Đóng kín cửa khi bật điều hòa, sử dụng mức quạt gió hợp lí, tìm chỗ để xe phù hợp… là những cách giúp ôtô bền máy, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng.  

Đuổi khí nóng bằng quạt trước khi lăn bánh

Trước khi xe lăn bánh, hãy bật quạt gió để đẩy hết khí nóng còn lưu lại bên trong hệ thống. Điều này không chỉ giúp làm mát nhanh mà còn tránh một số bệnh cho người ngồi trong xe. Nhựa bị nung ở nhiệt độ cao dễ sinh ra benzen, độc tố gây ung thư.

Không bật điều hòa trước hoặc cùng lúc khởi động máy

Sử dụng điều hòa ôtô đúng cách giúp bền xe, êm máy

Khi bật điều hòa ngay khi khởi động, xe sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng và lâu mát do các dòng khí nóng bên trong và điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh. Hãy khởi động xe, mở cửa để khí nóng thoát ra khỏi xe, sau khoảng 10 phút khởi động xe hãy bật điều hòa và chỉnh mức gió.

Sử dụng mức quạt gió hợp lý

Khi xe lăn bánh, hãy bật điều hòa và điều chỉnh mức quạt gió hợp lí. Một số kiểm nghiệm cho thấy hệ thống điều hòa đạt được nhiệt độ lạnh nhất ở mức quạt gió trung bình chứ không phải ở mức cao nhất.

Đóng kín cửa khi bật điều hòa

Việc đóng kín cửa khi bật điều hòa giúp không gian bên trong xe mau mát, ngăn ngừa hơi lạnh thoát ra ngoài, giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Tắt điều hòa khi đi vào vùng ngập nước

Trong trường hợp chạy xe vào trời mưa, những khu vực ngập nước cao, bạn nên tắt điều hòa để tránh tránh rác bẩn theo dòng nước có thể xâm nhập, gây kẹt quạt gió làm hỏng hệ thống.

Không nên tắt động cơ và điều hòa cùng lúc

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút, bạn nên tắt hệ thống điều hòa và mở cửa thông thoáng cho nguồn khí thoát ra bên ngoài sau đó mới tắt máy.

Tìm chỗ đỗ xe phù hợp

Sử dụng điều hòa ôtô đúng cách giúp bền xe, êm máy

Khi đỗ xe, cố gắng tìm nơi có bóng râm, bên hông các tòa nhà… Có thể chuẩn bị tấm bạt che nắng cho xe, các tấm phản quang cũng có những tác dụng nhất định. Ngoài ra, nếu điều kiện cho phép, hãy để kính của sổ hé ra khoảng 1-2 cm để không khí trong xe được lưu thông.

Bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ

Sử dụng điều hòa ôtô đúng cách giúp bền xe, êm máy

Bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa định kỳ giúp bảo đảm hệ thống hoạt động tốt, tăng tuổi thọ. Hơn nữa, nó còn mang lại lợi ích như bảo vệ sức khỏe, tiết kiệm năng lượng và phòng tránh sự cố.

Hoài Phương