Để đưa nhân loại lên một tầm cao mới, Google tuyên bố họ sẽ trao ngay 25 triệu USD cho ai tạo ra AI độc đáo, có tầm ảnh hưởng tích cực lớn nhất trong lĩnh vực, hoặc có khả năng ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Giải thưởng hậu hĩnh trên thuộc về cuộc thi mang tên AI Impact Challenge vừa được Google giới thiệu. Google đã chọn một nước đi khôn ngoan khi họ muốn thúc đẩy nhân tài từ nhiều trường đại học và Thung lũng Silicon cùng hướng tới phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống.

Tham vọng của Google là dùng trí tuệ nhân tạo để giải quyết vấn nạn trong các lĩnh vực như khoa học môi trường, chăm sóc sức khỏe và bảo tồn động vật hoang dã. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đã có thể xác định chính xác vị trí của cá voi nhờ phân tích cấu trúc âm thanh phức tạp do chúng phát ra. Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo còn đang được sử dụng để dự đoán lũ lụt và phỏng đoán nguy cơ cháy rừng rất hiệu quả.

Một mục tiêu nữa Google rất quan tâm đó là làm cách nào loại bỏ hoàn toàn nhận định sai lệch về con người. Một ví dụ điển hình mới từ đầu năm nay là Google đã bất lực không thể khắc phục lỗi thuật toán nhận dạng trên hệ thống của mình, trí tuệ nhân tạo đã nhận dạng hình ảnh nhầm người da đen thành khỉ đột. Với sự cố nghiêm trọng trên, Google đã phải khóa toàn bộ mục tìm kiếm hình ảnh của một số loài linh trưởng “nhạy cảm” và cho đến bây giờ vẫn chưa tìm ra giải pháp.

google se trao ngay 25 trieu usd cho nha vo dich cuoc thi sang tao ai vi loi ich nhan loai

Để khích lệ các thí sinh tham gia, Google sẽ hỗ trợ toàn bộ máy chủ cho những dự án hoàn tất quá trình đăng ký, và tiếp đến những ý tưởng được đánh giá cao nhất sẽ được công bố vào sự kiện dành riêng cho các nhà phát triển Google I/O năm sau.

Bên cạnh đó, cuộc thi với phần thưởng lên tới 25 triệu USD này được cho là sẽ tác động mạnh mẽ tới suy nghĩ của công chúng về Google. Gã khổng lồ từng cam kết sẽ không bao giờ phát triển trí tuệ nhân tạo phục vụ mục đích quân sự. Trí tuệ nhân tạo nên, và chỉ được tạo ra vì lợi ích nhân loại, tuy nhiên chúng phải tuyệt đối tuân theo quy chuẩn đạo đức xã hội. Dựa vào nguyên tắc trên, Google cho biết họ sẽ từ chối tiếp nhận mọi dự án vi phạm tiêu chuẩn quốc tế.

T.Vũ (Tổng hợp)