Năm nay là năm nhuận, tháng 2 sẽ có thêm một ngày là ngày 29/2, không chỉ những người sinh vào ngày này có thể tổ chức sinh nhật của mình, mà năm nay cũng sẽ nhiều hơn một ngày là có 366 ngày.

Theo báo cáo của Weather Network, bởi có một sự khác biệt nhỏ trong việc quy định số lượng ngày trong “1 năm” của chúng ta và thực tế một chu kỳ Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời, một chu kỳ Trái Đất cần khoảng 365.24220 ngày quay xung quanh Mặt Trời, (nhiều hơn lịch dương thông thường của chúng ta đang tính khoảng 6 giờ 48 phút 45 giây). Bởi vì thông thường theo dương lịch chỉ tính 365 ngày, kết quả sau 4 năm tích lũy lại sẽ là 0.24220 x4 = 0.9688 ngày, tức là xấp xỉ 01 ngày, vì vậy, cứ 4 năm họ lại thêm một ngày nhuận để bù đắp cho 0.9688 ngày này.

Dưới đây là một vài sự kiện  thú vị liên quan tới năm nhuận

1. Julius Caesar và năm nhuận

Năm 46 trước Công Nguyên, Julius Caesar đồng ý với lời đề nghị của Sosigenes, để phản ánh chân thực chu kỳ Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời dài hơn 365 ngày, ông đã phát hành bổ sung, cứ chu kỳ 4 năm một lần lại có một năm nhuận. Bởi trong lịch La Mã tháng 2 là tháng cuối cùng của một năm, nên Sosigenes đã thêm 1 ngày đó vào tháng 2.

2. Lịch Gregorian

Năm 1582, giáo hoàng Pope Gregory XIII đã tiến hành điều chỉnh lại lịch. Ông đưa ra khái niệm “năm nhuận”, tăng thêm quy tắc mới về cách tính lịch, ông đề ra quy tắc những năm nào chia hết cho 4 được coi là năm nhuận. Lịch Gregorian là – loại lịch tiêu chuẩn hiện nay được dùng trên hầu khắp thế giới.

Do đó: Năm 1600 và 2000 là các năm nhuận nhưng 1700, 1800 và 1900 không phải năm nhuận.

3. Năm nhuận không may mắn?

Tại Hy Lạp, 1/5 số người trẻ tuổi chưa kết hôn đều kiêng không kết hôn vào năm nhuận, bởi họ cho rằng kết hôn vào năm nhuận không may mắn.

Trong các ngạn ngữ của người dân Italia, có một số câu ngạn ngữ khuyên người dân không nên làm những kế hoạch trọng đại của đời mình vào năm nhuận. Trong tiếng Ý, câu thành ngữ “Anno bisesto, anno funesto” có nghĩa là “ Năm nhuận là năm bất hạnh không may mắn.”

4. Thời tiết, nông nghiệp và chăn nuôi

Theo kinh nghiệm lưu truyền của người dân Nga, vào năm nhuận, thời tiết sẽ có nhiều điều bất thường và nhiều rủi ro hơn. Kinh nghiệm dân gian về làm nông nghiệp của họ còn cho biết, các loại đậu, đậu Hà Lan trồng trong năm nhuận sẽ không tăng trưởng tốt.

Người dân Scotland thì cho rằng, việc trồng trọt và chăn nuôi trong năm nhuận sẽ gặp nhiều bất lợi.

5. Làm việc miễn phí một ngày

Những cán bộ công nhân viên chức lĩnh lương cố định hàng tháng sẽ làm việc miễn phí một ngày vào năm nhuận tức ngày 29/2, bởi vì thông thường khi tính lương sẽ không tính thêm 1 ngày này.

Đồng thời, những phạm nhân bị ngồi tù sẽ ngồi tù thêm một ngày vào năm nhuận.

6. 50 nghìn người trên toàn thế giới có thể đón sinh nhật của mình

Những người sinh vào ngày 29/2 được gọi là “Nhuận sinh” (leaplings hoặc leapers), tỷ lệ người sinh vào ngày Nhuận sinh khoảng 1/1461 người. Trên thế giới có khoảng 50 nghìn người sinh vào ngày Nhuận sinh.

7. Những người sinh vào ngày Nhuận sinh là người có tài năng

Trong nhiều thế kỷ qua, các nhà chiêm tinh đều nhìn nhận rằng, những đứa trẻ được sinh vào ngày Nhuận sinh có tài năng vượt trội hoặc có cá tính đặc biệt, thậm chí còn có quyền năng đặc biệt.

Nhà thơ người Anh John Byrom được sinh vào ngày Nhuận sinh, và cầu thủ bóng đá Darren Ambrose người Anh cũng được sinh vào ngày Nhuận sinh.

8. Tổ chức sinh nhật

Tại Hồng Kông, những người sinh vào ngày Nhuận sinh có thể tổ chức sinh nhật mình vào ngày 1/3; ở New Zealand những người sinh vào ngày Nhuận sinh tổ chức sinh nhật mình vào ngày 28/2.

9. Thành phố được mệnh danh là thủ đô thế giới về năm nhuận

Người dân thị trấn San Antonio thuộc bang Texas của Mỹ luôn tự nhận thị trấn của mình là “Thủ đô của thế giới về năm nhuận”, tới năm nhuận họ sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm năm nhuận như: hướng dẫn tham quan tới các hang động là nơi ở của người Aztec xưa, tổ chức đua ngựa và nhảy múa…

Hoạt động chào mừng năm nhuận năm nay sẽ được họ tổ chức từ ngày 25/2 đến 29/2

10. Nhà có nhiều người sinh vào ngày Nhuận sinh

Peter Anthony Keogh sinh vào ngày Nhuận sinh của năm 1940 tại Ireland, con trai của ông Peter Eric sinh vào ngày Nhuận sinh của năm 1964 tại Anh, cháu gái của ông Bethany Wealth sinh vào ngày Nhuận sinh của năm nhuận 1996.

Karin Henriksen là người giữ kỷ lục thế giới về sinh nhiều con vào ngày Nhuận sinh nhất. Con gái của bà Heidi sinh vào ngày 29 tháng 02 năm 1960, hai con trai kế tiếp của bà là Olav và Lief –Martin cũng sinh vào ngày Nhuận sinh của năm 1964 và 1968.

11. Tháng nhuận ở Trung Quốc

Vì người Trung Quốc sử dụng lịch âm dương, nên trong cách tính lịch truyền thống, có một phương pháp phân biệt năm nhuận là thêm một tháng vào năm nhuận đó gọi là tháng nhuận. Nhằm giải quyết vấn đề mâu thuẫn giữa lịch chu kỳ Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời (cách tính lịch dương) và chu kỳ của Mặt Trăng quay quanh Trái Đất (theo cách tính lịch của người Trung Quốc) và để đảm bảo âm lịch có thể phù hợp tương đối với chu kỳ 4 mùa của thời tiết, nên cứ sau 2 đến 3 năm thì người ta phải bổ sung 1 tháng (tháng nhuận).

Thời cổ đại người ta áp dụng cách tính 19 năm thêm vào 7 tuần nhuận, đến triều đại nhà Đường “cách tính lịch thời kỳ đầu nhà Chu” cố định thêm tuần nhuận nêu trên bị thay đổi, áp dụng khi cả hai chuyển động Trái Đất quay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng quay quanh Trái Đất bắt đầu được sử dụng mô hình chuyển động thật với hai parabôn quan trắc ngược nhau, để tính lịch, thì khái niệm thêm thời gian vào tháng nhuận thay đổi. Có lúc, tháng nhuận để chỉ ngày thêm vào của năm dương lịch nhuận theo lịch Gregorian (là tháng 2 dương lịch).

Trong bài thơ “Nhuận Nguyệt” nhà thơ Lý Hạ thời Đường có viết về năm nhuận như sau: “Đế trọng quang, niên trọng thì. Thất thập nhị hậu hồi hoàn thôi, thiên quan ngọc quản hôi thặng phi. Kim tuế hà trường lai tuế trì, vương mẫu di đào hiến thiên tử, hi thị hòa thị vu long bí.” (Nghĩa là: năm nhuận tháng nhuận là năm tốt lành, nên chúc thọ vào những năm này người già sẽ càng nhiều tuổi thọ hơn).

Vì vậy nên ở Đài Loan, những phụ nữ truyền thống sau khi đã kết hôn thường trở về nhà cha mẹ mình, mang biếu cha mẹ một cái đầu heo để mong muốn bố mẹ luôn được khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong năm nhuận.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Kiên Định biên dịch

Xem thêm: