Mạng xã hội đang lan truyền một mẹo nhỏ cực kỳ hiêu quả để “dụ mèo”: tạo một hình vuông bằng băng dính trên mặt sàn và rất nhiều con mèo sẽ chui rúc vào đó, như thể bị cám dỗ bởi một thứ ma lực thần kỳ.

Nếu nhà bạn nuôi mèo, hãy thử làm thí nghiệm sau. Thí nghiệm này cực kỳ đơn giản và thú vị, nó không những không làm đau chú mèo của bạn, mà ngược lại còn mang đến cho mèo nhà bạn một cảm giác an toàn về mặt tâm lý.

Dùng băng dính dán một hình vuông lên mặt sàn. Như thế này …

Chú mèo ngó nghiêng một lúc rồi rốt cục sẽ …. chui rúc vào trong (hình dưới)

Và đây không phải là hiện tượng cá biệt, rất nhiều chú mèo sẽ làm điều tương tự khi đối mặt với một ô vuông “không thể hấp dẫn hơn” …

ĐÂY…

VÀ ĐÂY…

VÀ ĐÂY NỮA…

ĐIỀU GÌ ĐANG XẢY RA?

Không chỉ ô vuông, mèo còn thích trèo vào các hộp các-tông, vali, bồn rửa mặt, thùng rác nhỏ bằng nhựa, tủ đựng quần áo, thậm chí bình hoa cổ rộng.

Tại sao chúng làm vậy?

Nguyên nhân kỳ thực rất đơn giản, và thực dụng. Loài mèo thích rúc vào những không gian nhỏ bởi ở đó chúng cảm thấy an toàn hơn. Thay vì phải đối mặt với tiếng ồn ào ầm ĩ và nguy hiểm tiềm tàng trong không gian mở, loài mèo thích co rúc lại trong một diện tích nhỏ, bao bọc tứ phía hay chí ít được phân mốc địa giới rõ ràng.

Không chỉ vậy, khi còn nhỏ, chúng thường nằm rúc trong lòng mẹ cùng anh chị em, tận hưởng sự ấm áp và sự tiếp xúc nhẹ nhàng. Cái hộp trong trường hợp này cũng có thể đóng vai trò tương tự. Việc tiếp xúc với lớp hộp bên trong có thể sẽ kích thích giải phóng endorphin – một loại hóc môn tự nhiên trong cơ thể – giúp giảm stress và tạo cảm giác vui vẻ yêu đời.

Mèo con trong lòng mẹ.

Loài mèo có tập tính làm tổ, trong những vùng không gian nhỏ, biệt lập nơi mèo mẹ đẻ con cũng như để cả gia đình mèo ẩn náu.

Tuy nhiên, cái tổ kể trên không nhất định phải là thứ gì đó thực tế, thực tại, như chiếc hộp được rào tường. Nó có thể chỉ đơn giản là một chiếc hộp biểu tượng – ví như một ô vuông làm bằng băng dính trên mặt sàn. Chiếc hộp giả lập này có thể cung cấp một cảm giác an toàn rất thực, một sự ổn định trên phương diện tâm lý, như chúng ta thấy trong thí nghiệm trên.

Đối với những người nuôi mèo, đây có thể là một kiến thức khá hữu ích. Làm tổ cho mèo (bằng hộp các-tông, hộp nhựa,…) là điều vô cùng quan trọng. Trên thực tế, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan, những con mèo có hộp sẽ thích nghi với môi trường tốt hơn những con mèo không có. Hộp để trên cao thì thậm chí còn tốt hơn nữa, nó mang đến cảm giác an toàn và một cái nhìn toàn cảnh về môi trường xung quanh.

Nếu không thể tìm thấy một cái hộp thật, thì một ô vuông trên mặt đất có thể là giải pháp tạm thời. Bất kể thứ gì tương tự, như hộp giầy, hộp giấy ăn hay hộp bánh (nếu mèo của bạn còn bé), … đều có thể cung cấp cho mèo cưng một cảm giác an toàn mà không gian thoáng đãng rộng mở không thể mang lại. Đây là một thực tế thoạt nghe khá lạ tai nhưng lại rất lo – gic, một mẹo nhỏ rất nhiều người nuôi mèo nên biết để chăm sóc tốt cho mèo cưng của mình.

Hãy chia sẻ điều này với những ai nuôi mèo mà bạn biết. Nó có thể giúp ích cho họ.

Quý Khải

Xem thêm: