Xét về nghiệp quả nhân duyên giữa cha mẹ và con cái, Phật gia cho rằng: Con cái đến với cha mẹ ở kiếp này có 4 loại, một là đến để báo ơn, hai là đến để đòi nợ, ba là đến để trả nợ, bốn là đến để báo oán. Nếu không nợ nhau thì không có gặp gỡ, hãy cùng xem câu chuyện dưới đây để hiểu hơn về điều này. 

Ở  thành phố cảng Cơ Long của Đài Loan có một đôi vợ chồng nọ, kết hôn đã lâu mà không có con. Cả hai vợ chồng là người rất tín Thần Phật, hằng ngày đều đi lễ chùa thành tâm cầu xin Quan Âm Bồ Tát hiển linh ban tặng cho họ một đứa con để có người nối dõi tông đường.

Hai vợ chồng thành tâm đi chùa lễ Phật, cuối cùng ở tuổi bốn mươi cũng sinh được một cậu con trai. Họ vui mừng khôn xiết, càng thành tâm cảm tạ Trời Phật đã ban phước lành. Để mong con trai được bình an khỏe mạnh, cũng để cảm ơn Bồ Tát, hằng ngày hai vợ chồng đều mang hoa quả, lễ vật tới cúng dường, lại công đức tu sửa đình chùa. Họ tin rằng nhất định Bồ Tát từ bi đã nghe được lời cầu cứu của họ nên mới cho họ được toại nguyện.

Ảnh minh họa. (theo news.zing.vn)

Con trai của họ càng lớn càng khôi ngô tuấn tú, khỏe mạnh hồng hào, ánh mắt trong sáng, thông minh. Lại đang độ tuổi tập nói nên hằng ngày cậu bi bô nói cười làm đôi vợ chồng nọ cảm thấy hạnh phúc dạt dào, nghĩ rằng cả cuộc đời mình vậy là đã thỏa mãn.

Thời gian vụt trôi, thấm thoắt cậu bé đã tròn ba tuổi, hai vợ chồng lên kế hoạch lo liệu tỉ mỉ cho tương lai sau này của con. Nhưng không ai ngờ ngày vui ngắn chẳng tày gang. Cậu bé mắc cảm mạo, không được chăm sóc cẩn thận dẫn tới biến chứng viêm phổi nặng và qua đời.

Hai vợ chồng đau buồn tuyệt vọng tới mức muốn chết đi theo con, cả ngày ngồi nhớ con mà ôm nhau khóc. Vì mất đi niềm hy vọng cuối cùng, hai vợ chồng nảy sinh tâm oán hận, họ hận ông trời không có mắt, lại càng hận Bồ Tát tại sao họ thành tâm lễ phật cúng dường như vậy mà không ban phúc bảo hộ cho con.

Vì đau khổ tới mức cùng quẫn, tuyệt vọng hai vợ chồng nọ quyết định sáng sớm hôm sau sẽ đi tới chùa tìm Bồ Tát tính sổ, đòi lại công lý. Cả hai cùng bàn bạc sẽ tìm cách đập vỡ bức tượng Quan Âm Bồ Tát vô tình đó để Bồ Tát không thể hưởng thụ những đồ cúng dường một cách vô ích như vậy nữa.

Nửa đêm hôm đó khi đang ngủ, trong giấc mơ họ được đưa tới một nơi tiên cảnh đẹp lộng lẫy. Bồ Tát trang nghiêm đang ngồi trên tòa sen, từ bi nhìn họ và nói: “Hai ngươi đang thực sự nghĩ oan cho ta rồi. Việc con trai các người sinh ra không liên quan gì tới ta cả. Đó là duyên nghiệp ân oán giữa các ngươi. Ba năm qua ta thực sự cảm nhận được thiện tâm của vợ chồng ngươi khi cúng dường và tu sửa đền chùa. Ta biết thực sự các ngươi rất thành tâm tín ngưỡng Thần Phật nên thường xuyên giúp hai ngươi tiêu trừ vô số hoạn nạn và nghiệp bệnh“.

Đứa con trai mà các ngươi sinh ra là một con quỷ. Nó và các ngươi có mối thù hận thâm sâu, nó đầu thai làm con các ngươi chính là để đến đòi nợ. Nó đang chuẩn bị làm vợ chồng ngươi khuynh gia bại sản, sau cùng là cướp đi mạng sống của vợ chồng ngươi. Ba năm qua ta luôn khuyên bảo nó “Oan oan tương báo tới bao giờ mới có thể dứt” hãy dừng tay quay đầu là bờ. Cuối cùng tới giờ nó mới đồng ý chấm dứt ân oán, hóa giải mọi hận thù với vợ chồng ngươi và đồng ý rời đi. Ba năm qua ta đã vì bảo toàn gia sản và tính mạng cho vợ chồng ngươi mà hao tâm khổ tứ. Các ngươi không biết nguyên nhân thật sự của sự tình lại còn giám quay lại oán hận ta. Lại cho rằng ta nhận đồ cúng dường một cách vô lý là cớ làm sao?

Ảnh minh họa. (theo picssr.com)

Hai vợ chồng giật mình tỉnh giấc, mồ hôi nhễ nhại đầm đìa. Trong tâm họ vô cùng hối hận ăn năn khi hiểu rõ được ngọn nguồn nhân quả! Qua giấc mơ điểm hóa của Bồ Tát, họ hiểu rằng sự vui vẻ bề ngoài nơi thế gian có ẩn chứa kết cục đau lòng bên trong. Hai vợ chồng cùng quy y cửa Phật, hằng ngày lấy việc tụng kinh niệm phật cúng dường Thần Phật để tu tâm dưỡng tính.

Phật dạy rằng không phải oan gia thì sẽ không gặp nhau và vợ chồng chính là oan gia từ kiếp trước của nhau. Con cái kiếp này chính là chủ nợ của bạn kiếp trước. Cho dù họ đến để đòi nợ hay thế nào đi nữa, nếu chúng ta có thể biến ác duyên thành thiện duyên, dùng thiện niệm đối đãi, vứt bỏ cái ác, một lòng hành thiện thì sẽ hóa giải được tất cả. Còn nếu như cứ mãi làm việc ác, kiếp này dẫu không phải trả, kiếp sau sẽ vẫn phải đền bù.

Theo Moneyaaa.com

Kiên Định biên dịch

Xem thêm: