Trong hai ngày tới (15-16/8), Hà nội sẽ khai mạc Ngày hội AI, gồm nhiều hoạt động thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ Sự kiện sẽ thu hút hơn 2.000 người.

Chương trình Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI4VN) ngày 15, 16/8 tới đây tại Hà Nội sẽ góp phần thúc đẩy sự lan tỏa và phát triển các tài năng, tinh hoa AI tại Việt Nam. 

“Với chủ đề Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo, chương trình AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban tổ chức nói trong buổi họp báo Ngày Hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam tại Bộ Khoa học và Công nghệ ngàysáng 31/7.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo, quy tụ hàng trăm tài năng AI Việt
Diễn giả tại sự kiện AI Grand Challenge, một sự kiện bên lề Diễn đàn AI4VN 2019 (ảnh: Phương Nguyên/Vnexpress).

Ngày hội AI năm nay quy tụ hàng trăm chuyên gia Việt trong lĩnh vực AI trong và ngoài nước nhằm định hình sự phát triển của ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, Vnexpress cho hay. Chương trình được kỳ vọng sẽ gắn kết các thành tố trong hệ sinh thái công nghệ AI, bao gồm các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp công nghệ, các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng AI, cơ sở đào tạo… 

AI4VN sẽ có các hội thảo chuyên đề theo từng lĩnh vực như AI trong du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ tài chính… Ngày hội cũng nhận được bài tham luận từ nhiều chuyên gia, giáo sư, trưởng phòng nghiên cứu AI quốc tế. Bên cạnh đó, nhiều CEO, lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và startup trong nước cũng sẽ tụ họp để bàn giải pháp, khuyến nghị cho việc phát triển AI tại nước nhà.

Ngoài ra, sự kiện cũng có các hoạt động trình diễn và triển lãm công nghệ như xe tự hành, cuộc thi Hackathon…

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo, quy tụ hàng trăm tài năng AI Việt
Buổi họp báo Ngày Hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 31/7 (ảnh: Cao Tuấn/Vnexpress).

Vai trò và tầm vóc của ngành công nghiệp AI

Theo ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ, Tập đoàn FPT, trí tuệ nhân tạo là yếu tố căn bản của quá trình chuyển đổi số mà nhiều doanh nghiệp Việt đang hướng tới. Đây không chỉ là yếu tố thu hút khách hàng, thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng hiệu quả hơn mà còn giúp doanh nghiệp không tụt lại phía sau trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner, trên thế giới, ngành công nghiệp AI toàn cầu năm 2018 vừa ghi nhận mốc tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD. 

Số liệu khảo sát năm 2017 của hãng tư vấn McKinsey cho thấy, trong 3 năm tới, các ngành tiên phong đầu tư lớn cho ứng dụng AI bao gồm công nghệ cao, dịch vụ tài chính, viễn thông, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là những ngành tương đối dễ ứng dụng AI. Việc ứng dụng AI sẽ mang lại tổng doanh thu hơn 47 tỷ USD vào năm 2020 cho các ngành nghề trên toàn cầu, theo đánh giá của hãng tư vấn IDC.

Vậy AI sẽ tác động như thế nào tới kinh tế thế giới? Mới đây, công ty kiểm toán Pricewaterhouse Coopers (PwC) dự đoán, đến năm 2030, AI sẽ giúp kinh tế thế giới tăng trưởng 14% – tương đương 15,7 nghìn tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng Trung Quốc hưởng lợi 7 nghìn tỷ, tiếp đến là khu vực Bắc Mỹ với 3,7 nghìn tỷ, châu Âu là 2,5 nghìn tỷ, các nước phát triển ở châu Á là 0,9 nghìn tỷ…

Theo PwC, các lĩnh vực tác động lớn nhất của AI bao gồm y tế; xe hơi; dịch vụ tài chính; bán lẻ và tiêu dùng; công nghệ, truyền thông và giải trí; sản xuất, chế tạo; năng lượng; giao thông và logistics.

Hiện 75% tổng đầu tư cho AI của các doanh nghiệp toàn cầu đến từ các hãng công nghệ lớn như Google, Facebook, Amazon, Alibaba, Baidu. Đa số các hãng này đều đặt chiến lược “AI trên hết” (AI-first). Mới đây Google thậm chí đã đổi tên bộ phận nghiên cứu của mình thành Google AI. Theo hãng tư vấn IDC, việc ứng dụng AI trong các ngành nghề trên toàn cầu sẽ mang lại tổng doanh thu hơn 47 tỷ USD vào năm 2020. 

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo, quy tụ hàng trăm tài năng AI Việt
Tại Việt Nam, Công nghệ AI đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, xây dựng, giáo dục… (ảnh: Phương Nguyên/Vnexpress).

Tại Việt Nam, từ năm 2014, AI được đưa vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển tại một quyết định ngày 25/11/2014 của thủ tướng chính phủ.

Tháng 10 năm ngoái, Bộ Khoa học & Công nghệ công bố kế hoạch triển khai “Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025” để kết nối các đơn vị nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ AI ở các lĩnh vực trọng điểm, có thế mạnh.

Đăng ký tham dự tại đây

videoinfo__video3.dkn.tv||17cf4e9c2__