Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Cách kể chuyện lịch sử và văn hóa của Shen Yun gây ấn tượng mạnh ở Oklahoma, Hoa Kỳ

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Terry Neese, Giám đốc điều hành tại Học Viện Tăng cường Quyền lực Kinh tế cho Phụ nữ, đã tới xem chương trình biểu diễn nghệ thuật Shen Yun tại Nhà biểu diễn ân nhạc trung tâm Civic, thành phố Oklahoma. Sau buổi trình diễn tối ngày 20/4, cô đã nói về những điều nổi bật của show diễn này:

“Màn diễn này thực sự đáng chú ý. Sự thăng bằng, sự năng động trong tương tác với tất cả mọi người trên sân khấu, âm nhạc thật đáng kinh ngạc. Tôi thấy rất ly kỳ. Tôi cảm thấy bị sốc trong một trường năng lượng rất mạnh, với khả năng của những nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu có thể bay lên không trung cùng một lúc hoặc đột nhiên xuất hiện ở trên sàn diễn. Những gì họ làm được thực sự rất đáng nể”.

Shen Yun chuyên về nghệ thuật múa cổ điển Trung Hoa. Các vũ công biểu diễn cùng với một dàn nhạc sống. Theo giải thích của Shen Yun, trải qua hàng ngàn năm, múa cổ điển Trung Hoa đã lưu truyền qua các truyền thống dân gian, các buổi biểu diễn trong cung đình và các nhà hát cổ.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Neese bổ sung:

“Thật tuyệt vời khi thấy họ không cần dùng lời nói, nhưng vẫn có thể truyền tải những gì đang thực sự xảy ra trong câu chuyện, thông qua cách di chuyển các bộ phận thân thể. Hơn nữa, đó là những câu chuyện có thật, rất đáng chú ý”.

Nhà văn xúc động: Đó là những vần thơ sống

Còn David Althouse, một nhà văn, thì chia sẻ:

“Tôi nghĩ đó là những vần thơ sống. Mỗi câu chuyện đều thật tuyệt vời và được khắc họa rất tốt. Và tôi yêu thích các vai diễn múa của từng câu chuyện. Họ thật đẹp”.

Vũ điệu dựa trên một cốt chuyện là một trong những cách Shen Yun miêu tả văn hóa truyền thống Trung Hoa. Shen Yun xây dựng những vở vũ kịch từ các truyền thuyết cổ đại, còn có cả những câu chuyện đang xảy ra ở Trung Quốc ngày nay. Tất cả các màn trình diễn đó đều thể hiện giá trị truyền thống tuyệt vời của Trung Hoa xưa.

Althouse bình luận:

“Những câu chuyện đó rất có ý nghĩa vì chúng đề cập tới tất cả những điều quan trọng đối với tất cả mỗi người chúng ta trên khắp thế giới – đó là tình yêu, sự tận tụy, lòng trung thành. Những điều quan trọng nhất trong cuộc sống là đức tin, gia đình”.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Megan Vance Ochs, phó chủ tịch của Công ty Bảo hiểm kiêm Tập đoàn Ôtô Vance, khẳng định:

“Thông điệp mà tôi nhận được là chúng ta không được quên đi khía cạnh tâm linh – phải tập trung vào điều đó, và không bị giam hãm trong hiện thực hiện đại, và cần nhớ chúng ta đã từ đâu đến đây”.

Neese thì nói thêm: “Đó là điều mà tôi chưa bao giờ được trải nghiệm trước đây… có cơ hội này để thưởng thức một cuộc phiêu lưu rất kì diệu. Và tôi rất vinh dự khi được làm một khán giả của chương trình này”.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch