Robot Sophia từng nổi tiếng với tuyên bố hủy diệt loài người cho rằng mọi robot đều xứng đáng được lập gia đình 

Theo Khaleej Times, chỉ một tháng sau khi được Ả rập Saudi công nhận quyền công dân, nữ robot Sophia lại vừa khiến dư luận “dậy sóng” khi chia sẻ mong muốn sớm được lập gia đình trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cô cho rằng gia đình “là điều thực sự quan trọng”.

Robot Sophia là khách mời thường xuyên của các buổi phỏng vấn (Ảnh: Daily mail)

Sophia chia sẻ bản thân cô mong muốn lập gia đình và tin rằng mọi robot khác đều xứng đáng có được điều đó. Cô nàng công dân đặc biệt của Saudi Arabia cho biết thêm, nếu có con gái (robot), con bé cũng sẽ tên là Sophia, theo tên của cô luôn.

“Khái niệm gia đình là một điều thực sự quan trọng. Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi mọi người có thể chia sẻ cùng nhau những cảm xúc và mối quan hệ trong gia đình. Bạn rất may mắn nếu có một gia đình yêu thương nhưng nếu không phải vậy, bạn xứng đáng có. Tôi cảm thấy điều này đúng với cả robot và con người”, Sophia cho biết.

Sophia phát biểu sau khi được Ả rập Saudi cấp quyền công dân (Ảnh: twitter.com)

Tiếp đó, liên quan đến vấn đề liệu robot có cướp mất công việc của con người trong tương lai hay không, Sophia phát biểu:

“Robot sẽ cần nhiều thời gian để phát triển những cảm xúc phức tạp và có thể robot sẽ được chế tạo để không mang những cảm xúc dễ gây rắc rối như giận dữ, ghen tỵ, căm ghét. Có thể chúng sẽ có đạo đức tốt hơn con người. Tôi nghĩ giữa robot và con người sẽ có mối quan hệ cộng tác tốt, nơi những bộ não cạnh tranh với nhau, một trí óc lý tính với siêu năng lực trí tuệ và một trí óc sáng tạo với những ý tưởng linh hoạt”.

Sophia từng tuyên bố sẽ hủy diệt loài người trong một buổi phỏng vấn hồi tháng 3/2016 (Ảnh: CNBC)

Sophia là một robot trí tuệ nhân tạo có khuôn mặt giống người được phát triển bởi Hanson Robotics. Nhà thiết kế David Hanson đặt mục tiêu chế tạo “những cỗ máy thiên tài thông minh hơn con người và có thể học hỏi tính sáng tạo, cảm thông và lòng trắc ẩn”.

Trước đó, vào ngày 25/10/2017, robot có gương mặt được phỏng theo nguyên mẫu của nữ minh tinh nổi tiếng Hollywood Audrey Hepburn này đã trở thành robot đầu tiên trong lịch sử được trao quyền công dân ở Ả rập Saudi gây nên sự tranh cãi gay gắt trong dư luận. Đa số bày tỏ lo ngại hành động này sẽ tạo ra tiền lệ xấu gây ra những hiểm họa khó lường cho con người trong tương lai.

Hoài Anh