Tượng Thần Mặt Trời ở Rhodes là một bức tượng vĩ đại nằm trên đảo Rhodes của Hy Lạp. Đây từng là một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại cho đến khi nó sụp đổ sau một trận động đất vào năm 226 TCN…

Tượng Thần Mặt Trời Helios ở Rhodes được dựng nên từ năm 292 tới năm 280 TCN. Bức tượng vĩ đại này cao 34 m, đứng trên bệ đá cẩm thạch trắng cao 15 m. Người dân đảo Rhodes đã tốn 12 năm để hoàn thành bức tượng, nhưng nó chỉ tồn tại trong vòng 56 năm. Năm 226 TCN, một trận động đất đã khiến đầu gối của tượng bị gãy và làm cho bức tượng sụp đổ.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, tượng Nữ Thần Tự do lấy cảm hứng từ bức tượng Thần Mặt trời (Ảnh: Colossus of Rhodes, YouTube)
Một số nhà nghiên cứu cho rằng, tượng Nữ Thần Tự do lấy cảm hứng từ bức tượng Thần Mặt Trời (Ảnh: Colossus of Rhodes, YouTube)

Một lời sấm truyền đã khiến những người Rhode lo sợ rằng họ đã xúc phạm đến Thần Mặt Trời, và vì thế, họ đã không dám xây dựng lại bức tượng hùng vĩ. Những phần đổ vỡ của bức tượng tiếp tục nằm trên mặt đất trong hơn 800 năm cho tới khi chúng bị đem bán để lọc lấy những tấm đồng.

1. Dự án xây dựng lại tượng Thần Mặt Trời

Một bức tranh mô tả bức tượng Thần Mặt trời cổ xưa (Ảnh: Colossus of Rhodes, YouTube)
Một bức tranh mô tả bức tượng Thần Mặt Trời cổ xưa tại bến cảng đảo Rhodes (Ảnh: Colossus of Rhodes, YouTube)

Đã từng có nhiều lời bàn cãi về việc có nên xây dựng lại bức tượng hay không. Những người ủng hộ cho rằng điều này sẽ làm bùng nổ lượng khách du lịch tới Rhodes, nhưng phía phản đối lại không hài lòng vì hơn 100 triệu Euro dành cho bức tượng là quá lớn. Ý tưởng xây dựng lại một trong Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại đã nhiều lần được đặt ra kể từ năm 1970, nhưng vì thiếu hụt tài chính nên người ta vẫn chưa thể thông qua dự án.

Mới đây, một dự án tương tự đã được một nhóm các chuyên gia châu Âu tới từ Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ý và Anh khởi xướng. Mục đích của họ là xây dựng một tượng Thần Mặt Trời mới tại Rhodes với những tiêu chuẩn vượt trội của thế kỷ 21. Theo đó, họ mong muốn đem đến cho khách tham quan cảm giác đầy ấn tượng mà những người cổ xưa đã trải nghiệm khi tới thăm đảo Rhodes từ hơn 2.200 năm trước.

Bức tượng Thần Helios mới sẽ có độ cao 150 m, với lớp da màu đồng có khả năng hấp thụ năng lượng Mặt Trời. Nó sẽ trở thành một ngọn hải đăng hùng vĩ trên biển, và cũng là một thư viện kiêm bảo tàng lịch sử cho những cổ vật khai quật được tại hòn đảo Rhodes.

Video giới thiệu dự án xây dựng lại tượng Thần Mặt Trời:

Mặc dù dự án đầy tham vọng này đang gặp phải nhiều vấn đề về mặt kinh tế, nhưng các kiến trúc sư châu Âu không hề cảm thấy hụt hẫng. Họ đang dự định huy động vốn từ cộng đồng mạng trên khắp thế giới, những người vốn vẫn luôn hào phóng với các sản phẩm khởi nghiệp hay các dự án có ý nghĩa.

Under new plans the structure could be rebuilt featuring a beacon that can be seen for 34 miles

2. Lịch sử bức tượng Thần Mặt Trời

Bức tượng Thần Mặt trời được dựng lại trên máy tính (Ảnh: Personal.psu.edu)
Bức tượng Thần Mặt Trời được dựng lại trên máy tính (Ảnh: Personal.psu.edu)

Alexander Đại Đế qua đời vào năm 323 TCN khi chưa kịp lập ra bất kỳ một kế hoạch nào cho người kế vị. Cuộc chiến giành quyền lực đã nổ ra giữa những tướng lĩnh của ông và cuối cùng, ba người trong số họ chia nhau phần lớn đế chế tại vùng Địa Trung Hải.

Tại thời điểm này, đảo Rhodes đứng về phía tướng Ptolemy, và khi vị tướng này chiếm được quyền kiểm soát Ai Cập, Rhodes và Ai Cập đã lập ra một đồng minh kiểm soát các hoạt động thương mại ở phía đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, một tướng khác của Alexander là Monophthalmus phản đối việc đó.

Năm 305 TCN, Monophthalmus cho con trai là Demetrius tấn công đảo Rhodes với một đội quân 40.000 người. Tuy nhiên, thành phố được phòng ngự vững vàng và Demetrius buộc phải xây dựng một số tòa tháp để quân đội có thể leo được lên tường thành. Tháp đầu tiên được dựng trên sáu chiếc tàu, và chúng đã bị một cơn bão lật úp trước khi có thể đem ra sử dụng.

Demetrius thử lại lần nữa với một tòa tháp dựng trên mặt đất có kích thước lớn hơn, gọi là Helepolis, nhưng những người lính phòng ngự trong thành phố Rhodes đã cho nước chảy tràn ra khu đất trước tường thành, khiến tháp này không thể di chuyển được.

Tòa tháp công thành của Demetrius (Ảnh: Georgy Konstantinovich Zhukov Tumblr)
Tòa tháp công thành của Demetrius (Ảnh: Georgy Konstantinovich Zhukov Tumblr)

Năm 304 TCN, một lực lượng viện binh gồm nhiều tàu chiến do Ptolemy gửi đến đã buộc quân của Demetrius phải nhanh chóng rút chạy. Họ phải để lại hầu như toàn bộ những trang bị vây hãm của mình.

Để ăn mừng thắng lợi, người Rhodes quyết định xây dựng một bức tượng vĩ đại cho vị thần bảo hộ của mình là Thần Mặt Trời Helios. Việc xây dựng được giao cho kiến trúc sư Chares, một người sinh ra tại Rhodes từng tham gia thiết kế nhiều bức tượng lớn. Để có tiền chi trả cho việc xây dựng tượng thần Mặt Trời, người Rhodes đã bán toàn bộ các trang bị vây hãm mà Demetrius để lại phía trước thành phố của họ.

3. Bảy kỳ quan của thế giới

Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại (Ảnh: Mark22 cùng nhiều tác giả khác, Wikimedia)
Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại (Ảnh: Mark22 cùng nhiều tác giả khác, Wikimedia)

Bảy kỳ quan của thế giới cổ đại là một danh sách các công trình kiến trúc và điêu khắc nổi tiếng trong thời kì cổ đại. Danh sách này do nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon lập ra trong thế kỉ thứ 2 TCN, dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời ấy. Nó chỉ bao gồm các công trình tại vùng Địa Trung Hải mà người Hy Lạp cho là vĩ đại nhất, có thể đại diện cho nền văn minh của nhân loại thời bấy giờ.

Bảy kỳ quan thế giới cổ đại bao gồm:

 • Đại kim tự tháp Giza
 • Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes
 • Hải đăng Alexandria
 • Lăng mộ của Mausolus
 • Đền Artemis
 • Tượng thần Zeus ở Olympia
 • Vườn treo Babylon

Trong số đó, Đại kim tự tháp Giza là vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, Hải đăng Alexandria, Lăng mộ của Mausolus, Đền Artemis, Tượng thần Zeus ở Olympia đều đã bị phá hủy. Riêng vườn treo Babylon đã trở thành một truyền thuyết, và thậm chí một số nhà khoa học còn cho rằng khu vườn này không hề tồn tại trong thực tế.

Năm 1999, nhà phiêu lưu mạo hiểm người Canada-Thụy Sĩ Bernard Weber đã phát động một cuộc bình chọn “Bảy kỳ quan thế giới mới” để tìm ra bảy tuyệt tác kiến trúc nghệ thuật khác bên cạnh Bảy kỳ quan thế giới cổ đại của văn minh nhân loại.

Bảy kỳ quan thế giới mới (Ảnh: Grashoofd cùng nhiều tác giả khác, Wikimedia)
Bảy kỳ quan thế giới mới (Ảnh: Grashoofd cùng nhiều tác giả khác, Wikimedia)

Bảy kỳ quan thế giới mới được bình chọn bao gồm:

 • Khu di tích Chichén Itzá
 • Tượng Chúa Kitô Cứu Thế
 • Vạn Lý Trường Thành
 • Machu Picchu
 • Thành phố Petra
 • Lăng mộ Taj Mahal
 • Đấu trường La Mã

Sự kiện nói trên không phải do Tổ chức văn hóa, giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) tổ chức và tất nhiên kết quả 7 kỳ quan thế giới mới cũng không được tổ chức này công nhận. Tuy nhiên, nhờ có sự quảng bá vượt trội mà chương trình bình chọn này đã gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới.

Quang Minh

Xem thêm: