Cục Hàng không Liên bang (FAA) của Mỹ đã đề xuất các qui định mới để hợp pháp hoá việc sử dụng các máy bay không người lái (drone) cho phạm vi kinh doanh, nhưng vẫn hạn chế các dịch vụ vận chuyển như của công ty Amazon.

Các qui định mới dự kiến sẽ có hiệu lực vào năm 2017 và sẽ cho phép máy bay drone tham gia các hoạt động thương mại bị cấm trước đây như phun thuốc trừ sâu và quay phim. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện dịch vụ giao nhận thì các máy bay drone phải ở trong phạm vi quan sát của người điều khiển.

Paul Misener, Phó chủ tịch chính sách công của Amazon cho biết trong một tuyên bố: “Các qui định mà FAA đề xuất cho hệ thống máy bay drone cỡ nhỏ (UAS) có thể mất đến 1-2 năm để được thông qua; và ngay cả khi đó thì dịch vụ giao nhận Prime Air của Amazon vẫn không được phép hoạt động ở Mỹ”, Paul Misener, Phó chủ tịch chính sách công của Amazon cho biết. “Chúng tôi cam kết hiện thực hóa Prime Air và sẵn sàng triển khai nó ở phạm vi mà luật pháp cho phép.”

Dịch vụ chuyển phát bằng máy bay drone của Amazon có thể sẽ bắt đầu ở bên ngoài nước Mỹ. Vào tháng chín, DHL đã bắt đầu giao thuốc thông qua các máy bay này ở Đức.

Dự luật này là một rào cản lớn trong quá trình hội nhập của UAS và cũng rất mất thời gian

– Brian Wynne, giám đốc điều hành của AUVSI

Các yêu cầu linh hoạt

Các qui định cung cấp một hướng dẫn tổng quát cho các hoạt động thương mại của máy bay drone: trọng lượng máy bay phải dưới 25 kg, không bay cao hơn ~152 m, chỉ bay vào ban ngày và tốc độ dưới ~160km/h. Độ tuổi phi công tối thiểu là 17 tuổi, vượt qua một bài kiểm tra kiến thức và máy bay được giám định bởi Cơ quan quản lí an toàn giao thông (TSA)

Máy bay drone không được bay “phía trên đầu những người không trực tiếp liên quan đến các hoạt động”, mặc dù không có độ cao được chỉ định cho việc này.

Dự luật này là một rào cản lớn trong quá trình hội nhập của UAS và cũng rất mất thời gian – ông Brian Wynne, giám đốc điều hành của AUVSI cho biết. “Công nghệ UAS phần lớn vẫn đang bị hạn chế còn người dùng thì lại phải chờ đợi các khuôn khổ luật pháp để bắt kịp”

FAA sẽ mở ra đề xuất này trong vòng 60 ngày để lắng nghe phản hồi từ phía công chúng và cũng nhấn mạnh rằng các qui định này vẫn còn chưa chính thức. Thư kí FAA ông Anthony Foxx cho biết tại một cuộc họp qua điện thoại, rằng cơ quan này vẫn đang nghiên cứu máy bay drone đang được điều khiển từ xa và vẫn có thể có ngoại lệ trong các quy định trên.

Jonathan Zhou, Epoch Times
Nguyễn Khánh biên dịch