Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm góc (DARPA) thường đưa ra những ý tưởng thiết kế tưởng như điên rồ nhưng có tính chiến lược cực lớn. Mới đây cơ quan đã giới thiệu cho Hải quân Mỹ mẫu tàu săn ngầm tự lái rất độc đáo.

Tàu săn ngầm tự lái có tên gọi là Sea Hunter “Thợ săn Biển cả” dài khoảng 42 mét. Những hình ảnh rò rỉ cho thấy, hình dạng bên ngoài của nó trông giống như một thuyền 3 thân khá kỳ lạ. Tuy nhiên đây mới là mẫu thử nghiệm tạm thời và dự kiến sẽ có những điều chỉnh về thiết kế và khi hoàn thiện Sea Hunter sẽ trở thành một thợ săn biển cả thực sự nguy hiểm.

Hình ảnh về tàu săn ngầm tự lái siêu dị mà Hải quân Mỹ vừa tiết lộ. (Ảnh: New Atlas)

Nó sẽ tự động rời bến và thực hiện sứ mệnh của mình trong phạm vi hàng ngàn dặm trên biển và quay trở lại sau 3 tháng. Trên tàu cũng sẽ được trang bị những vũ khí hiện đại để đối phó với các tàu chiến khác. Nó cũng có thể tự xử lý những tình huống an toàn và “am hiểu” luật hàng hải quốc tế mà không cần bất cứ sự can thiệp nào của con người.

Đặc biệt hơn, DARPA cũng cho biết: “Chi phí cho con tàu tự lái này khá rẻ, chỉ bằng 1/10 so với một tàu săn ngầm truyền thống”. Được biết DARPA đã bắt đầu thực hiện dự án vào năm 2016 và liên tục có những thử nghiệm ngoài khơi bờ biển San Diego, California. Tuy nhiên mọi công việc liên quan đến Sea Hunter đều diễn ra bí mật. Đây là lần đầu tiên DARPA tiết lộ hình ảnh về con tàu tự lái này.

Sea Hunter cũng được trang bị nhiều vũ khí hiện đại và thực hiện việc tuần tra trên biển. (Ảnh: YouTube)

Mặc dù các thông số kỹ chiến thuật của Sea Hunter vẫn đang được giấu kín. Song Hải quân Mỹ và DARPA đang gấp rút hoàn thiện những thử nghiệm cuối cùng để sớm đưa tàu săn ngầm này vào hoạt động.

Sơn Tùng