Một hạt mưa nặng gấp nhiều lần so với trọng lượng của 1 con muỗi, trong khi tốc độ bay của muỗi lại không thể nhanh hơn tốc độ rơi của một hạt mưa. Vậy vì sao khi mưa rơi trúng, muỗi không gặp vấn đề gì?

Nhắc đến muỗi, hỏi 10 người thì không ai không trả lời là “không ghét” loài côn trùng bé tý tẹo này. Chúng đốt người ta và gây cảm giác rất khó chịu, hơn nữa chúng còn lây lan mầm bệnh gây hại cho con người, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Cứ vào thời gian giao mùa, nhất là vào mùa mưa là thời điểm muỗi sinh sôi và phát triển rất nhiều khiến chúng ta phải chịu vô số tiếng kêu “vo ve” bên cạnh mình. 

Chẳng có đáng ghét hơn khi bị muỗi đốt. (Ảnh: thehealthsite.com)

Dù là sinh vật rất đáng ghét nhưng ít ai biết rằng muỗi lại sở hữu một khả năng vô cùng đặc biệt chỉ có superman mới làm được: “Đó là khả năng chịu được va đập cực mạnh”

Khả năng chịu va đập phi thường

Mỗi cá thể muỗi nặng trung bình từ 2-2,5 mg, trong khi đó mỗi hạt mưa lại nặng gấp 50 lần con số đó. Hơn nữa muỗi có tốc độ bay 1,5 km/h, còn tốc độ rơi của hạt mưa là 36 km/h. Nếu muỗi bị 1 hạt mưa rơi trúng tương đương với việc một chiếc xe buýt 3 tấn rơi thẳng vào người người từ trên cao vậy. 

Nếu một người bị một vật nặng như vậy từ trên cao rơi xuống liệu có thể sống sót không? Câu trả lời chắc chắn là không rồi, một quả táo từ trên cao rơi trúng đầu người cũng gây đau đớn rồi, mà ở đây lại là 1 chiếc xe buýt. Đối với muỗi, mỗi hạt mưa giống như một chiếc xe buýt và trong một trận mưa lớn hay một cơn bão, muỗi sẽ nhận hàng nghìn cú va chạm như vậy. 

Vậy điều gì giúp muỗi có khả năng chống chịu đáng kinh ngạc như vậy?

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) đã tiến hành nhiều thí nghiệm để tìm ra lời giải thích rõ ràng. Tiến sỹ David Hu – trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Việc tiến hành thí nghiệm theo dõi quá trình muỗi bị hạt mưa rơi vào là một công việc không đơn giản. Ban đầu, chúng tôi cho nước nhỏ từ từ từng giọt xuống một công ten-nơ đầy muỗi nhưng phương án này này thất bại thê thảm”.

Sau cùng, nhóm nghiên cứu phải tiến hành thí nghiệm ở trong nhà với đối tượng là 6 con muỗi Anopheles. Họ chế tạo một khung bằng nhựa mica có khả năng cho nước nhỏ từng giọt nhỏ để thực hiện thí nghiệm. Đồng thời 1 máy quay siêu nhỏ được đặt trong khung nhựa để quan sát phản ứng của 6 con muỗi Anopheles; đây là máy quay siêu tốc, có khả năng bắt được 4000 khung hình/giây, nhanh gấp hàng trăm lần so với máy quay thông thường. 

(Ảnh: Gigazine)

Kết quả khá bất ngờ khi cả 6 con muỗi đều không gặp vấn đề gì hết.

Điểm mấu chốt nằm ở đâu?

Theo lý giải của nhó nghiên cứu, điều làm nên khả năng sống sót phi thường này cho muỗi là kích thước nhỏ bé cũng khả năng phản xạ độc đáo của chúng. 

Thông thường khi gặp một đối thủ mạnh mà không kháng cự hay đánh lại, chúng ta không thể cảm nhận được sức mạnh ấy. Loài muỗi cũng như vậy, kích thước cơ thể quá bé so với hạt mưa khiến chúng không thể chống đỡ mà  chúng chỉ cần nhẹ nhàng để cơ thể mình rơi theo giọt nước. Muỗi làm chậm tốc rơi của hạt mưa và hấp thụ một ít năng lượng do hạt mưa đó tạo ra.

Kích thước nhỏ khiến muỗi không gặp vấn đề lớn khi bị mưa rơi trúng. (Ảnh: Kenh14)

Hơn nữa, khả năng phản xạ khi bị trúng nước mưa của muỗi khá độc đáo. Sống sót sau va chạm chưa phải là hết, muỗi còn phải thoát khỏi giọt nước trước khi va chạm với mặt đất. Với cặp cánh dài với thiết diện tiếp xúc nhỏ, muỗi sử dụng chúng như những mái chèo tý hon đẩy mình tách ra xa giọt nước và bay lên bình thường. Bằng cách này, cú va chạm sẽ không gây thương tích cho muỗi. 

Đôi cánh dài và diện tích tiếp xúc nhỏ khiến muỗi có thể bay lên không trung sau khi sau khi hạt mưa rơi trúng. (Ảnh: Kenh14)

Hầu hết những con muỗi đều dùng những lợi thế này để bay và sống sót trong những cơn mưa. Chỉ những con muỗi còn non hay già yếu sẽ không thể sống sót như vậy được. 

Video: 

Sơn Tùng