“Thường thì trong cuộc sống, chúng ta hay phải đối mặt với những điều không mấy vui vẻ, những điều gây buồn phiền hoặc liên quan đến những đau khổ hoặc mất mát của bạn bè và người thân; điều đó làm chúng ta rất buồn bã; nhưng đó dĩ nhiên là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì thế, mỗi người chúng ta đều rất cần có một sức mạnh giúp đề cao tư tưởng, ngõ hầu vượt qua được những điều khó chịu thường nhật này”.

Giáo sư lịch sử chuyên nghiên cứu về Trung Quốc: Đây là kho báu đích thực!

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Arthur Waldron, giáo sư về lịch sử Trung Quốc, Đại học Pennsylvania, hưng phấn:

“Đầu tiên, tôi phải nói rằng biểu diễn này cực kỳ đẹp. Nó nhắc tôi nhớ lý do vì sao tôi lại chọn nghiên cứu về Trung Hoa. Bởi vì tôi sẽ được thấy vẻ đẹp tuyệt vời của văn hoá của đất nước này. … Đây là kho báu đích thực mà nền văn minh Trung Hoa hàm chứa – tôi cũng thấy tài năng đáng kinh ngạc của tất cả những người biểu diễn tối nay”.

“Chương trình này được làm tốt tới mức đáng kinh ngạc. Đó là tiêu chuẩn tầm cỡ thế giới; có vẻ như những nghệ sĩ này có thể làm được bất cứ điều gì”.

Arthur Waldron, sau khi thưởng thức buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Merriam ở Philadelphia, vào ngày 10/3/2018. (Truyền hình NTD)

“Tôi nghĩ rằng, trước nay người phương Tây vẫn luôn nghĩ về Trung Quốc như là một nơi đẹp đẽ và tinh tế, một nơi nhẹ nhàng, yên bình, có trí tuệ và truyền thống học tập sâu sắc. Nhưng hôm nay, không điều gì trong số đó là còn đúng nữa. Đó chỉ là những phẩm chất có trong lịch sử của Trung Quốc mà thôi…

Tôi biết rằng có một số nhạc sĩ và vũ công đã phải từ Trung Quốc đi qua Đài Loan để xem chương trình này. Điều đó đã nói lên thực tế là, một nền văn hoá và tâm linh thực sự sẽ đánh bại một nền văn hoá giả tạo và giả mạo, và một chế độ chuyên quyền rỗng tuếch. Đó đúng là những gì tôi muốn nói”.

“Tôi cho rằng gần như là một phép màu khi các bạn có tới năm đoàn lưu diễn trên khắp thế giới, ngoại trừ tới Bắc Kinh. Nhưng tôi thề với bạn, nếu ngay bây giờ bạn có một chuyến lưu diễn đến Trung Quốc đại lục – mà tôi tin một ngày nào đó bạn sẽ làm được, tôi không biết liệu lúc đó tôi còn sống để được chứng kiến không – thì chắc chắn mọi người sẽ chen nhau tới xem, và họ sẽ nói lời chúc mừng với các bạn”.

“Điều này chứng tỏ rằng, trong một ý nghĩa nào đó, sự thống nhất của vũ trụ và sự thống nhất của chân lí – là một đặc ân lớn lao sẽ đến với con người chúng ta”.

Nhà nghiên cứu tội phạm học: “Shen Yun giúp đề cao tư tưởng bằng một cách thức rất cảm động và tuyệt vời”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

George Hosking OBE, nhà nghiên cứu tội phạm học, nhà sáng lập Quỹ WAVE, tấm tắc:

“Thật là thần kì, thực sự thần kì. Các động tác mới siêu làm sao, nhưng mà rất duyên dáng, và thời gian đồng bộ hoàn hảo. Tôi không biết làm thế nào mà họ có thể làm được như vậy! Chắc chắn họ phải luyện tập rất, rất là nhiều”.

“Tôi rất thích cái triết lý mà Shen Yun nêu ra; đó là sự trung thực, thiện lương, khoan dung và nhẫn nại. Đây là những phẩm chất tuyệt vời, và càng tuyệt vời hơn khi thấy các phẩm chất đó được thể hiện trong nghệ thuật. Tôi thực sự nhìn thấy, trong nghệ thuật của Shen Yun, trong các động tác của vũ công, và trong sự tương tác giữa các thành viên của đoàn nghệ thuật này, thể hiện rõ những phẩm chất đó, theo một cách rất nhạy cảm và dịu dàng – riêng chuyện nhận ra điều đó cũng mang lại cho tôi một cảm giác thật tuyệt vời”.

George Hosking cảm thấy tư tưởng được đề cao, sau khi xem buổi biểu diễn tối của Shen Yun tại Nhà hát Dominion ở London, vào ngày 18/2/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Thường thì trong cuộc sống, chúng ta hay phải đối mặt với những điều không mấy vui vẻ, những điều gây buồn phiền hoặc liên quan đến những đau khổ hoặc mất mát của bạn bè và người thân; đó làm chúng ta rất buồn bã; nhưng đó dĩ nhiên là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Vì thế, mỗi người chúng ta đều rất cần có một sức mạnh giúp đề cao tư tưởng, ngõ hầu vượt qua được những điều khó chịu thường nhật này”.

“Biểu diễn tối nay chính là một ví dụ về cái gì đó có thể cung cấp sức mạnh nội tâm, mà lại đề cao tư tưởng lên theo một cách mà tôi thấy rất cảm động và tuyệt vời”.

“Tôi muốn nói lời cảm ơn tới những người tham gia, nam nữ diễn viên, những người đã sáng tạo ra chương trình này, vì một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời của các bạn để mọi người cùng chia sẻ”.

“Tôi thấy âm nhạc của chương trình cực kỳ du dương, vô cùng cảm động khi nghe. Một loại âm nhạc kết hợp được truyền thống hàng nghìn năm, mà vẫn còn phù hợp với thính giả ngày nay. Thật tuyệt vời khi thấy ở đây truyền thống đã không bị mai một”.

“Toàn bộ trải nghiệm này đã giúp tôi đề cao; đây là một điều rất đặc biệt, rất rất tuyệt vời”.

Học giả danh tiếng về Ai Cập học: “Shen Yun tuyệt vời, giàu giá trị văn hóa và giáo dục”

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Leonard Lesko, cựu chủ nhiệm khoa, Đại học Brown, tác giả của nhiều cuốn sách về Ai Cập học, vui sướng nói:

“Tôi quá yêu thích chương trình này. Nó rất ấn tượng. Vũ đạo và trang phục mới đẹp làm sao, khi xem thực sự cảm thấy rất vui mừng”.

“Tôi nghĩ đây là một ý tưởng rất tốt khi biểu diễn các điệu múa dân gian từ các vùng miền khác nhau, và kể về lịch sử của Trung Quốc thông qua trình diễn vũ điệu và trang phục của những thời đại đó”.

“Chương trình này rất thú vị, rất đẹp đẽ, có giá trị thưởng thức hoàn hảo, và tôi chắc chắn sẽ giới thiệu với các bạn bè của mình để họ tới xem”.

-Vợ ông, Barbara Lesko, cũng là chuyên gia và tác giả của nhiều cuốn sách về Ai Cập học, vui vẻ nói:

“Thật tuyệt vời. Chương trình được thực hiện rất tốt. Tôi rất vui thích vì đã học được một vài điều, và được xem các vũ công biểu diễn các màn nhào lộn rất nhiệt tình”.

Tiến sĩ Leonard Lesko và vợ, bà Barbara, đều là các chuyên gia về Ai Cập học, vui mừng sau khi xem buổi biểu diễn đêm của Shen Yun tại nhà hát Ikeda, vào ngày 17/ 2/2018. (Ảnh: Truyền hình NTD)

“Bản thân tôi rất quan tâm tới sự kề cận của nghệ thuật cổ đại với hiện đại, và tới sự khác biệt giữa người này với người kia. Trong chương trình này thì tôi thích điệu múa dân tộc Mông Cổ, sau đó là tiết mục với những đôi đũa gõ nhịp, và tôi cũng đánh giá cao vũ điệu dân tộc trước đó, mà tôi nghĩ là rất hay khi đưa vào. Trung Quốc các bạn thực sự là một đất nước có nền văn hóa đa dạng”.

“Tôi cho rằng chương trình nghệ thuật này đã tạo ra một bữa tiệc rất thú vị và lâu bền cho khán giả. Nó đã hàm chứa biết bao công sức, biết bao tài năng về âm nhạc và vũ đạo. Thế nên, tôi nghĩ rằng bất cứ ai quan tâm đến những khía cạnh đó của nghệ thuật, hoặc muốn học hỏi thêm về văn hoá Trung Quốc, đều sẽ vô cùng thích thú khi xem”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hạo Nhiên biên dịch