Thật khó có thể tin, thông qua màn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận, các nhân vật phản diện, các anh hùng và những nhân vật lịch sử lại trở nên hết sức vui nhộn.

Gia đình nhà Baumann, gồm ông Kurt cùng vợ Donna và con trai Grayson, đã đến xem buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Opera Kennedy. Cũng như toàn thể khán giả tại buổi diễn, cả 3 người đã cười nghiêng ngả trước những màn biểu diễn xuất sắc vào ngày 18/2.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

Công ty chuyên trình diễn âm nhạc và khiêu vũ truyền thống Trung Hoa có trụ sở ở New York được các nghệ sĩ thành lập vào năm 2006, với mục tiêu tái hiện văn hóa truyền thống đích thực của vùng đất Thần Châu này cho khán giả toàn cầu. Thông qua âm nhạc và khiêu vũ truyền thống, các nghệ sĩ đã làm sống lại những câu chuyện trải dài suốt 5.000 năm.

Ttừng được gọi là Thiên Quốc, nơi con người cố gắng đạt được sự hòa hợp với trời và đất, nhưng điều ấy đã không còn khi Đảng Cộng sản lên nắm quyền ở Trung Quốc, nó đã bứt gốc rễ nền văn hóa và tín ngưỡng truyền thống thông qua các chiến dịch như cuộc Cách mạng Văn hóa.

1. Hài hước và Lịch sử

Than van ke chuyen phong cach hai huoc
Ông Kert, bà Donna Baumann và cậu con trai Grayson thưởng thức sự hài hước và tính thẩm mỹ cao của buổi biểu diễn Nghệ thuật Shen Yun tại Nhà hát Opera Kennedy vào ngày 18/02/2016. (Hình minh họa được cung cấp bởi NTD Television).

Những câu chuyện không né tránh lịch sử hiện đại Trung Quốc hoặc các giai đoạn xung đột lịch sử.

Thay vào đó, Thần Vận đem ra các sự kiện như sự nổi lên của Hồng quân vào những năm 1960 và cho thấy khía cạnh hy vọng của câu chuyện.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

Ông Baumann cho biết: “Các vở diễn thực sự, thực sự vô cùng thú vị. Cả nhà chúng tôi đều thích vở ‘Các nhà sư và Hồng vệ binh’. Chúng tôi đều nghĩ rằng nó buồn cười, nhưng cũng đủ để nói lên hết cốt truyện”.

Bà Baumann cho rằng thật tốt khi mọi người hiểu được các câu chuyện lịch sử khác nhau và thậm chí tốt hơn khi các câu chuyện được diễn tả theo lối hài hước. “Đó là một cách làm nhẹ câu chuyện, vì thế buổi biểu diễn có thể phù hợp với cá trẻ em”, bà Baumann nói.

Cậu bé Grayson đồng tình với ba mẹ: “Các nhà sư thật ngộ nghĩnh, em thích câu chuyện này”.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

Trong những năm 60, những thanh niên năng nổ được tuyển mộ để san bằng chùa chiền và đốt kinh sách. Điệu nhảy dựa trên câu chuyện kể về các Hồng vệ binh vô tình gặp một nhóm các nhà sư có khả năng siêu nhiên.

Các nhân vật trông vui nhộn cùng với sự tương tác hài hước và các tình huống gần như không thể tin được. Trong khi thưởng thức một loại hình nghệ thuật từng suýt bị thất truyền, khán giả đã bật cười nghiêng ngả nhưng vẫn hiểu được mức độ nghiêm trọng của lịch sử. Như nhiều khán giả bày tỏ, câu chuyện phơi bày luật báo ứng nhân quả và niềm hy vọng cho tương lai.

“Tôi thực sự thích cách họ diễn, vừa hài hước vừa đẹp và nhiều cảm xúc. Nó có thể nâng cảm xúc của bạn lên bay bổng, rồi xuống, rồi làm cho bạn cười và khiến bạn phải suy nghĩ”, bà Baumann nói.

2. Chiều sâu và Thần tính

Than Van

Thoạt nhìn, Thần Vận khiến người ta mãn nhãn. Khi rèm sân khấu mở ra, bà Baumann thốt lên:  “Wow”. Sau đó, cầu vồng màu sắc hiện lên từ dưới lớp sương mù trên sân khấu, khiến ông Baumann thở hổn hển thành tiếng. “Do quá kinh ngạc”, bà Baumann giải thích.

Nhưng đó mới chỉ là khúc dạo đầu, cả nhà bà nhanh chóng thấy rằng buổi biểu diễn còn nhiều điều để khám phá.

Ông Baumann nói: “Họ đang diễn tả cho khán giả thấy những khía cạnh khác nhau của Trung Quốc”. Có một khía cạnh mà lối kể chuyện bằng khiêu vũ khiến cả gia đình đặc biệt chú ý.

(Ảnh: Shenyun)
(Ảnh: Shenyun)

Như nghệ thuật Thần Vận giải thích, hình thức múa cổ điển Trung Hoa cho phép diễn đạt rõ ràng không gì sánh bằng. Những chuyển động của cả cơ thể cộng hưởng với sự biểu cảm trên nét mặt, thêm vào đó là tinh thần bên trong của các vai diễn. Nhờ vậy, nó đã gửi đi được một “thông điệp to lớn”. Đối với bà, điều đó được cảm thấy vào cuối buổi biểu diễn.

than van

Bà yêu thích cách triển hiện thiên đường lộng lẫy huy hoàng trong một số cảnh, và các khía cạnh tinh thần của văn hóa truyền thống. “Một trong số những điều tôi ngộ ra sau khi xem buổi trình diễn chính là sự xoay vần của cuộc sống. Điều đó thực sự lay động tôi. Đó là những gì tôi cảm thấy từ những tiết mục vui nhộn nhưng nghiêm trang. Ý nghĩa, đầy sự thăng trầm. Thực sự tuyệt vời!”, bà nói.

Ông Baumann cũng cảm nhận tương tự. Thí dụ, bản đơn ca giọng nam trung của Qu Yue được anh trình diễn đầy cảm xúc khiến người nghe cảm thấy rất thiêng liêng. “Thực sự rất hay… Đánh động được tâm tư của người nghe”, Baumann nói.

Tất cả hòa quyện thành một cảm xúc mà gia đình họ muốn được trải nghiệm lại. Bà Baumann nói họ rất muốn chia sẻ điều đó với những người mình yêu mến.

“Nó vừa mang tính giáo dục vừa giải trí. Rất đẹp và rất hay”, ông Baumann chia sẻ.

Bài viết bởi NTD Television và Catherine Yang.

Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận trụ sở New York có 4 công ty lưu diễn liên tục trên toàn thế giới. Để biết thêm chi tiết, mời bạn ghé thăm trang Shen Yun Performing Arts.

Epoch Times xem Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng trong thời đại ngày nay. Chúng tôi tự hào đã và đang mở rộng việc ghi lại cảm nhận của khán giả kể từ khi Thần Vận được thành lập vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng anh

Phương Quý biên dịch

Xem thêm: