Bạn không phải là người mới lần đầu lái xe, hay thậm chí bạn đã lái xe thuần thục, nhưng có thể bạn sẽ không để ý hoặc không biết rõ về điểm mù trên gương chiếu hậu của ô tô, điều này có vẻ đơn gian nhưng không kém phần quan trọng cho việc lái xe an toàn.

Hôm nay, chúng tôi xin được giới thiệu đến bạn phương pháp gỡ lỗi điểm mù trong quá trình lái xe, giúp bạn có được chuyến đi an toàn hơn.

Khi bạn ngồi trong xe và quan sát gương chiếu hậu bên phải, thông thường là như thế này:

dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)

Hầu hết các sách chuyên đề sẽ nói với bạn như này là tiêu chuẩn, cho thấy 1/3 thân xe mình và 2/3 cho thấy những gì ở phía ngoài, bên phải của xe bạn.

Bây giờ hãy cùng nhìn từ gương chiếu hậu phía trong xe để xem cảnh phía sau:

dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)

Cùng nhìn xem cảnh ở cánh cửa sổ phía trước bên phải của xe:

dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)

Vậy không đúng ở chỗ nào? Chúng ta cùng tìm hiểu.

dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)
dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)

Hãy nhìn khu vực màu đỏ được đánh dấu trên hai bức hình, bạn sẽ thấy rằng vùng màu đỏ (cảnh vật) ở chiếc gương bên ngoài tay phải là hoàn toàn trùng khớp với vùng màu đỏ (cảnh vật) ở chiếc gương chiếu hậu trong xe! Nói cách khác, điều mà bạn nhìn thấy trên chiếc gương ngoài xe không phải là cảnh vật phía bên phải mà là phía sau xe! Tức là tuy bạn có 2 chiếc gương, nhưng lại thể hiện cùng 1 hình ảnh.

Vậy làm thế nào mới đúng?

Trước tiên hãy nhớ rằng, cần dừng xe ở một khu vực an toàn và chỉ điều chỉnh lại gương khi xe hoàn toàn đứng yên.

Điều chỉnh gương bên trái: đặt đầu gần sát cửa sổ bên trái, mở gương chiếu hậu bên trái hướng ra ngoài, cho đến khi nào trong gương không thể nhìn thấy thân xe bên cánh trái, hãy dừng điều chỉnh.

Điều chỉnh gương bên phải: đặt đầu hướng ra khu vực phía giữa xe (giữa hai ghế trước), mở gương bên phải hướng ra ngoài, cho đến khi trong gương không thể nhìn thấy thân xe phía cánh phải, hãy ngừng điều chỉnh.

Có phải điều này sẽ khiến bạn cảm thấy khó thích nghi và không yên tâm đúng không?

Hãy cũng xem góc nhìn đã thay đổi những gì:

dieu chinh guong chieu hau tranh diem mu
(Ảnh: Internet)

Tại cùng với vị trí lúc đầu đỗ xe, phía bên phải xe đã có thể thấy một chiếc xe khác đang đậu trên đường! Vậy mà chúng ta lại không thể nhìn được trước đây.

Phương pháp điều chỉnh gương chiếu hậu này làm giảm đáng kể việc chúng ta phải thường xuyên quay đầu để quan sát khi chuyển hướng hoặc quay xe, lùi xe, cho xe vào bãi đỗ… Vì mỗi một lần quay đầu đều tồn tại những mối nguy hiểm từ phía sau. Điều duy nhất bây giờ, đó là bạn chỉ cần thích ứng với phương pháp mới này.

Nếu vẫn chưa yên tâm, bạn có thể tham khảo thêm tạp chí “Car and driver” được xuất bản năm 2010 của Anh. Trong đó có viết: “Hiệp hội kỹ sư ô tô nổi tiếng của Mỹ (SAE) vào đầu năm 1995 đã công bố về việc thay đổi góc gương chiếu hậu bên ngoài sẽ giúp làm tránh những điểm mù khi lái xe, giúp cho việc lưu hành được an toàn hơn. Đồng thời cũng đề cập đến việc không nên chỉnh gương chiếu hậu trong xe và bên ngoài bị nhìn cảnh chồng chéo lên nhau khiến cho điểm mù vẫn không thay đổi”.

Ý tưởng này khiến cho những tài xế đã quen với việc quan sát phần thân xe qua gương chiếu hậu bên ngoài cảm thấy khá lạ lẫm và khó khăn. Tuy nhiên, một khi đã điều chỉnh và thích ứng, các yếu tố an toàn sẽ được tăng cường hơn rất nhiều. Điều này cho phép bạn có thể thuận lợi để quan sát cả hai bên đường, đồng thời cũng giảm thiểu chi phí lắp đặt cho hệ thống giám sát điểm mù.

Theo sự điều chỉnh vị trí của gương, hai chiếc gương chiếu hậu đã được phân công công việc rất rõ ràng: gương trong xe giúp theo dõi hướng di chuyển từ phía chính đằng sau xe, còn 2 gương bên ngoài chỉ cần dùng để theo dõi tình trạng hai bên của làn xe. Xem ảnh minh họa bên dưới.

gương chiếu hậu
(Ảnh: Internet)

Chú thích:

Trong bức hình trên, lấy xe màu xanh nước biển làm xe chủ:

Hình 1: Khi gương bên trái được điều chỉnh ở vị trí này, trong gương có thể nhìn thấy được phần sau của chiếc xe màu đỏ ở bên ngoài cánh trái.

Hình 2: Khi gương bên trái được điều chỉnh ở vị trí này, chiếc xe có thể nhìn thấy được phần thân của mình và một ít xe màu vàng, nhưng chiếc xe màu đỏ bên cánh trái hoàn toàn bị rơi vào điểm mù.

Hình 3: Ở vị trí này, gương chiếu hậu bên trong xe có thể thấy rõ chiếc xe màu vàng đằng sau và một góc của chiếc xe màu xanh lá cây phía sau bên phải.

Hình 4: Khi gương bên phải được điều chỉnh ở vị trí này, một khi chiếc xe màu xanh lá cây biến mất khỏi gương chiếu hậu trong xe, ngay lập nó sẽ xuất hiện trong gương chiếu hậu bên phải.

Hình 5: Khi gương bên phải được điều chỉnh ở vị trí này, cũng là góc điều chỉnh gương truyền thống, từ đây có thể nhìn thấy một ít xe màu vàng phía sau đuôi và chiếc xe màu xanh lá cây bên tay phải. (Vì vậy, khiến mọi người cảm thấy rất an toàn). Tuy nhiên, điểm mù lại khá lớn.

Qua bài viết này, hy vọng nó sẽ đem lại sự an toàn hơn đến đối với tất cả mọi người!

Theo Letu
My My biên dịch

Xem thêm: