Tại lễ khai mạc triển lãm Frankfurt Motor Show 15/9 vừa qua, hãng Mercedes-Benz đã chính thức ra mắt giới thiệu mẫu xe Digital transformer với concept hoàn toàn mới – Concept IAA (viết tắt từ cụm “Intelligent Aerodynamic Automobile” – Xe hơi khí động học thông minh) với khả năng tự thay đổi hình dạng có một không hai.

Đây được xem là một cái tiến vượt bật cảu ô tô 2 trong 1: Một cơ chế khí động học vô dịch thế giới và một coupe 4 cửa siêu hấp dẫn. (Ảnh chụp/Youtube)
Đây được xem là một cải tiến vượt bậc của ô tô 2 trong 1: Một cơ chế khí động học vô địch thế giới và một coupe 4 cửa siêu hấp dẫn. (Ảnh chụp/Youtube)

Đúng như cái tên của mình, Concept IAA sở hữu thiết kế đậm chất khí động học. Nhờ phần vỏ có thể kéo dài tùy ý do vậy chỉ số cản gió của xe chỉ là 0,19 Cd, và với thành tích đáng nể này hãng Mercedes-Benz khẳng định Concept IAA đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới về mặt khí động học.

Mercedes-Benz 8
Concept IAA đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới về mặt khí động học. (Ảnh chụp/Youtube)

Đi sâu vào chi tiết, Concept IAA được trang bị các tấm vỏ linh hoạt ở trên đầu và đuôi giúp nó có thể tăng chiều dài thêm 39 cm. Đồng thời phần thân của xe cũng có thể mở rộng bằng cách chuyển từ chế độ Design thông thường sang Aerodynamic ngay cả khi xe chạy ở vận tốc lên đến 80 km/h.  Ngoài ra Concept IAA còn đi kèm cản gió có thể mở rộng thêm 25 mm trước và 20 mm sau giúp tăng cường luồng không khí lưu thông xung quanh đầu xe và hốc bánh trước.

Mercedes-Benz 9
Kiểu dáng sang trọng vừa cổ điển vừa hiện đại… Thật sự không thể cưỡng lại được. (Ảnh chụp/Youtube)

Concept IAA có chiều dài cơ sở là 2.975 mm, trong khi đó chiều rộng cũng như cao lần lượt là 1.995 và 1.305 mm. Với một hệ dẫn động “plug-in hybrid” xăng – điện có công suất lên đến 275 mã lực, xe có thể đạt vận tốc tối đa 250 km/h. Đồng thời Concept IAA còn sở hữu một phạm vi hoạt động bằng năng lượng điện tới 66 km.

Áp dụng khả năng cảm ứng ngay trên cửa xe. (Ảnh chụp/Youtube)
Áp dụng khả năng cảm ứng ngay trên cửa xe. (Ảnh chụp/Youtube)
Bộ điều khiển cảm ứng đa điểm đầy ấn tượng. (Ảnh chụp/Youtube)
Bộ điều khiển cảm ứng đa điểm đầy ấn tượng. (Ảnh chụp/Youtube)
Thiết kế không gian tiện ít và hiện đại nhất có thể. (Ảnh chụp/Youtube)
Thiết kế không gian tiện ích và hiện đại. (Ảnh chụp/Youtube)
Đặt biệt nhất là nó có khả năng "biến hình" ngay khi vận hành với tốc độ 80 km/h (Ảnh chụp/Youtube)
Đặt biệt nhất là nó có khả năng “biến hình” ngay cả khi vận hành với tốc độ 80 km/h (Ảnh chụp/Youtube)

Nếu thật sự đây sẽ là mẫu xe kế cận được sản xuất thương mại thì đó sẽ là bước tiến mới trong lịch sử trong ngành ô tô. Giấc mơ về những chiếc xe ô tô siêu thông minh có khả năng tự vận hành, giao tiếp với nhau không còn là câu chuyện viễn tưởng xa xôi.

Theo nguồn: autovina.com

Nguyên Nguyên

Xem thêm: