Từng bác bỏ giả thuyết về sự tồn tại của thế giới thần linh, tuy nhiên Eben Alexander – một chuyên gia phẫu thuật não uy tín hàng đầu Mỹ đã có những chia sẻ gây xôn xao dư luận về trải nghiệm của bản thân ở Thiên đường khi hồn lìa khỏi xác trong giai đoạn hôn mê sâu.

Tiếp nối phần 1 trước đó, chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến độc giả phần 2 của câu chuyện với nhan đề “Ý thức tồn tại độc lập với cơ thể”. 

Ảnh: Área Viaje Astral

Trải nghiệm sinh tử (như đã trình bày chi tiết trong phần 1) đã làm thay đổi bác sĩ Eben Alexander và tạo cảm hứng để ông giúp thế giời này trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. Cùng với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp, Eben đã viết quyển sách “Chứng cứ về thiên đường” và nó nhanh chóng trở thành cuốn sách về trải nghiệm sinh tử bán chạy nhất, theo danh sách của báo New York Times.

Không chỉ đơn thuần kể về trải nghiệm sinh tử của mình, Eben còn muốn sử dụng kiến thức khoa học hiện đại để giải thích phần nào cho một trong những vấn đề phức tạp và hóc búa nhất mà khoa học chưa giải thích được về đại não của con người: ý thức.

Bác sĩ Eben Alexander và tựa sách “Chứng cứ về thiên đường” phiên bản tiếng Anh (Ảnh: thespirituniversity.com)

Quá nhiều lỗ hổng và thiếu sót của Y học hiện đại

Theo như giải thích của y học hiện đại, có một vài giả thuyết y khoa giải thích trải nghiệm cận tử của Eben bao gồm:

  • Một chương trình do vùng não sơ khai (não bò sát) phát triển hòng xoa dịu cơn đau đớn và khổ sở tột cùng
  • Sự hồi tưởng bị bóp méo về những ký ức từ những phần sâu hơn của hệ Limbic (hệ Viền) – phần não tạo ra nhận thức cảm xúc của con người
  • Sự xâm nhập từ giấc ngủ REM
  • Liên quan đến chất truyền dẫn thần kinh gây ảo giác mạnh DMT (N,N-dimethyltryptamine)
  • Hiện tượng khởi động lại của vỏ não dưới dạng tập hợp lại các ký ức và suy nghĩ rời rạc còn sót lại…

Mặc dù vậy tất cả giả thuyết trên không thể giải thích được nguyên nhân về trải nghiệm cận tử của Eben vì đều chỉ nói những điều trên bề mặt trong không gian xã hội hiện thực, còn trải nghiệm của Eben ở một hoàn cảnh hoàn toàn khác. Nó hết sức sâu sắc, ở mức độ hết sức tinh vi của thính giác và thị giác với những hình ảnh rõ ràng, đầy tính logic trong khi vỏ não của ông đã được các bác sĩ xác nhận là hoàn toàn không hoạt động trong suốt 7 ngày liên tiếp hôn mê.

Lời giải thích hợp lý duy nhất lúc này: Ý thức tồn tại độc lập với cơ thể

Trước khi rơi vào trạng thái hôn mê, Eben Alexander là một bác sĩ tài năng trong ngành Y cũng như thế giới khoa học. Ông luôn tìm tòi và nghiên cứu không ngừng nghỉ để tìm ra mối liên hệ giữa bộ não con người và ý thức.

Chính vì vậy ông hiểu được rằng về mặt logic, việc ý thức có thể tồn tại độc lập với cơ thể là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Ông cho rằng ý thức chỉ là sản phẩm phụ của bộ não con người trong quá trình hoạt động, nó không đóng vai trò quan trọng nào khác.

Eben cho rằng ý thức của con người chỉ là một sản phẩm phụ trong quá trình biến đổi ở vỏ não, nó tương tự như sóng điên não. (Ảnh: prinviata.ro)

Nhưng khi bị hôn mê và hồn lìa khỏi xác, Eben thực sự được trải nghiệm những điều hết sức tuyệt vời. Eben cho biết ông cảm nhận được chính mình cũng đang làm nghiên cứu khoa học khi đang ở Cổng vào và Cốt lõi dù lúc đó ông còn chẳng biết chúng là gì. Ông nói: “Ý thức chính là công cụ chân thật và tinh tế nhất của mọi công trình nghiên cứu khoa học. Nó là thứ mà bấy lâu nay chúng ta luôn phủ định sự tồn tại và vai trò của nó”. 

                     Ý thức không chỉ tồn tại độc lập với cơ thể mà còn là thứ cơ bản nhất của mọi thứ”.

“Thật khó có thể tìm hiểu được điều cốt lõi thật sự của vật chất và vũ trụ là gì nếu không dùng ý thức. Ý thức không phải là sản phẩm phụ hay không quan trọng trong các quá trình vận động của vật chất, nó không chỉ chân thật mà còn là thứ chân thật hơn tất cả và cơ bản nhất của mọi sự vật.”

Eben khẳng định rằng sự phát triển của cái khoa học “nhìn tận mắt, sờ tận tay” này trong hàng trăm nay qua đã khiến chúng ta không biết được sự tồn tại và ý nghĩa thật sự về nơi bí ẩn nhất tồn tại ở trung tâm cơ thể con người – ý thức của chúng ta.

Ý thức là thứ điều mà mỗi con người đều cảm thấy quen thuộc hơn bất cứ điều gì; nó chính là suy nghĩ, hành động hàng ngày. Tuy rằng nó quen thuộc và gần gũi với chúng ta nhất nhưng ý thức lại là thứ vượt quá xa so với nhận thức của chúng ta, cho dù sự hiểu biết của loài người về phần còn lại của vũ trụ lớn như thế nào.

Ý thức trong bản thân mỗi con người luôn luôn chứa đựng điều gì đó sâu thẳm hoặc thần bí mà chính con người cũng không thể biết được. (Ảnh: anu.edu.au)

Đơn giản, sự tồn tại của ý thức chính là chìa khóa giúp con người kết nối với thế giới tâm linh một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Vì nó là bí ẩn vượt quá xa nhận thức và kiến thức của nhân loại dẫn đến sự thất bại của các nhà vật lý học hay nhà thần kinh học trong việc nghiên cứu và khám phá, làm lu mờ mối quan hệ mật thiết giữa ý thức và cơ học lượng tử cũng như là mối quan hệ giữa ý thức và thực tại vật chất.

Vai trò của ý thức trong hiện thực và vũ trụ

Eben thừa nhận rằng để nghiên cứu được vũ trụ này rộng lớn như thế nào thì vai trò của nền tảng ý thức là vô cùng quan trọng. Các nhà khoa học lượng tử như Werner Heisenberg, Wolfang Pauli, Neils Bohr, Erwin Schrödinger, Sir James Jeans đã xác nhận rằng việc lý giải thực tế mà không thông qua ý thức là bất khả thi.

“Khi ở thế giới bên kia, tôi phát hiện ra rằng vũ trụ này rộng lớn, phức tạp và bao la vô cùng, không một thứ ngôn ngữ nào của nhân loại có thể diễn tả sự to lớn và vĩ đại của nó. Tôi nhận ra ý thức là nền tảng của mọi thứ đang tồn tại, rằng mình có thể kết nối với nó và cảm nhận rằng mình có thể hòa vào thế giới ấy”.

Lúc này, Eben thật sự nhận ra vai trò của ý thức. Hơn nữa ông cũng có được một trải nghiệm sâu sắc hơn nữa:

“Trong mỗi chúng ta luôn có mối liên kết sâu sắc và không thể tách rời với vũ trụ này. Vũ trụ mới chính là ngôi nhà thật sự của chúng ta nhưng chúng ta luôn suy nghĩ rằng thế giới vật chất này là rộng lớn như thế nào nhưng làm vậy chẳng khác nào tự nhốt mình vào một cái tủ nhỏ rồi tưởng tượng rằng chẳng còn gì khác ở bên ngoài kia nữa”.

Con người sinh ra từ vũ trụ và có mối quan hệ mật thiết với vũ trụ, chứ con người không phải do vượn tiến hóa thành theo như Thuyết tiến hóa của Darwin. Ảnh dẫn theo Đại Kỷ Nguyên

Và điều cuối cùng Eben trải nghiệm được là “Sức mạnh của niềm tin là điều kiện chủ chốt cho tâm trí chiến thắng vật chất”, điều này được thể hiện rõ ở hiệu ứng giả dược trong điều trị y học.

Tín ngưỡng và thiền định là cách thay đổi vũ trụ quan của con người

Trở về sau trải nghiệm cận tử, Eben phát hiện ra rằng cái vũ trụ bao la vĩ đại này chẳng xa xôi chút nào. Nó nằm ở ngay tại đây, xung quanh chúng ta nhưng không thể nhận ra vì cái kho học biện chứng và hiện thực này đã phong bế chúng ta lại khiến con người không cách nào nhận ra được, dù có trang bị máy móc hiện đại, tối tân.

Chúng ta sống trong không gian và thời gian tại Trái Đất, nhận thức về vật chất và vũ trụ xem như cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể: Phát hiện nhiều vật chất vi quan hơn phân tử như nguyên tử, hạt nhân nguyên tử, điện tử, hạt quark, neutrino…; phát hiện sự tồn tại của tia hồng ngoại, tử ngoại, laser, tia gamma… Chúng ta còn chế tạo được tàu vũ trụ bay ra ngoài Trái Đất khám phá được Mặt Trăng, Sao Hỏa, Hố Đen,…”

Những thứ đó con người đâu có thể nhìn thấy bằng cặp mắt bình thường này, phải thông qua máy móc hiện đại thì mới có thể nhìn thấy. Nhưng trong trường không gian này đồng thời tồn tại nhiều không gian ngang dọc khác nhau, rộng lớn hơn, vi quan hơn mà chúng ta chưa từng biết đến.

“Chúng ta không phải là những tù nhân trên thế giới này hay những người cô đơn trong vũ trụ bao la ngoài kia. Chúng ta chỉ là những nhà du hành đang đi phiêu lưu trong vũ trụ, chỉ tạm thời dừng chân nơi không gian Trái Đất”.

Trong không gian nhân loại chúng ta còn tồn tại rất nhiều không gian rộng lớn và vi quan có thời gian khác biệt hoàn toàn. (Ảnh: Genk)

Sau khi trở lại, Eben đã hoàn toàn tin vào sự tồn tại của thế giới tâm linh, tin vào Đức Chúa và Đấng Sáng Tạo. Thậm chí ông khẳng định mình đã tiếp xúc với Chúa Trời ở thế giới trên kia.

Eben tin rằng con người không cần phải đợi đến lúc chết để nhìn thấy thiên đường. Ngoài việc học từ sách vở và diễn thuyết của những người đã trải nghiệm cận tử thì việc cầu nguyện hay thiền định sẽ giúp con người giác ngộ được chân lý về vũ trụ và vai trò của ý thức.

“Đã từ rất lâu rồi chúng ta luôn nghe nói tới những câu hỏi liên quan đến linh hồn, kiếp sau, sự đầu thai, Chúa, và thiên đường. Đó là những câu hỏi khó có thể nào được trả lời thông qua các phương tiện khoa học thông thường – nó luôn cho rằng thế giới bên kia và Thần linh là điều hoang tưởng, không hề tồn tại”.

Thiền định là phương pháp hiệu quả nhất để con người giấc ngộ được chân lý cuộc sống và vũ trụ. (Ảnh: Sa Ngo – blogger)

Eben cho rằng thực hành tín ngưỡng và thiền định chính là các phương pháp giúp con người giải phóng ý thức ra ngoài thân thể của họ. Khi ý thức của con người rời khỏi thân thể, họ có thể giao tiếp với Đức Chúa Trời – đó là một trải nghiệm phi thường nhất mà con người không có thể tưởng tượng được nhưng cũng là một điều tự nhiên nhất. Bởi Đức Chúa Trời hiện diện trong mỗi con người mọi lúc, mọi nơi, toàn trí, toàn năng; luôn từ bi, gần gũi và yêu thương chúng ta vô điều kiện.

Sơn Tùng