Một công nghệ mới có thể xác định chính xác nhịp tim của con người dựa trên máy quay video cấy bên dưới da bệnh nhân.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Utah State, Mỹ đã phát triển một phương pháp mới để đo nhịp tim con người, sử dụng máy quay video và phần mềm theo dõi chuyên biệt.

Ý tưởng của phương pháp dựa trên một thực tế rằng, da người sẽ thay đổi màu sắc giống như nhịp đập của trái tim. Mặc dù thông thường người ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường sự thay đổi màu sắc đó. Nhưng nhờ chiếc máy quay cấy dưới da các nhà khoa học đã có thể phân tích cụ thể được mối liên hệ giữa sự thay đổi màu da và số lần đập của tim người.

Tiến sỹ Jake Gunther và cộng sự bên cạnh phát minh của mình. (Ảnh: Prosyscom TechNews)

Tiến sĩ Jake Gunther, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hemoglobin trong máu có khả năng hấp thụ ánh sáng màu xanh cực tốt. Vì vậy khi tim người đẩy máu đến các động mạch gần da, ánh sáng màu xanh sẽ bị hấp thụ và vì thế phản xạ trên máy quay ít hơn. Dựa trên sự thay đổi màu xanh này mà các nhà khoa học tính toán được nhịp đập của tim.”

Phần mềm của công nghệ này không chỉ xử lý dữ liệu màu mà còn có thể phân biệt và tính trung bình được sự thay đổi màu sắc của máu đi đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể người như mặt, cổ tay, cánh tay…Công nghệ này đang chờ để được cấp bằng sáng chế.

Nghiên cứu mới hiện đang được đánh giá có tính khả thi rất cao và nó có thể thay thế hàng loạt các ống nghe nhịp tim lỗi thời trong tương lai.

Sơn Tùng