Nó không thể nào tiến lên, cũng không lùi được xuống mà chỉ biết lênh nghênh bò ngang trên đường đi. Nguyên nhân là do đâu?

Người ta thường có câu: “Ngang như cua” ám chỉ những người cố chấp, không chịu nghe ý kiến người khác giống như hành động bò ngang của loài cua. Nhưng xét theo góc độ khoa học, rất ít người biết được vì sao loài cua lại bò ngang như vậy. 

Cua có 8 chân và 2 càng, theo thống kê có đến 4500 loài cua khác nhau trên Trái Đất và xuất hiện từ khoảng 200 triệu năm trước. Nguyên nhân cua bò ngang là do khớp của mỗi cái chân chỉ có thẻ gấp duỗi lên xuống chứ không thể gấp ra được phía sau.

(Ảnh: de.wikipedia.org)

Loài cua được bọc trong một bộ xương ngoài cứng và dày có tác dụng bảo vệ chúng trước kẻ thù, tuy nhiên đổi lại các chân trên của chúng bị hạn chế rất nhiều cử động. Càng phát triển để thích nghi với môi trường, xương ngoài của cua càng có tác dụng bảo vệ hơn và chân cử động càng ít hơn. Trông có vẻ hài hước nhưng có thế cua mới sống được.

Cụ thể, chân cua gắn vào mình nó, cũng giống như ở con người chúng ta vậy. Nhưng trớ trêu thay, anh chàng “2 càng 8 cẳng ” lại rất ít khớp, trong khi tay người có rất nhiều khớp (vai, khuỷu tay, cổ tay và ngón tay) cho phép chúng ta cử động được thoải mái. Và các khớp chân ấy cũng không được linh hoạt lắm, chúng chỉ hơi gập lại theo hướng trước – sau và gập hẳn ra phía sau như con người chúng ta. 

Để dễ hiểu hơn nữa, bạn cứ tưởng tượng như sau:

“Chân cua cũng tương tự như ngón tay người, chỉ có thể di chuyển theo chiều dọc mà rất hạn chế theo chiều ngang. Như vậy, cua đi ngang là do nó đã chấp nhận hy sinh sự linh hoạt của chân, đổi lại được bảo vệ được bản thân trước kẻ thù.”

Vậy bây giờ bạn đã hiểu vì sao cua lại bò ngang rồi chứ! 

Sơn Tùng