ sĩ tạo tác trang sức ngọc bích và người sáng lập công ty trang sức Art Jade đã kiên định với triết lý này, vẫn trung thực với chính mình và nghệ thuật trong các thiết kế của anh. Từ khâu thu thập ngọc cho đến gia công kim loại và thiết kế, ông đã tích hợp kinh nghiệm cuộc sống cá nhân mình vào từng bước của quy trình sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật.

“Nhẫn Nữ hoàng”, mặt ngọc bích; thiết kế: Ying-Hsiang Hsu. (Ảnh: Moyuren)

Kế thừa lòng kiên định

Trên con đường sự nghiệp, những lời dạy bảo thông thái của cha anh đã hướng dẫn anh hoàn thiện nghề nghiệp của mình, đồng thời truyền cảm hứng cho anh trau dồi tính cách của bản thân. Ngay từ khi Ying-Hsiang còn nhỏ, cha anh đã thúc đẩy để anh bắt đầu học nghệ thuật chế tác ngọc bích và thấm nhuần trong anh phương châm sống là “sự hoàn hảo chỉ có sau thực hành lâu dài”. Khi Ying-Hsiang học lớp một, cha anh thường ghi lại cho anh nhiều lời nhắn, dặn dò anh phải “kìm nén sự ích kỷ của bản thân và đối xử tốt với mọi người xung quanh”, hay “luôn luôn phải hài lòng và biết ơn” và còn kể cho anh nghe những câu chuyện về các nhân vật anh hùng trong lịch sử.

Ying-Hsiang Hsu, nghệ sĩ chế tác trang sức ngọc bích có trụ sở tại Đài Loan, người sáng lập công ty trang sức Art Jade. (Ảnh: jewellerynet.com)

Trải qua bốn mươi năm, Ying-Hsiang hiện đã là một chuyên gia nổi tiếng không chỉ ở Đài Loan mà còn ở Trung Hoa đại lục và Hồng Kông. Ở giai đoạn này trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, Ying-Hsiang thường thể hiện truyền thống kiên trì của gia đình anh. Nghệ sĩ này vẫn ghi nhớ những kinh nghiệm và lời khuyên của cha mình, người đã thúc đẩy anh phát triển và trưởng thành trong nghệ thuật tạo tác đồ trang sức ngọc bích.

“Cái kén sâu bướm nằm lọt trong những trái cây và lá cây”, một chiếc vòng cổ bằng ngọc; Thiết kế: Ying-Hsiang Hsu. (Ảnh: Moyuren)

Cảm hứng từ cuộc sống

Theo Ying-Hsiang, bước thử thách nhất trong quy trình thiết kế ngọc là thấm nhuần cảm xúc vào những khối ngọc vô hồn. Để chiết xuất nghệ thuật biểu cảm từ đá ngọc thô, anh thường phải rút kinh nghiệm qua nhiều thập kỷ làm việc của mình. Đặc biệt, những ký ức từ thời thơ ấu của Ying-Hsiang luôn là nguồn cảm hứng ưa thích của anh, và chúng được thể hiện rất tốt trong nhiều tác phẩm nghệ thuật mà ông sáng tạo.

 

Mặt dây chuyền. (Ảnh: Moyuren)

Chẳng hạn, một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của anh đã được lấy cảm hứng từ một cây Vả già nua gần nhà ông nội của anh ở Su’ao, một thị trấn nhỏ nằm ở huyện Yilan, Đài Loan. Anh nhớ lại một cách thích thú cách ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cây rồi đậu lại trên những cái kén sâu bướm tinh tế. “Đó là một phép màu của cuộc sống được nhân lên vô tận”, Ying-Hsiang giải thích. Ký ức này đã truyền cảm hứng cho anh thiết kế “những chiếc kén sâu bướm nằm giữa những trái cây và lá”, một món đồ mang tinh thần hoài cổ, nổi bật không chỉ vì kỹ năng khéo léo và thiết kế sáng tạo mà còn vì đã sử dụng nhiều loại ngọc quý hiếm mà anh phải mất tới bốn thập niên để thu thập.

Ký ức tuổi thơ của Ying-Hsiang giữ một vị trí thân thiết trong trái tim anh. Là một nhà thiết kế đồ trang sức, anh có thể biến những ký ức này thành những sản phẩm trang sức ngọc bích. Kết quả là, khán giả có thể liên hệ đến trải nghiệm cuộc sống của anh và kết nối cảm xúc với các tác phẩm của anh. Đối với Ying-Hsiang, việc có thể thể hiện trải nghiệm cuộc sống của mình thông qua trang sức ngọc bích làm cho môn nghệ thuật này trở thành một không gian vô biên để khám phá sáng tạo và giao tiếp với mọi người.

“Rau củ của bà”, dây chuyền ngọc bích; thiết kế: Ying-Hsiang Hsu. (Ảnh: Moyuren)

Học hỏi từ ngọc bích

Theo lời dạy của Khổng Tử, “Tính cách của một người quân tử giống như phẩm chất của ngọc: ôn hòa, tốt bụng, lịch sự, biết kiềm chế và hào hiệp”. Trong cuộc sống hàng ngày Ying-Hsiang luôn tuân thủ những đặc tính của người quân tử này như một tiêu chuẩn để cải thiện và sống trung thực với chính mình. Chính niệm này được thể hiện qua các thiết kế, màu sắc và sự khéo léo của đồ trang sức của anh, qua đó anh cũng thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của mình về cuộc sống và thiên nhiên.

Ảnh: jewellerynet.com

Cuối cùng, Ying-Hsiang thấy mình không chỉ là một nghệ nhân mà còn là một nhà truyền thông và đại sứ của văn hóa cổ truyền Trung Hoa, thông qua việc sáng tác và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật ngọc bích của mình. Khi được hỏi anh hy vọng khán giả sẽ thu hoạch được điều gì từ các tác phẩm nghệ thuật của mình, Ying-Hsiang đã trả lời: “tình yêu, lòng tốt và sự phản ánh đầy ý nghĩa”.

Theo Jenny Zhi (Elite Magazine)

Hòa Bình biên dịch

Xem thêm: