Lã Động Tân từng hỏi sư phụ của ông là Chung Ly Quyền: “Sư phụ! Tính ra sư phụ cũng được một ngàn một trăm tuổi rồi, vậy sư phụ đã độ được bao nhiêu người rồi?”. 

Vị sư phụ nói: “Ta chỉ độ được mỗi một mình con thôi!”.

“Chỉ độ được một người?” Lã Động Tân nghĩ thầm trong bụng: “Sư phụ! Ngài quá khiêm tốn rồi!”. Sau đó, Lã Động Tân nói với sư phụ Chung Ly Quyền: “Con chỉ e Đạo môn chúng ta không chịu từ bi độ chúng sinh thôi chứ. Xin sư phụ cho đệ tử kỳ hạn ba năm, chỉ ở đất Trung Nguyên này, con sẽ độ được hơn ba ngàn người, làm hưng thịnh Đạo môn chúng ta cho sư phụ xem!”.

Kết quả, ba năm sau, Lã Động Tân trở về, hổ thẹn nói với sư phụ: “Một người cũng không độ được!”.

Độ nhân phải trải qua bao nhiêu khó khăn? Thế gian, con người có tâm chấp trước nhiều như mạng nhện vậy. Ở phương diện nào, những tâm chấp trước (chấp nhất) cũng buộc chặt con người lại khiến cho người ta có thể buông bỏ tâm chấp trước thật không dễ dàng chút nào. Huống chi là một người phải vung đao chặt đứt mọi tâm chấp trước để trở thành Thần tiên, thật là một việc nói thì dễ mà làm thì khó.

Sư Phụ Chung Ly Quyền cùng đệ tử ngao du sơn hải (Ảnh: raovathot)

Nói về Lã Động Tân, bản thân ông cũng phải trải qua hết mười khảo nghiệm của sư phụ Chung Ly Quyền mới có thể bắt đầu con đường tu luyện của mình.

Dưới đây là câu chuyện xưa kể về mười khảo nghiệm của Chung Ly Quyền khi độ Lã Động Tân:

Khảo nghiệm 1: Quan sinh tử

Có một ngày Thuần Dương (tên hiệu của Lã Động Tân) từ bên ngoài trở về, đột nhiên thấy tất cả người thân đều bị bệnh chết hết. Thuần Dương bi thương, trong lòng cũng không nuối tiếc, lặng lẽ mua áo quan, làm tang lễ… Khi bắt đầu tang sự thì chỉ trong chốc lát tất cả người thân của ông đều sống lại. Chứng kiến cảnh ấy, trong lòng ông vẫn bình thản, không quá đỗi vui mừng.

Liệu có phải Thuần Dương vô tình? Hoàn toàn không phải, mà là bởi vì ông đã biết rằng sinh tử là có mệnh, đều là chỗ tinh tế, tỉ mỉ của nhân duyên. Khi đã hiểu thấu đáo thì không còn phải lo sợ nữa.

Khảo nghiệm 2: Quan vật chất

Thuần Dương đi lên thị trấn bán hàng. Sau khi đã thỏa thuận xong về giá cả, bên mua đột nhiên trở mặt và chỉ trả nửa giá tiền. Lã Động Tân không hề tranh cãi với người mua hàng, chỉ nhận tiền rồi để người mua nghênh ngang lấy hàng rời đi.

Trong giao dịch thương trường, mỗi khi phát sinh tranh cãi, gặp được người không giữ lời, chịu thiệt một chút có lẽ là hoàn trả món nợ đời trước! Cùng người so đo, tức giận chỉ làm tổn hại thân thể.

Khảo nghiệm 3: Quan nhẫn nhịn

Ngày mồng một tháng giêng, Thuần Dương đang chuẩn bị ra khỏi nhà thì có một kẻ ăn mày dựa vào cửa nhà ông xin ăn. Thuần Dương lập tức đưa cho ông ta một chút tiền. Tuy nhiên, người ăn mày vẫn tiếp tục đòi tiền và còn mắng chửi ông bằng những lời lẽ khó nghe. Thuần Dương chỉ mỉm cười và cảm ơn người ăn mày này.

Thiện tâm bố thí, lại còn bị mắng lại, một người bình thường khó nhẫn chịu được việc ấy, có khi nổi trận lôi đình mà đánh mắng người ăn mày. Nhưng Thuần Dương không như vậy, có thể thấy được sự khác biệt lớn giữa ông và những người bình thường khác.

Khảo nghiệm 4: Quan từ bi

Khi Thuần Dương đang chăn cừu trên một sườn núi thì đột nhiên một con hổ đói chạy tới truy đuổi đàn cừu. Thuần Dương vội vàng lùa đàn cừu trở lại xuống núi, lấy thân mình tiến lên ngăn con hổ lại để cứu đàn cừu. Con hổ đói bỏ đi.

Người đời có thể làm được việc không sát sinh, ăn chay tu hành quả thực cũng không nhiều lắm. Vậy mà Thuần Dương vì cứu đàn cừu đã xả thân, ngay cả hổ đói cũng cảm động mà rời đi.

Khảo nghiệm 5: Quan sắc dục

Khi Thuần Dương đang đọc sách trong lều cỏ ở trên núi thì một thiếu nữ xinh đẹp động lòng người đi đến trước mặt ông. Cô gái nói rằng cô đã bị lạc trên đường trở về nhà, trời lại sắp tối, nên muốn xin tá túc lại một đêm.

Thuần Dương bằng lòng cho cô gái ở lại. Đêm hôm ấy cô gái tìm mọi cách quyến rũ, dụ dỗ Thuần Dương ngủ cùng mình. Nhưng Thuần Dương trước sau đều giữ thần thái tự nhiên, không hề động tâm.

Không bị động tâm bởi sắc dục, do vậy Thuần Dương đã vượt qua được quan này.

Cảnh giới của bậc tu Đạo ai cũng phải vượt qua cám dỗ của quan sắc dục, nếu động tâm coi như bỏ cả đời tu luyện ( Ảnh: ĐKN)

Khảo nghiệm 6: Quan không tham

Một hôm, khi Thuần Dương rời nhà ra ngoài thành, đến khi trở về thì đã thấy nhà của mình bị trộm đột nhập. Kẻ trộm lấy đi mọi thứ, không để lại chút gì. Thuần Dương không hề động tâm, không ủ rũ và cũng không báo quan, vẫn tiếp tục tự mình cày cấy nuôi thân.

Một ngày nọ, khi cuốc xới, ông cuốc vào một cái đĩnh bên trong có hơn mười thỏi vàng. Ngay lập tức, ông chôn lại chúng xuống, một thỏi cũng không lấy.

Tài vật bị lấy trộm, sau lại cuốc được vàng, phải chăng là ông trời ban cho? Thuần Dương không hề nghĩ như vậy, không phải là của cải do mình làm ra thì ông không lấy.

Khảo nghiệm 7: Quan thành thật

Một lần ở trên phố, Thuần Dương gặp một người bán đồng và mua về một vài miếng đồng. Tuy nhiên đến khi trở về nhà, ông thấy rằng chúng đều là thành vàng. Ông lập tức tìm lại người bán đồng ấy và trả lại toàn bộ số vàng.

Người quân tử không lấy tiền tài bất nghĩa, Thuần Dương không vì lợi mà tổn hại đức.

Khảo nghiệm 8: Quan độ lượng

Một lần có một đạo sĩ điên rao bán thuốc ngoài chợ, nói rằng ai uống thuốc vào sẽ lập tức chết ngay và chuyển sinh sang kiếp sau sẽ có thể đắc Đạo. Mười ngày trôi qua mà không có ai mua thuốc ấy.

Thuần Dương không tin, đến mua thuốc, đạo sĩ nói: “Ông hãy chuẩn bị hậu sự đi”. Tuy nhiên sau khi uống thuốc, Lã Động Tân vẫn bình an vô sự.

Thuần Dương có thể đủ dũng mãnh, trong lòng biết rõ đạo sĩ cuồng ngôn nên đã can đảm thử một lần.

Khảo nghiệm 9: Quan sợ hãi

Vào một ngày mùa Xuân, nước sông dâng cao, ngập lụt khắp hai bên bờ sông, khi ấy Thuần Dương đang cùng một nhóm người ngồi thuyền vượt sông. Khi họ đi tới giữa dòng sông, đột nhiên sóng lớn lại nổi lên, tất cả mọi người trên thuyền thập phần sợ hãi. Tuy nhiên Thuần Dương vẫn một mực ngồi ngay ngắn bất động.

Con người nếu đến thọ thì không đi không được còn nếu mệnh chưa hết thì Diêm Vương cũng không gọi, sao phải sợ?

Mỗi người có số mệnh cả rồi, lo âu mà huyễn hoặc chẳng được gì, ung dung bất động trước quan nạn là cảnh giới của tĩnh tâm (Ảnh: kingandmcgaw)

Khảo nghiệm 10: Quan nhân quả

Một lần, Thuần Dương đang ngồi trong phòng thì đột nhiên trước mặt ông xuất hiện vô số ma quỷ hình thù kỳ quái. Một số muốn đánh, một số muốn giết ông, nhưng Thuần Dương vẫn không sợ hãi.

Một lát sau, một đám quỷ dạ xoa lại tới, áp giải một tử tù, máu chảy đầm đìa muốn đến lấy mạng ông: “Kiếp trước ông đã giết tôi, hôm nay ông phải trả lại mạng sống cho tôi”.

Thuần Dương trả lời: “Thiếu nợ thì trả tiền, giết người phải đền mạng”.

Nói rồi, Thuần Dương vẫn không động tâm, chợt thấy trên không trung có tiếng hét to, đám quỷ đều biến mất. Một người vỗ tay cười lớn hạ từ trên không trung xuống, đó chính là chân nhân Chung Ly Quyền.

Người xưa nói: “Không làm việc trái lương tâm thì nửa đêm không sợ quỷ gõ cửa”. Yêu ma quỷ quái không sợ, quỷ đến lấy mạng cũng không kinh, trên đời này có mấy người được như thế?

Cứ như vậy, Thuần Dương thông qua mười khảo nghiệm, Chung Ly Quyền rất hài lòng, đưa Thuần Dương tới Hạc Lĩnh núi Chung Nam truyền thụ bí quyết tu Đạo thực sự. Sau khi đã tu đắc đạo thành Tiên, ông thường xuyên xuống núi dạo chơi, phổ độ chúng sinh.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch