Một thành phố kỳ lạ, mờ ảo trôi nổi lơ lửng trên mây được ghi hình tại thành phố Yết Dương, Trung Quốc khiến các nhân chứng kinh ngạc.

Đoạn video cho thấy một vật thể đen mờ lơ lửng bên trên bầu trời thành phố Yết Dương, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đoạn video được ghi hình vào ngày 21/4 vừa qua.

Thoạt nhìn, nó trông giống một vật thể tròn trịa lớn sừng sững, nhưng khi máy quay lia sang bên phải, nhiều tòa nhà chọc trời dần hiện lên.

Một ‘thành phố nổi’ xuất hiện bên trên bầu trời thành phố Yết Dương đã khiến các nhân chứng kinh ngạc. Bấm vào ảnh để phóng to. (Ảnh: Internet)

Đây là lần thứ 3 hiện tượng “thành phố nổi trên mây” được ghi nhận trong vài năm trở lại đây tại Trung Quốc.

Tháng 1 vừa qua, người dân thành phố Nhạc Dương đã vô cùng sửng sốt khi trông thấy một “thành phố lơ lửng” xuất hiện đằng sau những đám mây.

Và một tổ hợp nhiều tòa nhà với hình dáng kỳ dị khác đã xuất hiện trôi nổi trên những đám mây tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 2015.

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Những người theo thuyết âm mưu tuyên bố đây là một phần trong “Dự án Blue Beam” của NASA – một dự án giả định của NASA với mục đích tạo ra một tôn giáo mới nhằm kiểm soát nhân loại. Thậm chí có người cho rằng đây là phi thuyền hình tròn của người ngoài hành tinh, như được thấy trong bộ phim Ngày Độc Lập (Independence Day)

(Ảnh: Internet)

Ảnh bìa phim “Independence Day”. (Ảnh: Internet)

Với những người tìm kiếm một cách giải thích thuần túy khoa học, thì hiện tượng Fata Morgana có thể là câu trả lời. Đây là hiện tượng trong đó các tia sáng từ các vật thể phía xa bị bẻ cong và đảo ngược khi đi xuyên qua lớp không khí có nhiệt độ chênh lệch. Ảo ảnh này thường xảy ra khi ánh sáng phản chiếu lại từ nước lạnh bị bẻ cong bởi một lớp không khí ấm bất thường phía trên, rồi truyền đến mắt của người quan sát từ các góc khác nhau (hình dưới). Các hình ảnh được tạo ra trong hiện tượng Fata Morgana thường xuất hiện ngay phía trên đường chân trời.

Mô phỏng hiện tượng Fata Morgana. (Ảnh: islandnet.com)

Còn một giả thuyết mang tính khoa học khác, nhưng có phần hơi siêu thường, đó là hiện tượng này cho thấy sự tồn tại của các “vũ trụ song song”. Và thành phố nổi kia là hình ảnh quan sát được từ một không gian khác, song song với không gian nơi chúng ta đang sinh tồn.

(Ảnh: Shutterstock)

Để tìm hiểu chi tiết hơn về lý thuyết vũ trụ song song, xem bài: Liệu có tồn tại nhiều hơn một vũ trụ?

Quý Khải

Xem thêm: