Thứ dung dịch có mùi rượu nồng chứa trong một bình bằng đồng niêm phong kín phát hiện gần đây được cho có khả năng là thuốc giúp kéo dài tuổi thọ theo mô tả dựa trên các thư tịch của Đạo Giáo. 

Theo Ancient-code, nhóm các nhà khảo cổ học sau khi tiến hành khai quật tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc cho biết đã tìm thấy một chiếc bình bằng đồng được niêm phong trong một ngôi mộ thuộc triều đại Tây Hán. Theo các thư tịch của Đạo giáo cổ đại, dung dịch bên trong chiếc bình này rất có thể là tiên dược trường sinh bất tử.

Tân Hoa Xã cho hay có tới 3,5 lít tiên dược đã được tìm thấy bên trong bình chứa vốn từng thuộc về một gia đình quý tộc.

Chiếc bình đồng niêm phong kín chứa dung dịch bí ẩn (Ảnh: CGTN)

Ban đầu, các nhà khảo cổ học nghĩ rằng dung dịch mà họ tìm được là hỗn hợp rượu gạo vì mùi rượu rất mạnh của nó. Một số báo cáo trước đó cho thấy các ngôi mộ khác có cùng thời đại ( 202 TCN – 8 SCN) đã được tìm thấy có chứa loại chất lỏng tương tự. Đây được cho là thứ dung dịch rất quan trọng trong các nghi thức tang lễ thời cổ đại.

Ngôi mộ rộng 210 mét vuông là nơi chứa một số lượng lớn các bình sơn màu, đồ bằng ngọc, cũng như nhiều đồ tạo tác khác nhau mà các chuyên gia đã lập danh mục và phục hồi thành công.

Pan Fusheng – trưởng nhóm các nhà khảo cổ học của cuộc khai quật cho biết, sau khi phân tích chất lỏng bên trong bình, các chuyên gia kết luận dung dịch này là hỗn hợp có chứa kali nitrat và alunite, hai trong số các thành phần được cho là cần thiết để tạo ra phương thuốc trường sinh bất tử theo các thư tịch của Đạo giáo cổ đại.

Ông chia sẻ: “Lăng mộ mới được tìm thấy cung cấp tài liệu quý giá cho nghiên cứu về cuộc sống của các quý tộc thuộc thời đại Tây Hán cũng như các nghi thức tang lễ và phong tục của thời kỳ này.”

Ngoài ra, niêm phong trên bình chứa dung dịch vẫn hoàn toàn nguyên vẹn khi được tìm thấy, điều này đã ngăn không cho tiên dược bay hơi trong hơn 2.000 năm.

Địa điểm tại tỉnh Lạc Dương, Trung Quốc, nơi các ngôi mộ được tìm thấy ( Ảnh: CGTN)

Các chuyên gia cho rằng các phát hiện có tầm quan trọng lớn. Ông Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện nghiên cứu di tích văn hóa và khảo cổ học ở Lạc Dương cho biết:

“Đây là lần đầu tiên người ta tìm thấy tiên dược bất tử trong thần thoại ở Trung Quốc. Dung dịch này có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu về tư duy của người Trung Quốc cổ đại trong việc đạt được sự bất tử cũng như sự phát triển của nền văn minh Trung Quốc.

Vào thời cổ đại, ‘tiên dược của sự sống’ hay ‘tiên dược trường sinh bất tử’ là những thần dược được cho là đã ban cho người uống nó một sự sống và tuổi trẻ vĩnh cửu.

Người ta tin rằng thứ thuốc này có thể chữa được bách bệnh và nhiều nhà giả kim của quá khứ trong các nền văn hóa khác nhau đã tìm kiếm công thức để tạo ra tiên dược.

Trung Quốc cổ đại nổi tiếng với các hoàng đế đã tìm kiếm tiên dược trong truyền thuyết. Nối tiếng nhất là việc Tần Thủy Hoàng từng phái phương sĩ Từ Phúc cùng 500 đồng nam và 500 đồng nữ đến vùng biển phía đông để tìm tiên dược bất tử. Tuy nhiên, Từ Phúc đã một đi không trở lại.

Nhật Quang