Trong các bộ phim về chiến tranh, ta có thể nhìn thấy hình ảnh những người chiến sĩ sử dụng lựu đạn. Vậy bạn có tò mò về nguyên lý hoạt động của nó như thế nào không?

luu dan 1

Lựu đạn có 2 phần chính: vật liệu dễ cháy (thuốc súng, chất nổ) và hệ thống đánh lửa. Bình thường chốt an toàn có nhiệm vụ giữ mỏ vịt, không cho mỏ vịt bật lên, đầu mỏ vịt luôn giữ đuôi kim hỏa, kim hỏa ép lò xo lại. Khi rút chốt an toàn ra, mỏ vịt không bị giữ nữa nên nó sẽ rời ra, đầu mỏ vịt rời khỏi đuôi kim hỏa, lò xo bung ra, đẩy kim hỏa đập vào mũ đánh lửa, lửa đốt cháy dây dẫn hóa học, khi cháy hết nó sẽ phụt lửa vào kíp nổ, gây nổ lựu đạn.

luu dan 2

Nếu lựu đạn nổ trên cạn – đừng cố gắng làm anh hùng. Hãy nhanh chân tìm nơi trú ẩn hoặc góc khuất, vật che chắn như gầm bàn, cánh cửa. Giả sử đang ở chỗ trống thì bạn hãy nằm ngay xuống, hướng chân về phía tâm nổ và hi vọng càng ít mảnh văng vào người càng tốt. Nếu may mắn gần đó có bể nước, ao hồ thì càng tốt hơn nữa, hãy nhanh chân nhảy xuống, nín thở và chờ lựu đạn nổ xong mới ngoi lên.

luu dan 3

Lựu đạn nổ sẽ gây sát thương bằng các mảnh vỏ, sóng xung kích hoặc các thành tố sát thương được nhồi vào bên trong (bi sắt, các mảnh kim loại,…). Như vậy nếu một quả lựu đạn được kích nổ dưới nước khả năng sát thương cuả nó so với trên cạn sẽ như thế nào?

Để kiểm chứng điều này một dân mạng đã làm một thử nghiệm thú vị. Họ thay thế cơ thể con người bằng những quả bóng.

luu dan 4

Chúng ta hãy cùng quan sát 2 trường hợp dưới đây.

Hầu hết các thí nghiệm đều cho thấy rằng: nếu như lựu đạn được kích nổ trên cạn, ta nằm trên mặt đất, hướng chân về phía tâm nổ từ khoảng cách ít nhất 5 mét thì nguy cơ bị trúng mảnh văng giảm đi rõ rệt. Trong khi đó, sức cản dưới nước cao hơn nhiều so với của không khí, vì vậy các mảnh lựu đạn, và thậm chí cả đầu đạn cũng không thể đi xa được dưới nước.

luu dan 5

Tuy nhiên, khi lựu đạn nổ ở dưới nước, nó sẽ gây ra sóng xung kích. Nó dễ bị tiêu tán trên mặt đất, trong không khí, còn khi ở dưới nước thì lại muôn phần nguy hiểm vì môi trường nước có mật độ dày đặc hơn không khí, sóng xung kích dễ dàng lan truyền với vận tốc lớn và mang năng lượng đó đi xa hơn. Cơ thể chúng ta có thể được xem như một quả bóng bay chứa cả không khí (phổi) và chất lỏng (máu, nước). Dù không quả bóng nào bị ép vỡ nhưng chúng ta đều có thể tưởng tượng được nếu tim, phổi trong cơ thể người bị biến dạng đến như vậy thì sẽ gây chấn động nội tạng nặng, hầu như không có cơ hội sống sót. Nếu bạn và quả lựu đạn cùng ở dưới nước, hãy cố gắng bơi ra càng xa càng tốt, hoặc tìm cách trồi cả người lên trên mặt nước trước khi nó phát nổ.

Hải Yến

Xem thêm:

Từ Khóa: