“Các nhạc công đã đặt tâm hồn của họ vào trong dàn nhạc và mọi thứ mà họ có. Âm nhạc của họ quá tuyệt vời, quá đẹp, chứa đựng hoàn toàn trái tim của họ ở trong đó”.

Nhà thiết kế nội thất: “Đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác” khi xem Shen Yun

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

“Tôi rất ấn tượng”. Bà Elizabeth Vitaro nói: “Tôi chưa từng được xem điều gì như thế. Biểu diễn này rất đẹp và cảm động”.

Chồng bà, AJ Vitaro, nhà thiết kế nội thất và chủ doanh nghiệp, xúc động:

“Chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc. Chúng tôi đã đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác bởi vẻ đẹp, các yếu tố văn hóa, nghệ thuật nhào lộn quá xuất sắc, sự chân thành và tài năng của các vũ công, nói chung là tất cả mọi thứ. Tôi không thể nói nên lời”.

“Chúng tôi thực sự muốn đưa con trai mình tới xem, để nó có cảm nhận về văn hoá, lịch sử và trải nghiệm như thế. Chúng tôi yêu thích chương trình này”.

Aij Vitaro, một nhà thiết kế đồ nội thất và chủ doanh nghiệp, cùng vợ ông, bà Elizabeth, và con trai Bodhi, đã rất thích chương trình biểu diễn Shen Yun tại nhà hát Orpheum ở Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ, vào ngày 23/2/2018.(Ảnh: Yuli Li/Epoch Times)

“Mọi thứ đều nổi bật – đặc biệt là yếu tố tâm linh. Năng lượng tâm linh, đó là điều chúng tôi chờ mong trong nửa sau của chương trình”.

“Những khung cảnh trên thiên đường quả là tuyệt vời. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi tới đây. Đó là phần làm chúng tôi cảm động nhất – yếu tố tâm linh và sức mạnh của nó, và sự hòa hợp của tất cả các thành phần”.

“Kĩ năng của các vũ công thật đáng kinh ngạc. Xem mà rơi nước mắt. Tôi không thể tưởng tượng được rằng họ lại tuyệt vời đến thế. Họ thật là xuất sắc, với kĩ năng biểu diễn cực kì điêu luyện”.

“Tôi yêu thích âm nhạc của chương trình. Thật là kì thú. Đó là một phần chiếm tỉ trọng lớn của chương trình. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn ngồi ở hàng ghế đầu này, vì ở đây là gần với dàn nhạc nhất và chúng tôi có thể cảm nhận và xem họ chơi nhạc được trực tiếp nhất”.

“Các nhạc công đã đặt tâm hồn của họ vào trong dàn nhạc và mọi thứ mà họ có. Âm nhạc của họ quá tuyệt vời, quá đẹp, chứa đựng hoàn toàn trái tim của họ ở trong đó”.

Mục sư tìm thấy sự bình an và cảm giác được đề cao bởi Shen Yun

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Eugene Stouffer, mục sư tại Nhà thờ Giám lý Hoa Kỳ Mohave Valley, hết lời ca ngợi:

“Tôi ấn tượng về sự chính xác, sự mạnh mẽ và niềm đam mê biểu diễn của các nghệ sĩ”.

“Mọi người đều được đề cao khi xem tất cả các cảm xúc, màu sắc, và động tác đó. Rất tuyệt vời”.

“Tôi tìm được rất nhiều sự bình an, khi xem những dòng chảy màu sắc. Tôi yêu thích tiết mục ‘Các ống tay áo Triều Hán’. Màn múa với các ống tay áo đó thật sự thú vị”.

“Tất cả các dòng chảy và những bước chuyển đổi đều trơn tru, chỉ có thể nói là tuyệt đẹp. Khán giả như được cuốn theo từng vũ công”.

“Tôi thích phần cuối cùng của tiết mục có tên ‘Thời kì Phục Hưng, thần đã tới’ , ở đó họ thể hiện niềm tin vào các đấng tối cao, và họ sẽ bảo hộ chúng ta như thế nào. Niềm tin này rất đúng đắn, cho dù mọi người có thể gọi đấng tối cao với những tên gọi khác nhau. Các đấng cao hơn đều ở đó, và họ đã chứng minh được điều này”.

“Họ đã pha trộn rất tốt các yếu tố âm thanh – hình ảnh với biểu diễn thực của diễn viên trên sân khấu. Các bố cục nhà hát rất lộng lẫy, hòa hợp được tất cả các khía cạnh lại với nhau. Tôi nhận thấy, toàn bộ chương trình này được xây dựng để xoay quanh Đấng tối cao” 

Mục sư Eugene Stouffer, sau khi thưởng thức chương trình biểu diễn Shen Yun tại Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Smith ở Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ, vào ngày 8/3/2018. (Ảnh: Sherry Dong/The Epoch Times)

“Ngay khung cảnh mở đầu đã thật sự rất, rất là đẹp. Các yếu tố bố cục nhà hát thật tuyệt vời. Trong sự hoành tráng của bố cục như thế, toàn bộ lại được phối cảnh vào với một câu chuyện rất hay. 

“Tôi muốn khẳng định rằng, đây dường như đúng là một lời nhắc nhở về một điều kì diệu sẽ xảy ra cho tất cả con người chúng ta trong tương lai, nếu chúng ta sẵn lòng mở rộng tấm lòng mình cho các cảm xúc, đam mê, động tác và sự duyên dáng mà họ đã hết lòng dâng hiến”.

“Về phần mình, tôi công nhận đây là một chương trình biểu diễn nghệ thuật rất đồ sộ. Và tôi hoàn toàn yêu thích nó”.

Cựu nhà báo: yêu thích thông điệp tinh thần của Shen Yun

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Tiến sĩ Mary Silva, cựu giáo sư của trường đại học George Mason, nói: “Theo tôi, thông điệp của chương trình này là: một điều tốt lành cuối cùng không thể bị áp chế”, đây là một thông điệp quan trọng”

Chuck Burch, nhà báo về hưu, kiêm nhà môi giới bảo hiểm và quản lý tài sản, không tiếc lời ca ngợi:

“Chương trình thật lộng lẫy, tới mức độ khó tin…đã làm sáng tỏ lịch sử của đất nước Trung Quốc. Đồng thời, trong khi biểu diễn nền văn hóa Trung Quốc, chương trình đã giới thiệu ra bộ phận tâm linh sâu sắc của đất nước này”.

“Một số thanh âm, mà tôi cảm thấy là hay nhất, đã phát ra từ dàn nhạc sống của chương trình. Thêm vào đó là nhạc cụ nhị hồ – tôi chưa bao giờ ý thức được rằng một loại nhạc cụ hai dây lại có thể truyền tải được nhiều âm thanh đến vậy. Điều đó thực sự làm tôi ấn tượng”.

Chuck Burch và Dr. Mary Silva, vui thích sau buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Trung tâm Hội nghị Nghệ thuật George Mason tại Fairfax, Hoa Kỳ vào ngày 13/3/2018.. (Ảnh: Jenny Jing/The Epoch Times)

“Và đặc biệt là màn hình nền kỹ thuật số sáng tạo và hình động được sử dụng, đã như mang được cả thế giới lên sân khấu. Tôi chưa bao giờ được xem bất cứ phông nền nào hay như thế”.

“Đối với tôi, chương trình này đã gửi một thông điệp về văn hoá và tâm linh, chứ không hẳn là một thông điệp về tôn giáo, Hơn nữa, thông điệp văn hoá và tâm linh này còn là… thực sự tuyệt diệu”.

“Tôi tin rằng, có một vị Chúa cứu thế linh thiêng và một sức mạnh siêu nhiên – một sức mạnh tinh thần – sẽ làm biến đổi thế giới này”

“Các tiết mục đều thể hiện sự thần thánh và linh thiêng mà nhân loại chúng ta đang khao khát. Và tôi chưa bao giờ từng xem bất cứ bộ phim, vở kịch hay vũ đạo nào mà có thể mang lại nhiều yếu tố tâm linh như màn trình diễn mà những vũ công này đã thể hiện”.

“Chương trình này thực sự tạo nên sự khác biệt; là một thứ hình như nằm ngoài thế giới này.”

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch