Hãy để cho con trẻ hiểu rằng giữa cha mẹ có những lúc khó tránh khỏi xung đột, nhưng dù thế nào thì hai người vẫn luôn yêu thương nhau. 

Nói cách khác, nếu bạn muốn mang lại cơ hội giáo dục tốt nhất cho con cái, hãy để con biết được rằng cha mẹ luôn yêu thương nhau một cách sâu sắc. Dưới đây là bí quyết của một người cha để con cái cảm nhận được rằng chúng luôn được sống trong tình yêu và hạnh phúc của cha mẹ:

Khen ngợi mẹ trước mặt các con

Bạn hãy khen ngợi rằng dung mạo xinh đẹp, đầu óc thông minh và cách nghĩ sáng suốt của con đều là được di truyền từ mẹ. Và hãy nói với chúng rằng: “Đây chính là lý do vì sao bố đã cưới mẹ con đấy!”.

Bảo con cái làm việc nhà giúp mẹ

Đúng vậy, lúc đầu con cái sẽ có chút khó chịu trong lòng. Nhưng sự giúp đỡ của con cái sẽ góp phần làm giảm áp lực cho vợ, cũng có thể giúp vợ cảm nhận được chồng con đã quan tâm cô ấy như thế nào. 

Bày tỏ yêu thương

Hãy để cho con cái thấy rằng cha cũng có những khoảnh khắc lãng mạn, ví dụ như tặng mẹ bó hoa vào ngày quốc tế phụ nữ, hoặc tổ chức bữa tiệc kỷ niệm ngày cưới của hai người. Thông qua hành động nhỏ này, bạn đã giúp con cái biết được vị trí của mẹ trong lòng bố quan trọng như thế nào.

Ảnh minh họa: Menwit.

Mãi là người bạn tốt nhất của nhau

Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho những cuộc nhậu nhẹt hoặc những thú vui bên ngoài. Thay vào đó, hãy dành thời gian rảnh rỗi để đi dạo cùng gia đình, cùng san sẻ với vợ những việc vặt trong nhà, cùng dọn dẹp sửa sang lại nhà cửa, hoặc cùng nhau dạo phố, xem phim, v.v. Điều ấy sẽ khiến con trẻ hiểu rằng trong lòng bố, người bạn tâm giao quan trọng nhất vẫn mãi mãi là mẹ.

Đừng cho phép con trẻ cãi lời mẹ

Khi con cãi lời mẹ, bạn nên đứng về phía vợ và nói với cô ấy rằng: “Anh yêu em!”. Đây cũng là cách tốt nhất ngăn con trẻ cãi lời mẹ.

Thể hiện tình cảm thân mật

Với con trẻ, tình yêu của cha mẹ sẽ mang đến cảm giác an toàn. Khi cha vừa đi làm về và hôn mẹ vào má, khi cha mẹ nắm tay nhau, khi cha mẹ cùng mỉm cười và nói những lời ấm áp yêu thương… trẻ đều sẽ cảm thấy được bầu không khí ấm áp và hạnh phúc của gia đình.

Không ngừng nhắc lại những khoảng thời gian yêu nhau trước đây

Đây không phải là điều gì quá vĩ đại, nhưng có thể nghe được chuyện tình cảm trước đây của bố mẹ, địa điểm hẹn hò đầu tiên… thì con trẻ sẽ hiểu rằng dù đã nhiều năm trôi qua như vậy nhưng hai người vẫn cảm mến nhau như thuở ban đầu.

Ảnh minh họa: Mamari.

Ca hát nhảy múa

Có thể bạn không giỏi ca hát nhảy múa bên vợ con, nhưng đừng quá lo lắng. Đây chỉ là một hình thức để con cái hiểu rằng trên đời này có rất nhiều điều tốt đẹp, bao gồm cả cuộc hôn nhân của bố mẹ.

Giúp vợ làm việc nhà

Người chồng biết giúp vợ làm việc nhà sẽ khiến vợ hạnh phúc, cảm thấy thoải mái và an tâm vì được che chở, được chia sẻ gánh nặng công việc gia đình. Như thế, gia đình mới có sự gắn kết và bền vững. 

Trong quá trình chia sẻ công việc nhà, người đàn ông sẽ thấu hiểu được nỗi vất vả của vợ, còn người vợ thì cảm nhận được tình yêu thương, sự khăng khít và càng cảm thấy yêu chồng mình nhiều hơn. Việc này không chỉ mang đến cho con trẻ một cuộc sống hạnh phúc, gắn kết với bố mẹ mà cũng giúp hai vợ chồng gần gũi hơn. Người chồng giúp vợ việc nhà sẽ làm gương cho con cái, giúp chúng cảm nhận được tình yêu thương, tôn trọng mọi người, có ý thức tự lập từ sớm…

Ủng hộ công việc yêu thích của vợ

Có thể vợ bạn muốn làm công tác xã hội, làm tình nguyện viên, hoặc tham gia một hoạt động nào đó đòi hỏi cô ấy phải vắng nhà nhiều tiếng đồng hồ. Lúc này bạn nên ủng hộ và khích lệ cô ấy vô điều kiện, mặc dù điều này có nghĩa là khi vợ không có nhà, bạn cần phải cố gắng cân bằng mọi việc tốt hơn.

Ảnh minh họa: Giadinhtre.

Đừng chê trách tài nghệ nấu nướng của vợ

Vợ có thể không nấu ăn ngon như mẹ bạn, nhưng đó cũng không phải là vấn đề gì to tát. Chỉ cần cô ấy có đủ năng lực nấu bữa ăn cho gia đình thì điều bạn cần làm là đừng bao giờ chê bai tài nghệ nấu ăn của vợ, dù cho món ăn thật sự rất khó trôi.

Cùng nhau bàn bạc với nhau

Khi hỏi thăm ý kiến và cách nghĩ của vợ, khi vợ chỉ ra những vấn đề của bạn và đưa ra đề nghị nào đó, bạn nên tôn trọng ý kiến của cô ấy, hoặc chí ít cũng nên ứng xử lịch thiệp nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp con cái học được sự bình đẳng và tôn trọng từ cách ứng xử của người trên.

Con trẻ cần tìm được niềm tin trong hôn nhân của cha mẹ. Khi hiểu rằng cha mẹ đã kết hôn nhiều năm như vậy mà vẫn yêu thương tôn trọng lẫn nhau, con trẻ sẽ có được niềm tin vào cuộc sống hôn nhân sau này.

Thuận An
Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Bạn đang đọc bài viết: “Hãy để con cái cảm nhận được hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||407e4b412__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: