Bạn có muốn đôi mắt của mình bị theo dõi? Facebook đang nghiên cứu công nghệ đó và họ cho biết nó đảm bảo quyền riêng tư của mọi người.

Sóng gió sau bê bối bảo mật của Facebook còn chưa qua đi thì mạng xã hội này lại tiếp tục khiến người dùng phải lo lắng khi tuyên bố đang phát triển công nghệ theo dõi mắt của người dùng.

Facebook thông báo điều này bằng văn bản đến Quốc hội Mỹ trong đợt điều trần gần đây. Các thượng nghị sĩ đã phát hiện 2 bằng sáng chế liên quan đến phần mềm theo dõi mắt có tên “Hiệu chỉnh theo dõi chuyển động mắt”“Kỹ thuật phát hiện cảm xúc và bày tỏ nội dung” nên họ đã hỏi cách Facebook dự định sử dụng công nghệ này.

Facebook cho biết họ chưa sử dụng công nghệ này nhưng không loại trừ khả năng sử dụng trong tương lai. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng phát triển công nghệ và phương pháp mới để cải thiện dịch vụ của mình”.

Facebook tin rằng công nghệ theo dõi mắt còn giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, đồng thời tăng cường bảo mật, đặc biệt khi được tích hợp vào kính thực tế ảo Oculus của hãng. Khi đó, bạn sẽ điều khiển ứng dụng bằng cách liếc mắt và một cái chớp mắt cũng có thể trở thành like.

Thực tế hiện nay Facebook vẫn đang theo dõi cả những thông tin như chuyển động của con trỏ chuột và thao tác trên màn hình cảm ứng. Điều này cũng chẳng khác là bao so với việc theo dõi chuyển động mắt của người dùng. Một ngày nào đó, rất có thể chỉ cần nhìn ánh mắt thích thú của bạn, Facebook sẽ hiện quảng cáo thứ mà bạn thích suốt cả ngày.

Ngọc Hải