Google đã thể hiện sự quan tâm của mình đến phát triển phần cứng bằng việc triển khai một số kế hoạch thiết kế chip tuỳ chỉnh của riêng mình.

Quyết tâm thực hiện kế hoạch này, Google tuyển dụng Manu Gulati – một kỹ sư thiết kế chip kỳ cựu của Apple vào vị trí kiến trúc sư SoC hàng đầu cho công ty. (Theo LinkedIn)

Kỹ sư Manu Gulati. (Ảnh: Internet)

Gulati có một thời gian dài làm việc với các bộ xử lý, trước đây đã từng làm việc cho AMD và Broadcom trước khi dành 8 năm với Apple. Theo một số nguồn tin, Google đang tìm kiếm thêm nhiều nhà thiết kế chip khác để phát triển các dòng chip xử lý khác nhau.

Google muốn có quyền kiểm soát nhiều hơn trong hệ điều hành Android, tương tự như những gì Apple có thể làm với iOS và iPhone hoặc iPad.

Để chiều lòng khách hàng, mới đây Google đã công bố chip điện thoại thông minh đầu tiên. Bộ chip mới mang tên Pixel Visual Core và sẽ được sử dụng trong smartphone Pixel 2 và Pixel 2 XL thế hệ mới.

Pixel Visual Core cho phép điện thoại thông minh chụp ảnh tốt hơn với HDR+. Nhờ công nghệ này, smartphone sử dụng Pixel Visual Core có thể chụp ảnh rõ ràng ngay cả khi có nhiều ánh sáng và bóng tối trong cùng một bức ảnh.

So sánh bức ảnh có và không có hỗ trợ HDR+.

 Ví dụ, khi người dùng chụp ảnh một tòa nhà chọc trời phủ bóng tối tương phản lại bầu trời xanh tươi sáng. Với HDR+, người dùng có thể chụp được cả tòa nhà chọc trời sắc nét và bầu trời xanh mà không có phần hình ảnh nào bị nhoè, bị quá tối hay quá sáng.

Loại chip lắp đặt trong những dòng điện thoại hiện tại vẫn chưa được kích hoạt HDR+, nhưng trong tương lai phần mềm ứng dụng công nghệ này sẽ sớm được phát hành.

Bên trong con chip Pixel Visual Core.

Tuy nhiên Pixel 2 và Pixel XL 2 không phải là smartphone đầu tiên được cung cấp hỗ trợ HDR+, nhưng Google đang cố gắng để làm cho những bức ảnh của chúng được xử lý bằng chip tốt nhất.

Google cho biết, Pixel Visual Core có thể được truy cập bằng các ứng dụng camera do các nhà phát triển khác tạo ra chứ không nhất thiết phải là một ứng dụng camera tích hợp. Và kế hoạch kích hoạt tính năng truy cập vào lõi này sẽ được Google thực hiện thông qua việc cập nhật phần mềm trong vài tháng tới.

Sơn Tùng