Một hòn đảo nhân tạo sẽ được xây dựng ở Biển Bắc như một nhà máy điện gió đủ cấp điện cho 80 triệu dân châu Âu.

Khu vực Dogger Bank cách bờ biển phía đông của Yorkshire 125 km được đã được xác định là địa điểm để xây dựng hòn đảo nhân tạo này. Dự án có tổng chi phí khoảng 1,3 tỷ bảng Anh.

Được biết Dogger Bank được lựa chọn vì nơi đây có độ sâu tương đối nhỏ, chỉ từ 15 đến 36 mét và lượng gió cũng rất dồi dào để khai thác. Đặc điểm trên sẽ giảm đáng kể chi phí cho dự án đầy tham vọng này. Kế hoạch đã và đang được nhóm các công ty năng lượng hàng đầu của Đan Mạch, Hà Lan và Đức như Energinet, TenneT… phát triển giúp châu Âu được sử dụng điện lưới sạch, bảo vệ môi trường.

Dogger Bank là vị trí lý tưởng để xây dựng đảo điện gió nhân tạo do nằm giữa các nước Anh, Đức, Hà Lan, Đan Mạch…(Ảnh: Breaking News Latest)

Dự án đã được lên kế hoạch rất chi tiết trên vùng đất rộng 6 km2 ngoài khơi với hàng ngàn tua-bin điện gió khổng lồ.

Phối cảnh hòn đảo nhân tạo được bao bọc bởi hệ thống điện gió khổng lồ xung quanh. (Ảnh: Interez.sk)

Ngoài ra hòn đảo còn có một hệ thống hạ tầng rất hiện đại gồm sân bay, bến cảng, đường xá riêng biệt. Các tòa nhà cho nhân viên, rừng cây và hồ nước ngọt nhân tạo đảm bảo cuộc sống làm việc tốt nhất cho con người. Trung tâm năng lượng Biển Bắc này sẽ cung cấp năng lượng sạch cho Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Na Uy và Bỉ.

Trên đảo nhân tạo sẽ có đầy đủ hệ thống từ sân bay, nhà ở, hồ bơi, đường xá và cây xanh…(Ảnh: Protothema)

Dự kiến hòn đảo, nhà máy điện gió này sẽ chính thức hoạt động vào năm 2027.

Sơn Tùng