Có người đã phỏng vấn Lý An – đạo diễn phim người Đài Loan đã từng ba lần đoạt giải Oscar, rằng: “Hạnh phúc lớn nhất của ông trong giai đoạn này là gì?”. 

Ông nói: “Chỉ cần vợ tôi có thể cười với tôi một cái, tôi liền cảm thấy nhẹ nhõm thư thái rất nhiều, cảm thấy mình rất hạnh phúc. Là người cha, người chồng của người ta, không có nghĩa là tự dưng tôi có thể có được sự kính trọng của vợ con. Tôi vẫn phải tìm được sự tôn trọng của vợ con mỗi ngày. Vậy nên tôi cần phải đạt đến một tiêu chuẩn nhất định, đây là một trong những nguyên nhân khiến tôi không dám phóng túng bản thân mình”. 

Tại sao lại phải kết hôn? Tại sao phải tận tâm duy trì thật tốt cuộc hôn nhân của mình? Bởi vì đối xử tốt với vợ là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của một người đàn ông.

Chủ tịch một công ty cổ phần từng viết một bức thư vào đêm trước đám cưới của con trai mình. Sau khi xem xong, người ta không khỏi xúc động từ tận đáy lòng. Lời lẽ trong bức thư này quá đỗi mộc mạc, bình dị và chân thành. Trộm nghĩ, nếu những người cha đều có thể dạy con trai của họ được như vậy thì chẳng phải xã hội sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu rồi không? 

Nội dung lá thư như sau:

Con trai, ngày mai là đám cưới của con. Bố có mấy lời thô thiển phải nói trước. Bắt đầu từ ngày mai, chúng ta sẽ là thành viên của hai gia đình khác nhau. Bố và mẹ không cần con chăm lo nữa, điều quan trọng nhất một đời này của con chính là hãy chăm sóc thật tốt cho người con gái mà con sẽ kết hôn vào ngày mai.

Một đời này của bố tuy không thể nói là sống được khôn ngoan, nhưng cũng được xem là có chút thành tựu, bố phải nói rằng chính sự tồn tại của mẹ con đã khiến bố có được những bước nhảy vọt và cải thiện rất lớn trong cuộc đời này.

Hôm nay, bố muốn nhân cơ hội này để chia sẻ sự hiểu biết của bố về hôn nhân với con từ quan điểm của một người đàn ông với hy vọng con có thể ít đi đường vòng sau này.

Tuyệt đối đừng coi vợ như người nhà

Hôn nhân tốt nhất là gì? Hôn nhân tốt nhất là cho đến ngày mai tình cảm vợ chồng vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Có người nói rằng sau khi hai người kết hôn rồi sẽ trở thành người nhà, nhưng bố muốn nói với con rằng dù con kết hôn bao nhiêu năm đi nữa, con nhất định phải nhớ rằng bố mẹ và con cái mới là người thân, còn vợ mãi luôn là người tình, hôn nhân cần được xây dựng trên nền tảng của tình yêu.

Vợ con không phải là người nhà chảy cùng dòng máu, cùng xương cùng thịt với con. Con có thể nổi nóng, lớn tiếng quát tháo với bố mẹ. Dù bố mẹ có tức giận hơn, thì con vẫn là con trai của bố mẹ, đây là sự thật không thể cắt đứt, cũng không thể thay đổi được.

Nhưng vợ con thì không. Mối quan hệ của con với vợ cần được vun đắp hàng ngày. Nếu con có lỗi với cô ấy, trên thực tế, cô ấy có thể rời xa con bất cứ lúc nào. Những người xem hôn nhân là kết quả từ người yêu thành người nhà, chỉ đơn giản bởi họ là những kẻ lười biếng ích kỷ, chỉ muốn nhận được chứ không muốn cho đi.

Vì vậy, sau khi bố cưới mẹ con, trong nhà có một quy tắc là khi đi vào nhà vệ sinh phải đóng cửa, bởi bố mẹ là người yêu của nhau, bố mẹ vẫn chỉ muốn cho đối phương thấy hình ảnh tốt đẹp nhất của bản thân mình. Đừng nghĩ rằng một khi đã kết hôn thì tất cả đều đến hồi kết, có thể phóng túng bản thân, muốn sao làm vậy.

Ảnh minh họa: Istockphoto.

Bố tin rằng con chắc chắn sẽ giành được sự tôn trọng của vợ. Bố cũng phải nói thật với con rằng kết hôn kỳ thực rất phiền phức. Hôn nhân vốn không tốt đẹp như chúng ta đã nghĩ trước đó. Con biết đấy, gần đây bố đã biết lướt Facebook. Trên Facebook bố đã đọc được một status, bố thấy rằng nó rất hay, giờ cũng xin chia sẻ nó với con:

Ý nghĩa của hôn nhân là gì? Nó không thể khiến bạn vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày, càng không thể khiến bạn lúc nào cũng được đắm mình trong cảm xúc yêu thương. Rất nhiều khi, thậm chí là hoàn toàn trái lại. Nó trói chặt tay và chân của bạn bằng dải lụa đỏ vào một mớ các mối quan hệ dây mơ rễ má, nhân tình thế thái mà trước đó vốn không chút liên quan gì với bạn, khiến bạn mệt mỏi và phải tự hỏi rằng hết thảy điều này có ý nghĩa gì.

Giá trị đích thực của hôn nhân thực tế nó thể hiện ở mặt tối của cuộc đời, chính là những lúc bạn cảm thấy cô đơn, bên cạnh có người nguyện ý nghe bạn dốc bầu tâm sự, gác lại mọi chuyện để ở bên cạnh bạn. Những lúc lòng bạn cảm thấy trống trải cô đơn, một ánh mắt bất chợt hiện ra, khiến bạn cảm thấy cần phải thay đổi điều gì đó. Khi bạn bị đánh gục xuống đất, một chân gượng dậy được, có một cánh cửa khác mở ra cho bạn. Người ở bên trong không những không quá khắt khe với bạn, thậm chí còn sẽ vỗ về xoa dịu vết thương của bạn, người ấy xem nỗi đau của bạn hệt như nỗi đau của mình vậy.

Bố mẹ cũng có thể làm được như vậy, đáng tiếc là sẽ không ai hiểu con được sâu sắc như vậy, quãng đường họ đi cùng con cũng không lâu dài như vậy được, con có biết chăng? 

Thể nào cũng có một ngày bố mẹ đều sẽ phải rời xa con và người ở bên cạnh con chỉ có vợ con cùng gia đình nhỏ mà con đã dày công vun đắp này. 

Đây chính là nguyên nhân vì sao con cần phải kết hôn, vì sao cần phải dụng tâm duy trì và duy trì cho tốt cuộc hôn nhân này. Đây cũng chính là trọng điểm bố cần phải nói với con: Đối xử tốt với vợ là trách nhiệm quan trọng nhất trong suốt một đời của một người đàn ông. 

Làm vợ là một việc khó khăn nhất trên đời 

Lý Bích Hoa – một tiểu thuyết gia, nhà biên kịch và phóng viên nổi tiếng người Hồng Kông, từng nói rằng tình yêu của người phụ nữ cần phải rộng lớn biết bao mới có thể nguyện ý đứng ở nhà bếp rửa sạch cả đống bát đĩa. Điều tác động đến tinh lực của người ta nhất không phải bản thân thật sự đã làm những gì, mà là “tự nguyện trong tâm”. 

Một người phụ nữ chỉ cần kết hôn, hết thảy tâm tư của cô ấy đều sẽ đặt vào gia đình. Nào như trang trí bày biện trong nhà có đẹp hay không, nhà cửa có sạch sẽ hay không, con cái được nuôi dạy tốt hay không, bố mẹ có được an hưởng tuổi già hay không. 

Vậy nên nếu bạn tan ca, hãy hỏi vợ có cần phụ giúp gì hay không. Con gái người ta gả cho bạn, không phải để làm ô-sin không lương. Hai người yêu thương nhau, rồi cùng tiến đến hôn nhân, hẳn là phải rất trân quý duyên phận gặp gỡ này, vậy nên hãy đồng cảm với những nỗi khó khăn vất vả của nhau, cảm kích phó xuất của đối phương, như vậy mới có thể nắm tay nhau đi đến hết cuộc đời này. 

Xin nói thêm rằng, khi ở nhà tuyệt đối đừng giảng đạo lý với vợ, nhà không phải là nơi để giảng đạo lý. Con hãy xem bố đây, lần nào chỉ cần mẹ con nói đúng, thì mẹ con chính là lão đại. 

Ảnh minh họa: Twitter.

Người đàn ông đối xử tốt với vợ dễ dàng thành công trong sự nghiệp hơn

Có một câu nói rằng: Phong thủy tốt nhất trong nhà chính là người vợ. Bởi một người đàn ông khi về đến nhà mà thấy nhà cửa bừa bộn dơ dáy như vậy, thể nào cũng ảnh hưởng đến tâm thái. Kỳ thực tâm thái chính là một loại phong thủy.

Bố đã từng xem một nghiên cứu nói về mối quan hệ giữa gia đình và sự nghiệp của người đàn ông. Người ta đã thông qua nghiên cứu phân tích với những người xung quanh và nhiều người thành công khác, từ đó có được một kết luận như vậy: Người đàn ông thương yêu vợ dễ dàng thành công trong sự nghiệp hơn.

Có ba nguyên nhân có thể thấy rõ. Thứ nhất, một trong những tiêu chuẩn thành công thật sự của người đàn ông chính là có được cảm giác hạnh phúc trong tâm. Người đàn ông yêu thương vợ mình, sẽ khiến gia đình càng trở nên hài hòa hơn, do vậy càng dễ sinh ra cảm giác hạnh phúc.

Thứ hai, người chồng dành cho vợ càng nhiều yêu thương, cũng có nghĩa là vợ sẽ càng cam tâm tình nguyện cùng chồng chăm lo tốt cho gia đình, gia đình hạnh phúc có thể mang lại sức mạnh cho người đàn ông chinh phục cả thế giới này. 

Thứ ba, người đàn ông yêu thương vợ thông thường chỉ số cảm xúc cũng khá cao, đây cũng là yếu tố cơ bản khiến sự nghiệp thành công. Con hãy nhớ kỹ câu này: “Gia hòa vạn sự hưng”. 

Mong con có thể trở thành một người cha tốt

Trước tiên cần phải nói rõ, bố và mẹ con sẽ không hối thúc con chuyện sinh con đẻ cái, thậm chí nếu con không muốn có con cũng được. Thời buổi này, giá trị quan đã khác trước nhiều. Nhưng nếu con quyết định có con, thì bố phải nói với con rằng, ảnh hưởng của người bố với cả một đời của con cái thậm chí còn nhiều hơn cả người mẹ. Bố không cần con làm một người bố, nhưng bố mong con hãy trở thành một tấm gương tốt cho con mình học theo.

Trong suốt quá trình trưởng thành của con, tuy bố phải thường xuyên đi công tác, nhưng bố cũng sẽ cố gắng cùng gia đình quây quần bên mâm cơm ít nhất ba lần một tuần, chơi bóng cùng con ít nhất hai lần một tháng. Dù cho bố không ở nhà, bố cũng sẽ gọi điện cho con hàng ngày để hỏi thăm tình hình ở trường của con thế nào.

Kể từ sau khi có con rồi, bố đã không uống rượu không hút thuốc, sáng sớm mỗi ngày đều dành thời gian chạy bộ và đọc sách. Bởi vì bố biết rằng, cần phải lấy mình làm gương, như vậy con mới có thể có được thân thể khỏe mạnh và sống có quy tắc. Bởi một người đàn ông suốt ngày chỉ biết nằm dài chơi điện tử trên ghế sô pha, thì không có cách nào dạy dỗ được một đứa con chăm vận động và yêu thích đọc sách được. Con cái sẽ học theo con, bắt chước con, giá trị quan của con cũng chính là giá trị quan của nó vậy.

Nếu muốn con mình sau này có thể chính trực thiện lương thì con nhất định phải là một người đàn ông đầu đội trời chân đạp đất. Nếu mong muốn con mình sau này học rộng biết nhiều thì con cũng nhất định không được từ bỏ việc học. Nếu mong muốn con mình sau này có được thân thể tráng kiện thì con cần dành thời gian vận động thường xuyên.

Đối với con cái của con, kỳ thực bố cũng không có mong cầu gì nhiều, bởi bố biết con trai của bố nhất định là một người đàn ông tốt. Người đàn ông như vậy, nếu có con rồi chắc chắn sẽ không tệ.

Hôm nay chỉ có mấy lời nhắn nhủ vậy thôi, mẹ con bảo bố giúp bà ấy rửa rau rồi, bố không nói nhiều nữa. Chúc con có được một người vợ xinh đẹp thiện lương, dịu dàng hiền thục giống như mẹ con vậy. Và bố tin chắc như vậy, bởi cô gái đó thật sự không tệ, mong con hãy đối tốt với cô ấy.

Bố mãi luôn yêu thương con!”. 

Vũ Dương
Theo Aboluowang

Video: Vì sao đàn ông thường thích phụ nữ dịu dàng?

videoinfo__video3.dkn.tv||2d0891c23__