Một thử nghiệm mới của Google cho thấy AI của họ nay có thể tiên lượng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân chính xác hơn cả các bác sĩ có kinh nghiệm. 

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Digital Medicinecho biết AI mới nhất mà nhóm Brain Medical của Google đang phát triển đã được huấn luyện để dự đoán khả năng tử vong cho các bệnh nhân với độ chính xác 95%, tốt hơn nhiều so với hệ thống cảnh báo sớm hiện đang được sử dụng trong các bệnh viện, Iflscience hôm 20/6 đưa tin.

Theo ví dụ được báo cáo trong nghiên cứu, một bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối đã được nhập viện. Phổi của cô đầy chất lỏng, cô đã được một số bác sĩ thăm khám và trải qua một lần chụp CT. Theo đánh giá của bệnh viện, cô có 9,3% nguy cơ tử vong trong thời gian ở lại, dựa trên những dấu hiệu quan trọng của cô như nhịp hô hấp, huyết áp và mạch máu.

Brain Medical là nhóm nghiên cứu AI cho lĩnh vực y tế của Google (Ảnh: Scooblr Plato)

AI của Google đã tiến hành đánh giá riêng của mình dựa trên cơ sở dữ liệu gồm 175.639 trường hợp tương tự. Chúng bao gồm các dữ liệu mà thường không được xem xét trong quá trình đánh giá bệnh nhân như các ghi chú PDF được thực hiện bởi các bác sĩ và y tá cho thấy bằng chứng về tràn dịch màng phổi ác tính (dịch tích xung quanh phổi) và nguy cơ loét áp lực.

Nhìn vào dữ liệu này, AI đặt nguy cơ tử vong của bệnh nhân trong thời gian cô lưu lại bệnh viện là 19,9%. Kết quả bà mất 10 ngày sau khi nhập viện.

Như vậy, vì AI của Google đã xem xét nhiều hơn hệ thống đánh giá thông thường của bệnh viện, nên nó có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn.

AI của họ có khả năng dự đoán cao hơn 10% so với các phương pháp chuẩn đoán truyền thống (Ảnh: Appinventiv)

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy AI có thể dự đoán tử vong sau 24 giờ nhập viện với độ chính xác 95% tại một trong các bệnh viện được thử nghiệm, và 93% ở một bệnh viện khác. Điều này tốt hơn đáng kể so với mô hình tiên đoán truyền thống của bệnh viện với độ chính xác chỉ ở mức 85 và 86%.

Độ chính xác của các dự đoán đã được đưa xuống dữ liệu phụ mà AI có thể xử lý. Thông thường khi dự đoán kết quả của bệnh nhân, phần tiêu tốn thời gian là đưa tất cả các dữ liệu kết hợp lại với nhau thành một định dạng dễ đọc, Nigam Shah, một giáo sư tại Đại học Stanford, nói với Bloomberg.

Về cơ bản, hệ thống AI của Google đáp ứng tốt với nhiều dữ liệu không nhất thiết phải được kết hợp với nhau theo cách có cấu trúc. Nó tạo ra những dự đoán chính xác hơn nhiều so với các kĩ thuật truyền thống.

Hoài Anh